Những biến chứng của bệnh viêm lợi bạn cần biết

Những biến chứng của bệnh viêm lợi bạn cần biết
Những biến chứng của bệnh viêm lợi bạn cần biết

Viêm lợi là một trong những bệnh nha khoa phổ biến nhất trên thế giới. Đây là bệnh đơn giản nhưng nếu không được quan tâm và điều trị đúng cách có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Viêm lợi có thể gây biến chứng nguy hiểm. (Ảnh minh họa)
Viêm lợi có thể gây biến chứng nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Bệnh viêm lợi, hay còn gọi là viêm nướu, là hình thức phổ biến và là giai đoạn nhẹ của bệnh nha chu. Vi khuẩn là yếu tố chủ yếu gây viêm lợi. Gặp điều kiện tốt, vi khuẩn phát triển, phá hủy dần các mô bao bọc bảo vệ răng. Tại Việt Nam, sức khỏe răng miệng không được nhiều người quan tâm như ở những nước khác nên bệnh viêm lợi càng có cơ hội phát triển. Người bệnh có thể đối mặt với những biến chứng và trầm trọng nhất là mất răng.

Xem thêm: Các dạng viêm lợi thường gặp

Biến chứng của bệnh viêm lợi

Viêm lợi với những dấu hiệu đơn giản, tưởng chừng như vô hại, người bệnh dễ dàng có thể bỏ qua những triệu chứng này. Nhưng họ ko biết rằng, viêm lợi có thể là khởi nguồn cho những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm.

Đau tim, đột quỵ vì viêm lợi

Những người mắc bệnh viêm nướu có nguy cơ mắc các bệnh về tim cao hơn người khác. Nhưng các nhà khoa học vẫn nghi ngờ liệu vi khuẩn gây viêm lợi có phải là thủ phạm?

Bệnh tim và bệnh viêm lợi đều có nhiều yếu tố nguy cơ chung như bệnh tiểu đường, hút thuốc, tuổi tác. Do đó, các nhà nghiên cứu đã cho rằng bệnh viêm lợi có liên quan mật thiết tới bệnh tim.

Đau tim có thể bắt nguồn từ viêm lợi. (Ảnh minh họa)
Đau tim có thể bắt nguồn từ viêm lợi. (Ảnh minh họa)

Theo một công trình nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã dùng bốn loại vi khuẩn gây viêm lợi thử nghiệm trên chuột. Trong vòng 6 tháng, họ đã phát hiện sự lan truyền của các loại vi khuẩn này, nó di chuyển từ miệng tới tim và động mạch chủ, khiến nồng độ cholesterol và viêm nhiễm ở chuột tăng cao. Ngoài ra các loại vi khuẩn này cũng có thể di chuyển tới phổi, thận và gan. Kết quả chỉ ra vi khuẩn gây bệnh về nướu cũng làm bệnh tim phát triển.

Người bị viêm lợi dễ dàng bị viêm phổi

Sau cuộc khảo sát nguyên cứu của các chuyên gia thuộc Khoa Y Đại học Yale sau 1 tháng theo dõi sức khỏe của 37 bệnh nhân trong bệnh viện, họ nhận thấy những người viêm phổi thường trải qua giai đoạn mà thành phần vi khuẩn trong miệng thay đổi đáng kể, đặc biệt là khi họ mắc những bệnh về răng miệng.

Viêm lợi ảnh hưởng tới phổi. (Ảnh minh họa)
Viêm lợi ảnh hưởng tới phổi. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi chủ yếu là do vi khuẩn chúng ta hít phải từ các bọt khí nhỏ li ti mang virus vào phổi. Tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn nếu người bệnh có nhiều lỗ sâu ở răng và lợi, do đây là những chỗ lý tưởng cho vi khuẩn tích tụ và gây bệnh.

Con sinh ra bị thiếu cân do mẹ bị viêm lợi

Thời kỳ mang thai là khoảng thời gian có  nhiều thay đổi nhất đối với người mẹ, Khi còn trong bụng, trẻ sẽ lấy đi một lượng canxi từ răng của người mẹ. Lượng canxi này rất cần thiết để phát triển xương và răng của trẻ.

Phụ nữ mang thai thay đổi về hormon khiến các mô lợi rất nhạy cảm với các chứng viêm và chảy máu. Họ thường ăn vặt và không vệ sinh răng miệng thật kỹ, khiến những mảng bám hình thành, mức độ viêm nướu từ các thai phụ được đẩy lên một mức cao hơn.

Mẹ viêm lợi có thể ảnh hưởng tới thai nhi. (Ảnh minh họa)
Mẹ viêm lợi có thể ảnh hưởng tới thai nhi. (Ảnh minh họa)

Khi người mẹ mang thai mà bị viêm lợi, lượng canxi mà trẻ hấp thụ được từ mẹ sẽ suy giảm, khiến cân nặng của bé sau khi chào đời rất dễ bị thiếu hụt, ảnh hưởng đến sức khỏe và thể trạng của trẻ khi lớn lên.

Viêm lợi và bệnh tiểu đường

Đái tháo đường là loại bệnh lý khiến lượng đường huyết trong máu ở mức cao hơn mức bình thường do cơ thể không sản xuất đủ hormon insulin hoặc sản xuất đủ lượng hormon insulin nhưng bị mất tác dụng làm giảm đường huyết trong máu.

Theo nghiên cứu gần đây của Mỹ, bệnh viêm lợi có liên quan trực tiếp tới bệnh đái tháo đường. Các vi khuẩn gây viêm lợi khiến việc kiểm soát nồng độ đường ở trong máu trở nên khó khăn khiến cơ thể dễ mắc bệnh tiểu đường. Đối với những người bị bệnh tiểu đường, việc kiểm soát đường huyết là vô cùng quan trọng để phòng ngừa biến chứng nhiễm khuẩn huyết, hôn mê… do đó việc bảo vệ răng lợi cũng là điều thiết yếu cần làm để đảm bảo thành công của các biện pháp điều trị khác.

Tiểu đường có thể do viêm lợi. (Ảnh minh họa)
Tiểu đường có thể do viêm lợi. (Ảnh minh họa)

Trên đây là những biến chứng của bệnh viêm lợi, igygate.vn hy vọng ban đọc sẽ ý thức được sự nguy hiểm của bệnh viêm lợi để từ đó tìm được cho mình những biện pháp phòng ngừa và điều trị hữu hiệu nhất.

Tìm hiểu thêm: Chữa bệnh viêm lợi như nào hiệu quả nhất?

Để bạn không phải lo lắng về các biến chứng này, viên ngậm IgYGate DC-PG là giải pháp độc đáo và hiệu quả trong việc hỗ trợ trong và sau khi bị viêm nướu (lợi) nha.

Theo igygate.vn

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu bị viêm lợi, Bệnh viêm lợi, Bệnh viêm lợi ở người lớn

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây