Các dạng viêm lợi thường gặp

Các dạng viêm lợi thường gặp
Các dạng viêm lợi thường gặp

Viêm lợi là bệnh thường gặp do tổn thương trong khoang miệng gây nên. Có nhiều dạng viêm lợi, nắm được đặc tính và biểu hiện của các loại viêm lợi này, bạn đọc có thể chủ động xây dựng cho mình phương pháp điều trị hiệu quả.

Hình ảnh lợi bị viêm. (Ảnh minh họa)
Hình ảnh lợi bị viêm. (Ảnh minh họa)

Các bệnh viêm lợi chỉ biểu hiện ở lợi, bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như cao răng, bựa răng, mảng bám răng. Một người có thể bị viêm lợi sau một thương tổn ở lợi. Những phụ nữ có thai hoặc bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cũng có thể bị viêm lợi.

Có thể phân loại các bệnh viêm lợi thường gặp theo nhiều góc độ.

Xem thêmNguy hiểm nào ập đến khi mang thai bị viêm nha chu (viêm quanh răng)?

Phân loại theo giai đoạn

Viêm lợi cấp tính

Đây là giai đoạn khi người bệnh mới bị viêm lợi, có thể kéo dài vài ngày, vài tuần. Viêm cấp tính tiến triển theo một trong hai hướng sau:

  • Bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, các tác nhân gây viêm lợi được loại bỏ, vùng tổn thương được tái tạo hoàn toàn trở lại tình trạng như ban đầu.
  • Chuyển thành viêm lợi mãn tính khi tình trạng của bệnh kéo dài, các tế bào bị thương tổn liên tục trong thời gian dài.

Viêm lợi mãn tính

Giai đoạn bệnh tiến triển chậm, có thể không gây đau nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển thành những biến chứng nguy hiểm.

Viêm lợi tái phát

Người bị viêm lợi cấp tính sau khi điều trị khỏi lại tái phát lại. Nếu tình trạng tái phát lặp lại nhiều lần. Người bệnh nên tới các trung tâm nha khoa để chẩn đoán và điều trị bệnh.

Xem thêm: Tại sao mẹ bầu không nên xem nhẹ bệnh viêm lợi, sâu răng

Viêm lợi trong thời kỳ thai nghén

Phụ nữ mang thai dễ bị viêm lợi. (Ảnh minh họa)
Phụ nữ mang thai dễ bị viêm lợi. (Ảnh minh họa)

Phụ nữ mang thai có ảnh hưởng tới niêm mạc miệng và viêm lợi. 30% phụ nữ bị chảy máu khi đánh răng từ tháng thứ hai, sau khi sinh thì lợi trở lại bình thường. Nếu không có biện pháp giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng cách, bảo vệ bản thân trong thời kỳ mang thai thì trẻ sinh ra có nhiều nguy cơ bị thiếu cân do ảnh hưởng của bệnh.

Phân loại theo biểu hiện lâm sàng

Viêm lợi đỏ

Đây là loại viêm lợi thời gặp nhất, chính là khởi nguồn cho những biến chứng nguy hiểm. Lợi người bệnh màu đỏ, ngứa, dễ chảy máu khi va chạm. Viêm lợi đỏ có thể lan ra mặt trong của má và cạnh lưỡi. Nếu không điều trị kịp thời, lợi sẽ bị lở loét.

Viêm lợi loét

Vết loét trên bờ lợi xuất hiện không đều, đỏ mềm, đáy đỏ, xung quanh có chất nhầy xám. Vết loét tiêu hủy các mô ở kẽ răng, để lộ chân răng. Có nhiều vết loét rộng hơn ở mặt trong má và bờ lưỡi, có in dấu răng. Nếu viêm lan rộng ra phía sau sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn, gây tình trạng khó nuốt. Xuất hiện hạch dưới hàm hoặc cạnh cổ.

Xem thêm: Mẹ bầu cẩn thận lựa chọn sản phẩm chữa viêm lợi

Viêm lợi loét là dạng viêm rất nguy hiểm. (Ảnh minh họa)
Viêm lợi loét là dạng viêm rất nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Khi bị viêm lợi loét, người bệnh có những triệu chứng như hôi miệng, đau, lợi dễ dàng bị chảy máu bởi các tác động nhẹ như đánh răng, xỉa tăm. Người bị viêm lợi loét trong giai đoạn cấp tính có thể bị sốt nhẹ 38 đến 38.5 độ C.

Viêm lợi loét giai đoạn hoại tử

Khi lợi bị tổn thương trầm trọng, vết loét có thể bị hoại tử. Đây là thể nặng nhân trong các loại viêm lợi. Trong những năm gần đây, viêm lợi hoại tử thường gặp ở các nước thế giới thứ ba, nhất là đối với trẻ em bị bệnh thương hàn, sởi.

Xem thêm: Giúp phụ nữ mang thai loại bỏ nguy cơ cao 2-3 lần bị sinh non/ sinh nhẹ cân vì viêm lợi, viêm nha chu

Viêm lợi loét hoại tử là bệnh không truyền nhiễm, thường gặp ở những người có cơ thể suy nhược, vệ sinh răng miệng kém. Triệu chứng điển hình là loét ở các bờ lợi, sau đó lan vào bờ trong và bờ ngoài của lợi, rồi đến lưỡi. Người bị bệnh này khi chạm vào lợi rất đau và dễ chảy máu, hôi miệng, tuyến bài tiết nước bọt được gia tăng đáng kể, cơ thể khó chịu và mệt mỏi toàn thân.

Viêm lợi loét hoại tử cấp tính có thể tiến triển thành bệnh cam tẩu mã. Lợi loét lan ra má, môi, mặt, có khả năng làm mất một mảng thịt lớn ở môi, má và dẫn đến tử vong. Nếu có điều trị được thì cũng để lại hậu quả nặng nề do bị mất một phần trên mặt.

Viêm lợi là bệnh đơn giản nhưng nếu không được điều trị kịp thời, sẽ có những biến chứng vô cùng nguy hiểm phát sinh từ viêm lợi. Nếu rơi vào một trong những thể viêm lợi nêu trên, bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có thể điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Viêm lợi loét giai đoạn hoại tử
Viêm lợi loét giai đoạn hoại tử

Xem thêm:

  • Những biến chứng của bệnh viêm lợi
  • Các phương pháp chữa bệnh viêm lợi

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây