RÈN LUYỆN EQ TRẺ KHI BÊN CẠNH GIA ĐÌNH

QUA NHỮNG CHUYẾN DU LỊCH CÙNG GIA ĐÌNH

Du lịch là một trong những cơ hội tuyệt vời để các thành viên trong gia đình có thời gian được thư giãn, vui chơi và khám phá cùng nhau. Cha mẹ cũng có thể tận dụng cơ hội tuyệt vời đầy khác biệt này để dạy trẻ 1 số kỹ năng nhằm giúp phát triển năng lực cảm xúc EQ của trẻ. Tại sao nói đây là 1 cơ hội đầy khác biệt? Vì lúc này trẻ được trải nghiệm những hành trình khác nhau, gặp nhiều người khác nhau, ở những nơi xa lạ, và trẻ cũng phát triển các cảm xúc khác nhau (VD: cảm xúc khi chờ đợi máy bay, hay đi bộ đường dài cùng nhau… thậm chí quan sát cuộc sống của các trẻ khác). Điều này sẽ tạo cho trẻ 1 điều kiện khác biệt để bộc lộ khả năng nhận biết và tự quản lý, vốn rất hiếm xảy ra khi ở các môi trường quen thuộc như nhà hay trường lớp.
Tuy nhiên, để trẻ phát triển EQ tốt nhất, bên cạnh dạy trẻ những trải nghiệm mới, còn cần cả dinh dưỡng. Trong đó ở độ tuổi vàng, dinh dưỡng đóng vai trò không thể thiếu. Và một trong những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cảm xúc (EQ) của con mà các cha mẹ thường hay bỏ lỡ đó là MFGM. Đây là dưỡng chất được tìm thấy trong sữa mẹ, giúp tăng khả năng tập trung, điều hòa cảm xúc và hành vi ở trẻ nhỏ.

LÀM SAO HỖ TRỢ TRẺ PHÁT TRIỂN EQ TRONG KHOẢNG THỜI GIAN ĐI DU LỊCH?

Về dạy dỗ, cha mẹ có thể tham khảo những cách dưới đây:
1. Tạo cơ hội cho trẻ quan sát cuộc sống của mọi người trong cả hành trình hơn là chỉ các danh lam thắng cảnh.
2. Khi cả nhà chờ đợi xe, máy bay, hãy quan tâm đến cảm nhận của trẻ vì trẻ cũng bối rối và khó chịu như người lớn. Do đó, cha mẹ nên hỏi thăm và trả lời thắc mắc của trẻ như “sao lâu vậy ạ?” Câu trả lời nên hướng đến thông tin hơn là bị điều khiển bởi cảm xúc như “Chán thật, lúc nào cũng delay, hãng máy bay này là như vậy đó!”. Hãy trả lời tích cực và sự thật như “Chắc mùa này đông người đi du lịch con ạ, nên máy bay sẽ đến muộn 1 tiếng. Chúng ta suy nghĩ xem mình làm gì trong 1 tiếng này nhé!”. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu chuyện hơn, biết thông cảm cho người khác và điều chỉnh cảm xúc tốt trước những điều không mong muốn.
3. Khi vui chơi tập thể, nên để trẻ tự do hòa mình và đối xử công bằng với các bé, không nên chỉ tập trung vào con mình. Khi con té hay thua 1 trò chơi, bạn nên cổ vũ hoặc khích lệ bé thay vì bỏ qua, lấp liếm lỗi sai hay khen bé 1 cách giả tạo. Khi xung đột xảy ra, nên xử lý công bằng và đừng giành phần hơn về trẻ. Đây là cách giúp trẻ nhận ra cảm xúc của bản thân cũng như hiểu cảm xúc người khác tốt hơn. Theo The Josephson Institute of Ethics (Mỹ), những đứa trẻ được dạy công bằng, chơi đúng luật, biết chờ đến lượt, biết chia sẻ, sẽ dễ cởi mở và biết lắng nghe người khác hơn. Nếu luôn khư khư quan niệm trẻ luôn đúng, lấp liếm lỗi sai mà đáng ra trẻ cần được biết thì trẻ sẽ hiểu lệch lạc về sự công bằng, làm trẻ khó chấp nhận việc lắng nghe ý kiến của người khác cũng như sẽ hay đổ lỗi cho người khác khi trẻ lớn.
4. Cho trẻ chuẩn bị phần quà lưu niệm sau chuyến đi cho bạn thân của trẻ. Khuyến khích món quà từ suy nghĩ của trẻ và ý nghĩa hơn là về số tiền bạn muốn trẻ chọn, giúp trẻ biết nghĩ và quan tâm cảm nhận của người khác hơn là vật chất.
Bên cạnh dạy dỗ, dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng không kém, nó không chỉ cần thiết cho phát triển cấu trúc não bộ mà còn cả các kết nối thần kinh trong việc điều hòa cảm xúc của trẻ từ 0 – 6 tuổi.

Để xây dựng một cấu trúc não bộ khỏe mạnh, cha mẹ có thể tham khảo những điều sau:

1. Bổ sung đa dạng chất đạm để cung cấp các axit amin thiết yếu cho quá trình hình thành cấu trúc não bộ như từ trứng, sữa, cá, nấm, thịt heo bò….
2. Các chất béo tốt là thành phần quan trọng cho cấu trúc não bộ của trẻ. Chẳng hạn như chất béo DHA hỗ trợ bé thông minh vốn có nhiều trong các loại cá dầu như cá thu, cá hồi, lươn, cá chép. Theo khuyến nghị hằng ngày của FAO/WHO, trẻ từ 2 – 4 tuổi sẽ cần bổ sung 100 – 150mg DHA+EPA/ngày, trẻ từ 4 – 6 tuổi sẽ cần 150 – 200 mg DHA+EPA/ngày. Do đó, khi chọn lựa các loại thực phẩm hoặc sữa cho bé, các mẹ nên quan tâm hàm lượng DHA giúp đạt chuẩn khuyến nghị. Các thông tin này thường được ghi chú trên bao bì lon sữa..
3. Một thành phần quan trọng khác nữa là MFGM – dưỡng chất được biết như là thành phần của màng cầu chất béo trong sữa – hỗ trợ sự dẫn truyền thần kinh xảy ra nhanh hơn, ổn định, không bị phân tán, cho các tín hiệu truyền thông tin tốt hơn. Nhóm các nhà khoa học tại Tây Ban Nha cũng tìm thấy MFGM liên quan đến hoạt động phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ) ở trẻ nhỏ, hỗ trợ tăng khả năng tập trung, điều hòa cảm xúc và hành vi. Một số nghiên cứu cho thấy MFGM và DHA kết hợp làm tăng hiệu quả phát triển các mối nối thần kinh liên quan đến phát triển trí tuệ và cảm xúc của trẻ, hỗ trợ trẻ phát triển tốt về nhận thức, ngôn ngữ, và ghi nhớ.
Do đó, khi chọn sữa, bên cạnh việc ưu tiên chọn các loại có chứa MFGM cùng hàm lượng DHA giúp đạt chuẩn khuyến nghị của FAO/WHO, cha mẹ cần lưu ý chọn từ các hãng uy tín, đã có chứng minh lâm sàng, nghiên cứu rõ ràng cho sản phẩm của mình. Bố mẹ quan tâm đến phát triển thông minh (IQ) – tình cảm (EQ) tốt cho con có thể tham khảo Enfa A+ vị thanh mát cải tiến mới với dưỡng chất vàng MFGM và hàm lượng DHA đạt chuẩn khuyến nghị FAO/WHO.
4. Để hấp thu chất dinh dưỡng tốt, trẻ cần một hệ miễn dịch vững vàng và hệ tiêu hóa tốt. Một đường ruột khỏe mạnh không chỉ hỗ trợ trẻ tăng cường miễn dịch, mà còn ảnh hưởng đến sự điều tiết các hormone Serotonin – một loại hormone điều hòa cảm xúc và sự hạnh phúc cho cơ thể được sản xuất ở đường ruột. Hơn nữa, một số vi sinh vật ở đường ruột cũng sản xuất Oxytocin – một loại hormone hạnh phúc khác giúp điều hòa cảm xúc trong hành vi giao tiếp xã hội của con người. Do đó, trẻ nên được ăn đa dạng các loại rau củ quả để gia tăng chất xơ hoặc sữa có cung cấp bộ ba bảo vệ HMO – PDX/GOS – FOS, cung cấp dinh dưỡng để hỗ trợ trẻ có hệ miễn dịch vững vàng, hệ tiêu hoá khoẻ.
EQ đóng vai trò quan trọng cho sự thành công và hạnh phúc của trẻ vì nó giúp trẻ nhận thức tốt và biết cách giải quyết vấn đề một cách khôn ngoan, và nơi đó, trẻ vừa dung hòa được bản thân cũng như với những người khác.
Việc phát triển EQ sẽ diễn ra ở bất kì đâu miễn là nơi đó trẻ có cơ hội được giao tiếp, học hỏi, và những chuyến du lịch xa nhà cùng gia đình là một cơ hội tuyệt vời để trẻ có cơ hội bộc lộc cảm xúc của mình thông qua trải nghiệm mới. Bên cạnh giao tiếp và trải nghiệm, dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển này.
Note
Ulutaş, İ., et al (2021). Strategies to Develop Emotional Intelligence in Early Childhood. In (Ed.), The Science of Emotional Intelligence. IntechOpen

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây