Hội thảo điều trị và phòng ngừa bệnh răng miệng sử dụng kháng thể IgY

Chiều 18/3, tại trường Đại học Y Hà Nội, Viện đào tạo Răng Hàm Mặt và Công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô đã tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Điều trị và phòng ngừa một số bệnh răng miệng có sử dụng kháng thể IgY”.

Buổi hội thảo đã quy tụ các nhà khoa học ưu tú trong ngành như PGS. TS Trương Mạnh Dũng – Viện trưởng Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt, PGS. TS. Phạm Đăng Khoa – Trưởng bộ môn miễn dịch sinh lý, trường Đại học Y Khoa Hà Nội, TS. BS. Lê  Long Nghĩa – Phó trưởng bộ môn Nha chu, Viện đào tạo Răng hàm mặt, cùng đại diện phía Công ty Dược Phẩm Đông Đô và gần 150  bác sỹ lĩnh vực Răng Hàm Mặt.

PGS .TS Phạm Đăng Khoa chia sẻ “Kháng thể IgY là một loại kháng thể ít nghe hơn 5 loại kháng thể thường có ở động vật có vú và người đó là: IgG, IgM, IgA, IgE, IgD. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, kháng thể IgY có ứng dụng rất lớn trong y học nói chung và trong việc hỗ trợ điều trị bệnh răng miệng nói riêng”. Chính vì vậy, việc sử dụng kháng thể IgY trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu tại Việt Nam từ năm 2014 đã thu hút sự quan tâm và đi sâu tìm hiểu cơ chế tác dụng sản phẩm của đông đảo các nhà khoa học, bác sỹ Răng Hàm Mặt tại Việt Nam. Kháng thể IgY là thành quả nghiên cứu trong hơn 20 năm của Viện miễn dịch Gifu Nhât Bản .

Tại buổi hội thảo, PGS. TS Trương Mạnh Dũng – Viện trưởng Viện Răng Hàm Mặt đã phát biểu “Sâu răng nói riêng và bệnh răng miệng nói chung gần đây được tổ chức y tế thế giới và liên đoàn nha khoa thế giới đặt vấn đề rất sát, đó là: Sức khỏe răng miệng gắn liền với sức khỏe bản thân. Riêng tại Việt Nam, bệnh răng miệng càng đáng quan tâm hơn khi thực trạng bệnh răng miệng trong đó có sâu răng chiếm tỷ lệ rất cao. Việt Nam là 1 trong 10 nước thế giới có tỷ lệ bệnh răng miệng nhiều nhất, trong đó: Bệnh nha chu hay còn gọi là bệnh tổ chức quanh răng chiếm 95% dân số Việt Nam, bệnh răng miệng chiếm tỷ lệ 67-85%”.

Đứng trước những con số “đáng giật mình” trên, theo PGS-TS Trương Mạnh Dũng mong muốn

“Kháng thể IGY sẽ được sử dụng rộng rãi“.

Để giúp các nhà khoa học, bác sỹ, dược sĩ có mặt trong hội thảo hiểu hơn vì sao kháng thể IgY ngày càng sử dụng nhiều trong y học nói chung và trong việc hỗ trợ điều trị bệnh răng miệng nói riêng, PGS. TS. Phạm Đăng Khoa với vai trò là nhà nghiên cứu lâu năm trong ngành miễn dịch đã trình bày, lý giải  rất cụ thể và rõ ràng về kháng thể IgY.

Kháng thể IgY là kháng thể có trong lòng đỏ trứng (Yolk Immunoglobulin) không có ở động vật có vú. IgY có trong máu gia cầm và được chuyển qua chứa trong lòng đỏ trứng. Kháng thể IgY có những ưu điểm vượt trội như

So với kháng thể IgG ở động vật có vú, kháng thể IgY của gà có ái lực mạnh gấp 3-5 lần và có khả năng phản ứng nhanh hơn với cùng một kháng nguyên – tác nhân gây bệnh”,

vì vậy trong những năm gần đây các nhà khoa học ngày càng đi sâu nghiên cứu và mong muốn đưa kháng thể IgY ứng dụng rộng rãi hơn trong nhiều lĩnh vực của y học nói chung cũng như trong bệnh răng miệng nói riêng.

Ngoài ra, PGS.TS. Phạm Đăng Khoa còn chỉ rõ những ưu điểm của kháng thể IgY so với kháng sinh và vaccin, cụ thể là:

So với kháng sinh:

(1) Kháng thể IgY không gây hiện tượng đề kháng thuốc, không gây các tác dụng phụ không mong muốn như kháng sinh

(2)Kháng thể IgY chỉ tác dụng lên chủng vi khuẩn gây bệnh, không gây ảnh hưởng đến các loại vi khuẩn có ích khác

(3)Kháng thể IgY có tác dụng trên cả virus

(4)Đặc biệt so với kháng sinh, kháng thể IgY an toàn khi sử dụng.

So với Vaccine:

(1)Kháng thể IgY có tác dụng tại chỗ và phát huy tác dụng rất nhanh (Vacxin để có tác dụng phải mất 3-6 tháng)

(2)Kháng thể IgY có tính đặc hiệu cao

(3)Kháng thể IgY dùng được cho các bệnh nhân có suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và cho con bú  và

(4)Không có độc tính.

Sau phần trình bày của PGS TS Phạm Đăng Khoa với nội dung “Kháng thể IgY và ứng dụng trong điều trị một số bệnh răng miệng”, TS. BS Lê Long Nghĩa – Phó trưởng bộ môn Nha chu, Viện đào tạo Răng hàm mặt tiếp nối với nội dung “Cập nhật các phương pháp điều trị không phẫu thuật bệnh viêm quanh răng”. Ở phần trình bày của mình, TS.BS. Lê Long Nghĩa đã giúp cho các bác sỹ Răng Hàm Mặt có cơ hội cập nhật không ít các biện pháp điều trị không phẫu thuật trong việc điều trị bệnh viêm quanh răng như biện pháp can thiệp cơ học kiểm soát mảng bám, sử dụng các thuốc kháng viêm, giảm đau hay kháng khuẩn… trong đó có một liệu pháp làm tăng miễn dịch vùng quanh răng nhờ kháng thể IgY đã được TS.BS đề cập.

Sau hai phần trình bày của các nhà khoa học của Viện đào tạo Răng hàm mặt, Đại học Y Khoa Hà Nội, Dược sỹ Nguyễn Thanh Hương – Công ty TNHH Dược Phẩm Đông Đô đã có phần trình bay ngắn gọn và súc tích về kết quả thực tế và các thành tựu thu được khi sử dụng kháng thể IgY trong việc hỗ trợ điều trị bệnh răng lợi (nướu) tại Nhật Bản (kết quả Nghiên cứu lâm sàng của Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu Nhật Bản) và tại Việt Nam (kết quả Nghiên cứu lâm sàn của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội), cũng như sự công nhận kết quả nghiên cứu của sản phẩm được đăng tải trên các tạp chí nha khoa uy tín thế giới như JADA (Tạp chí của Hội nha khoa Mỹ)), The Japanese Journal of Pediatric Dentistry, Journal of oral science (Japan)… góp phần khẳng định một lần nữa ý nghĩa cũng như chất lượng của kháng thể IgY trong việc phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh răng miệng như sâu răng, viêm lợi ( nướu), viêm quanh răng.

Trước những thông tin mới mẻ và ý nghĩa về kháng thể IgY trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh răng miệng mà buổi hội thảo mang đến, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các bác sĩ nha khoa , vì vậy đã có rất nhiều câu hỏi quan tâm đặt ra cuối chương trình như: sự khác nhau của việc ăn trứng gà và sử dụng kháng thể IgY để  hỗ trợ điều trị bệnh răng miệng?

“Mặc dù kháng thể IgY được chiết xuất từ trứng gà, nhưng không phải ăn trứng gà là có thể điều trị được các bệnh mà ta mong muốn, vì  trong quy trình tạo ra kháng thể để chữa các bệnh khác nhau thì theo quy luật: kháng nguyên nào thì tạo ra kháng thể ấy, chính vì vậy để điều trị bệnh sâu răng, viêm lợi thì chúng ta cần phải sử dụng đúng loại kháng nguyên, mà ở đây kháng thể IgY  đã được tạo ra từ việc sử dụng 2 loại kháng nguyên chính gây sâu răng, viêm lợi đó là vi khuẩn S.mutans (vi khuẩn sâu răng) và vi khuẩn P.gingivalis (vi khuẩn viêm lợi). Các  tác nhân gây ra bệnh nào được  tiêm vào gà, sẽ tạo ra kháng thể igy ức chế bệnh mà chúng ta mong muốn”.- PGS TS Phạm Đăng Khoa chia sẻ

Tại Việt Nam, công ty TNHH Dược Phẩm Đông Đô là công ty phân phối sản phẩm IgYGate DC-PG có chứa kháng thể IgY, có tác dụng giúp giảm thiểu các nguy cơ về sâu răng và viêm nướu.

Hội thảo điều trị và phòng ngừa bệnh răng miệng sử dụng kháng thể IgY 1

Sau đây là một số hình ảnh từ buổi hội thảo.

 

PGS.TS. Trương Mạnh Dũng trình bày lý do tổ chức buổi hội thảo

PGS.TS. Trương Mạnh Dũng phát biểu lý do tổ chức hội thảo

PGS.TS Phạm Đăng Khoa Phát biểu

PGS.TS. Phạm Đăng Khoa trình bày về kháng thể và kháng thể IgY

TS.BS. Lê Long Nghĩa phát biểu

TS.BS. Lê Long Nghĩa phát biểu tại hội thảo

Đại diện Công ty Đông Đô chụp ảnh cùng các nhà khoa học

Đại diện Công ty Dược phẩm Đông Đô chụp ảnh cùng các nhà khoa học

 

Đỗ Quỳnh tổng hợp

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây