Xỉa răng và những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng

Xỉa răng
Xỉa răng

Xỉa răng sau khi ăn là thói quen phổ biến và tiện lợi của đa số người Việt Nam, từ khi còn nhỏ trẻ em đã tiếp xúc với tăm và không có người giáo dục về tác hại của việc xỉa răng nên dần dần, nó trở thành một thói quen, một “nét truyền thống”. Tuy nhiên việc xỉa răng thường xuyên có nhiều cái hại mà không phải ai cũng biết.

Xỉa răng sẽ khiến kẽ răng ngày càng rộng ra

Kẽ răng rộng là nơi khu trú của nhiều hơn lượng thức ăn thừa sau bữa ăn, đây chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng và viêm lợi phát triển, phá hủy răng lợi. Lớp glucan được vi khuẩn sâu răng chuyển hóa từ đường sẽ bám lên bề mặt răng làm cho răng bị “sạn” cảm giác không sạch và đổi màu răng.

Xỉa răng có thể gây viêm lợi (nướu), hôi miệng

Việc làm gia tăng lượng thức ăn bám vào kẽ răng trong đó có nhiều protit từ thị, trứng… sẽ giúp vi khuẩn viêm lợi phát triển nhanh. Trong quá trình phát triển của vi khuẩn viêm lợi, một phần protit của thức ăn thừa sẽ bị phân hủy cùng với chính protit của cơ thể chúng ta dưới chân răng bị phân hủy tạo ra mùi hôi vô cùng khó chịu, gây mất tự tin trong giao tiếp. Ngoài ra, khi lợi bị vi khuẩn tấn công gây viêm, sưng, mọng, dễ chảy máu làm cho việc ăn uống trở nên khó khăn, gây trở ngại trong cuộc sống bình thường.

Xỉa răng có thể gây viêm lợi (nướu), hôi miệng
Xỉa răng có thể gây viêm lợi (nướu), hôi miệng

Việc sử dụng tăm cũng giúp bạn vô tình đưa nhiều vi khuẩn có hại vào trong kẽ răng, gây viêm lợi. Hơn nữa, tăm làm từ tre, gỗ có nhiều sợi gỗ nhỏ, nếu để chọc vào chân lợi có thể gây chảy máu và sưng viêm khó chịu trong nhiều ngày.

Xỉa răng thường xuyên là thói quen khó bỏ

Khi kẽ răng bạn bị rộng ra hơn do xỉa răng thì nhiều thức ăn sẽ chui lọt vào kẽ răng. Khi nhiều thức ăn vào kẽ răng thì bạn sẽ lại tiếp tục phải dùng tăm để xỉa răng. Việc kẽ răng bị rộng ra cũng nảy sinh tâm lý không cần thiết phải thay đổi thói quen xấu cũ nên sẽ càng làm cho tình trạng răng ngày càng xấu đi.

Giải pháp làm sạch răng là cần đánh răng, kèm với sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng để làm sạch các mảng bám, thức ăn thừa. Tuy nhiên việc sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm ở Việt Nam hiện nay thấp, ngay ở các thành phố lớn chỉ 4 – 5% người dân sử dụng chỉ nha khoa, các vùng nông thôn còn thấp hơn nữa, rất nhiều người dân chưa biết chỉ nha khoa như thế nào.

Ngoài nhận thức chưa đầy đủ trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng thì việc sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng có phần phức tạp kèm chi phí cao nên nhiều dân vẫn còn e ngại. Để khắc phục tình trạng này tốt nhất chúng ta nên đánh răng sau mỗi bữa ăn để giảm thiểu sực ăn thừa kẹt trong răng và mảng bám trên răng.

Biện pháp bảo vệ răng

Đánh răng sau khi ăn xong: Bên cạnh 2 lần đánh răng trong ngày, 30 phút sau mỗi bữa ăn bạn nên đánh răng sạch sẽ để loại bỏ hết thức ăn tồn động ở trong miệng. Sau khi ăn vặt, bạn cũng nên súc miệng thật kỹ.

Sử dụng chỉ tơ nha khoa: Chỉ tơ nha khoa là giải pháp thay thế lý tưởng cho Tăm, khi mới sử dụng bạn có thể chưa quen, nhưng sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy lợi ích của việc sử dụng chỉ tơ nha khoa, cảm giác dễ chịu và cũng tiết kiệm không kém so với việc dùng Tăm.

Biện pháp bảo vệ răng
Biện pháp bảo vệ răng

Dùng nước súc miệng: Bạn có thể sử dụng nước trắng để súc miệng, chuyển động của dòng nước qua các kẽ răng có thể loại bỏ đáng kể thức ăn còn trong kẽ. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng các loại nước súc miệng để giúp diệt khuẩn, thơm miệng. Việc sử dụng nước súc miệng cũng cần lưu ý kỹ không sử dụng lượng quá nhiều gây kích ứng niêm mạc miệng, không nên sử dụng các nước súc miệng có chứa Clorhexidine vì có một số nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ đáng kể giữa Clorhexidine và ung thư vòm họng, tại Nhật Bản, cơ quan quản lý đã cấm sử dụng Clorhexidine ở hàm lượng thường sử dụng trong nước súc miệng.

Hạn chế thức ăn có đường và đồ uống dính: Bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm dễ nhai, ít đường, ít dính để thuận lợi trong việc loại bỏ thức ăn thừa. Nếu sử dụng các thực phẩm dính thì nên đánh răng sớm sau khi ăn xong.

Thăm khám và phát hiện bệnh kịp thời: Các răng hàm của bạn là nơi dễ bị sâu răng nhất do vị trí sâu ở trên bề mặt nhai, đồng thời các răng này ở vị trí sâu nên khó vệ sinh. Chính vì vậy, nếu có điều kiện, bạn nên đi thăm khám bác sỹ nha khoa định kỳ để kiểm tra các răng hàm và phát hiện kịp thời các biểu hiện xấu.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây