VITAMIN K2 CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT CHO TRẺ

VITAMIN K2 CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO CỦA TRẺ?

Gần đây chúng ta nghe nhắc đến nhiều về vitamin K2. Nhiều bạn cũng hỏi tôi có cần thiết phải bổ sung vitamin K2 cho trẻ không? Tại sao nó thường đi chung với vitamin D? Và chúng ta nên hiểu về nó như thế nào?

HIỂU VỀ VAI TRÒ CỦA VITAMIN K2 ĐỐI VỚI SỨC KHỎE HỆ XƯƠNG

Trong các loại vitamin K thì vitamin K2 gần đây được nhắc đến nhiều trong vai trò tăng cường sức khỏe của xương, giúp cơ thể “sử dụng canxi” hiệu quả hơn.
Như chúng ta đã biết, canxi từ thức ăn để được hấp thu từ ruột vào máu thường cần vitamin D3, nhưng để đến được chính xác xương và răng hiệu quả thì cần thêm vitamin K2. Cụ thể, vitamin K2 kích hoạt 1 số protein phụ thuộc nó, ví dụ như Osteocalcin, MGP.
Osteocalcin được tạo ra từ nguyên bào xương và giúp ích trong việc hình thành khoáng chất trong xương, xây dựng xương, định hướng sự di chuyển của canxi vào các khu vực thích hợp trong cơ thể, chẳng hạn như xương và răng.
Trẻ nhỏ nếu đạt được khối lượng xương cao trước tuổi 18-20 tuổi thì sức khoẻ xương càng tốt ở các giai đoạn sau đó.

LỰA CHỌN VITAMIN K2 NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ? ƯU ĐIỂM CỦA DẠNG MK7 TINH KHIẾT SO VỚI NHỮNG DẠNG KHÁC ?

Có 2 dạng vitamin K2 thường gặp là dạng MK7 và MK4. Trong đó, dạng MK7 thường được nhắc đến vì có hoạt tính sinh học cao hơn, thời gian bán thải lâu hơn.
Khi tồn tại trong tự nhiên, MK7 có 2 dạng là dạng cấu trúc Cis và dạng cấu trúc Trans. Theo báo cáo của TS. Neha, ĐH Waikato, New Zealand chỉ có loại MK7 dạng trans (Trans MK7) là có hoạt tính sinh học cao nhất, đặc biệt liên quan đến sự phát triển xương ở trẻ. Biết được lợi ích của các cấu trúc dạng trans của MK7 mà nhiều nghiên cứu đã phát triển dạng MK7 tinh khiết all trans và ứng dụng vào công nghệ dược phẩm, thực phẩm bổ sung. Đến nay, người ta đã tạo ra được một loại MK7 có độ tinh khiết cao như dạng VitaMK7 (một dạng all trans MK7). Theo báo cáo từ nhóm nghiên cứu của TS. Orlando, ĐH Marche, Ý cho thấy nó có độ tinh khiết cao nhất (97.8%) so với các loại MK7 khác.

TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ CÓ DỄ THIẾU VITAMIN K2 KHÔNG?

Vitamin K1 có nhiều trong rau xanh, trái cây. Vitamin K2 có trong 1 số ít thực phẩm lên men. Cơ thể chúng ta có thể chuyển đổi K1 thành K2 nhờ vi khuẩn trong đường ruột nhưng tỉ lệ chuyển đổi thấp. Trong khi đó, nhu cầu vitamin K2 của trẻ lớn hơn gấp nhiều lần so với người lớn.
Theo nghiên cứu của TS Cees Vermeer (nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về vitamin K) mức độ Osteocalci ở trẻ em tăng cao gấp 8-10 lần so với người lớn do xương trẻ đang trong giai đoạn phát triển mạnh. Mà các vitamin K lại đảm nhiệm vai trò kích hoạt Osteocalci từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động động để thực hiện chức năng đưa canxi vào xương. Trong đó, vitamin K2 giữ vai trò tích cực và tiềm năng hơn các dạng vitamin K khác. Tuy nhiên, các thực phẩm giàu vitamin K2 trong tự nhiên mà trẻ có thể ăn được lại không có nhiều, đặc biệt với trẻ ăn uống không đa dạng.

TẠI SAO VITAMIN K2 VÀ VITAMIN D THƯỜNG ĐI CHUNG?

Cả Vitamin D và K2 đều là nhóm những vitamin tan trong chất béo. TS. Adriana, ĐH Amsterdam, Hà Lan giải thích: Vitamin D thúc đẩy quá trình sản xuất của các protein phụ thuộc vitamin K. Mà những Protein phụ thuộc vitamin K này lại cần vitamin K cho quá trình hoạt động tạo xương. Chính vì những lợi ích này, mà những sản phẩm bổ sung vitamin D ngày nay trên thị trường thường kết hợp thêm vitamin K2 như sản phẩm vitamin LineaBon D3K2 vì sự kết hợp này mang lại lợi ích hỗ trợ giúp phát triển xương cho trẻ hiệu quả hơn.
Notes:
National Institute of Health. Vitamin K: Fact Sheet for Health Professionals
van Ballegooijen AJ, et al. The Synergistic Interplay between Vitamins D and K for Bone and Cardiovascular Health: A Narrative Review. Int J Endocrinol. 2017;2017:7454376.
van Summeren MJ, van Coeverden SC, Schurgers LJ, et al. Vitamin K status is associated with childhood bone mineral content. Br J Nutr. 2008;100(4):852-858.
Lal, N., Berenjian, A. Cis and trans isomers of the vitamin menaquinone-7: which one is biologically significant?. Appl Microbiol Biotechnol 104, 2765–2776 (2020).
Orlando P, Silvestri S, Marcheggiani F, Cirilli I, Tiano L. Menaquinone 7 Stability of Formulations and Its Relationship with Purity Profile. Molecules. 2019;24(5):829.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây