NHỮNG “ẨN SỐ” DINH DƯỠNG QUAN TRỌNG CHO CHIỀU CAO TỐI ƯU

NHỮNG “ẨN SỐ” DINH DƯỠNG QUAN TRỌNG CHO CHIỀU CAO TỐI ƯU
NHỮNG “ẨN SỐ” DINH DƯỠNG QUAN TRỌNG CHO CHIỀU CAO TỐI ƯU

Bạn nghĩ đâu là yếu tố chính ảnh hưởng đến chiều cao của 1 người? Còn theo 1 nghiên cứu lớn về chiều cao được thực hiện trên 65 triệu trẻ em từ 195 quốc gia, do nhóm các nhà khoa học tại Anh dẫn đầu đã phát hiện: chất lượng dinh dưỡng là yếu tố then chốt cho sự phát triển chiều cao. Nghiên cứu chỉ ra rằng mặc dù Trung Quốc không có chiều cao trung bình cao nhất thế giới, nhưng đã có sự cải thiện ấn tượng nhất trong 35 năm qua. Sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc đã nâng cao chất lượng dinh dưỡng, giúp nước này đạt mức tăng chiều cao vượt bậc.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng không chỉ quan trọng cho tăng trưởng chiều cao, mà còn cho sức khỏe nói chung của trẻ. Dưới đây là những nhóm thực phẩm quan trọng có liên quan mật thiết đến chiều cao nên đảm bảo phân bổ đầy đủ trong chế độ ăn của trẻ để giúp trẻ phát triển chiều cao được tốt nhất.

ĐẠM

Rất cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ vì là nguồn cung cấp sắt, axit amin thiết yếu cho cơ thể. Nên phân bổ mỗi tuần: 2-3 ngày thịt bò, heo, gà, trứng, sữa; 1-2 ngày cá và hải sản, 1-2 ngày đậu hũ, nấm hoặc đậu các loại. Những “siêu” thực phẩm chứa nguồn đạm tốt nên có trong chế độ ăn của trẻ:

• Trứng: là nguồn chất đạm, sắt và 13 loại vitamin tốt cho tăng trưởng nên giới thiệu từ tuần thứ 2 khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Trẻ từ 1 tuổi có thể giới thiệu 1 quả trứng/ lần. Với hướng dẫn hiện tại, tất cả các bé khỏe mạnh có thể ăn 1 quả trứng 1 ngày mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, để có lợi ích đa dạng từ các nguồn đạm khác nhau, trẻ nên ăn trứng 2-3 ngày/tuần.

• Cá: cá thu, cá hồi, lươn, cá chép là nhóm cá giàu chất béo omega-3 DHA, cũng chứa vitamin D, chất đạm và kẽm. Việc duy trì 1-2 ngày cá loại này/tuần vừa được xem như nguồn cung cấp đạm và cũng là nguồn cung cấp đủ DHA cho trẻ mỗi tuần.

CANXI

Có đa dạng từ nhiều nguồn như sữa, phô mai, sữa chua, cá, tôm, cua… Canxi là thành phần quan trọng cho quá trình phát triển hệ cơ xương khớp ở trẻ. Nguồn canxi tự nhiên từ thực phẩm là dạng cơ thể trẻ dễ hấp thụ và không gây nguy cơ dư thừa. Do đó, trẻ được khuyên nên nhận canxi từ đa dạng các nguồn thực phẩm hơn là bổ sung từ thuốc. Ngoài ra việc nhận canxi từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau còn giúp bé có trải nghiệm vị giác đa dạng hơn trong mỗi bữa ăn.

NHỮNG THỰC PHẨM CHỨA CANXI “KHỦNG” NÊN CÓ TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CỦA TRẺ:

  • Trong nhóm phô mai: VD phô mai bò cười trẻ chỉ cần 2 miếng, vì 2 miếng tam giác nhỏ phô mai con bò cười (chỉ 14g/miếng) là chứa 196mg Canxi tương đương 1 ly sữa 180ml.
  • Trong nhóm cua: thì cua biển là 141 mg Canxi/100 g, kế đến là cua đồng 120 mg Canxi/100g, và ghẹ là 89 mg Canxi/100 g
  • Trong nhóm tôm: tôm sông là có hàm lượng canxi cao nhất là 1120 mg canxi/100g, kế đến là tép gạo: 910 mg Canxi/100g và Tôm sú là 89mg Canxi/100g
  • Nhóm rau: Rau giền đỏ là có hàm lượng canxi cao nhất 288 mg Canxi/100g; kế đến là rau đay 182 mg Canxi/100gr; Rau ngót 169 mg Canxi/100gr

3. NHÓM VITAMIN LIÊN QUAN

Vitamin không chỉ quan trọng cho sự phát triển của trẻ, mà một số vitamin còn ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng chiều cao và phát triển xương khớp của trẻ. Trong đó, Vitamin D rất quan trọng cho việc hấp thu canxi vào cơ thể, thúc đẩy sự phát triển hệ xương và chiều cao. Hướng dẫn hiện tại trẻ dưới 5 tuổi nên bổ sung 400IU/ngày. Ngoài ra, Vitamin C giúp sản xuất collagen, hấp thụ sắt nguyên tố và có vai trò liên quan đến sự phát triển khỏe mạnh của tế bào xương.

Nhà văn Người Mỹ Keely từng ví von: “Con cái chính là tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời nhất của cha mẹ”. Tuy nhiên, thời gian vẽ này không quá nhiều, chỉ vài năm ngắn ngủi trước khi nó trở nên cố định và khó thay đổi. Vậy bạn mong muốn tác phẩm nghệ thuật của bạn như thế nào?

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây