Viêm tủy răng có chữa được không?

Viêm tuỷ răng có chữa được không?
Viêm tuỷ răng có chữa được không?

Viêm tuỷ răng thường là biến chứng của bệnh sâu răng lâu ngày không chữa trị. Chứng bệnh này gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày và hầu như rất nhiều người không chữa trị ngay từ đầu. Chỉ tới khi viêm tủy răng chuyển sang giai đoạn cuối cùng với những triệu chứng nặng họ mới tìm đến các nha sĩ để khám và điều trị. Cùng nha sĩ Nguyễn Đăng Lê trả lời câu hỏi viêm tủy răng có chữa được không?

Viêm tuỷ răng có chữa được không? 1
Viêm tuỷ răng có chữa được không? 1

 

Viêm tủy răng có chữa được không? (Ảnh minh họa)

Tại sao cần điều trị tủy răng?

Tủy răng cần điều trị khi nhiễm trùng hoặc những tổn thương không thể phục hồi của tủy răng. Như đã đề cập ở trên, sâu răng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm tủy răng. Vi khuẩn gây sâu răng ở khoang miệng khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ tấn công vào cấu trúc bảo vệ của răng. Cụ thể, chúng sẽ sử dụng nguồn năng lượng từ những mảng bám, thức ăn thừa mắc kẹt lại trong miệng để chuyển hóa thành axit bào mòn men răng. Vi khuẩn sau khi đã làm hỏng men răng sẽ “đột nhập” vào ngà răng. Khi người bệnh không chữa trị sâu răng, vi khuẩn sẽ tấn công các cấu trúc còn lại của răng, “ăn mòn” chúng theo năm tháng, cuối cùng sẽ tới tủy răng.

Tủy răng là hệ thống mạch máu nằm ở khoang tủy của răng, nằm phía sâu trong lớp ngà răng. Tủy là nhiệm vụ dẫn truyền thần kinh và các chất dinh dưỡng cho răng. Khi men và ngà răng bị vi khuẩn phá hoại cho đến khi tới hệ thống ống tủy, tất cả những điều trị bằng kháng sinh sẽ không có tác dụng với nhiễm trùng bên trong răng.

Khi tủy đã bị nhiễm khuẩn, bạn sẽ cảm thấy đau đớn, nặng hơn nữa là nhiễm trùng xung quanh tủy sẽ tạo ra áp xe răng. Nếu không điều trị tủy răng, người bệnh sẽ phải đối mặt với những biến chứng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày cũng như sức khỏe toàn thân.

Tại sao cần điều trị viêm tuỷ răng? 1
Tại sao cần điều trị viêm tuỷ răng? 1

 

Không chỉ những cơn đau sẽ “đeo bám” bạn khi bị viêm tủy răng. (Ảnh minh họa)

Viêm tủy răng có chữa được không?

Viêm tủy răng có chữa được hay không và độ hồi phục của tủy phụ thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh. Bệnh càng phát triển tới giai đoạn sau, các cấu trúc của răng bị phá hủy nhiều hơn, cơ hội phục hồi của tủy càng khó. Khi răng trưởng thành, bác sĩ có thể lây đi tủy răng một cách an toàn khỏi ống răng và buồng tủy mà vẫn giữ được răng toàn vẹn. Đây được gọi là cách điều trị nội nha khi tủy bị vi khuẩn tấn công mà không còn khả năng phục hồi.

Khi người bệnh ở giai đoạn viêm tủy răng mạn tính, các cơn đau nhức chỉ thỉnh thoảng xảy ra và chủ yếu vào ban đêm. Trong giai đoạn này, tủy chưa nhiễm trùng thì khả năng tủy sẽ trở lại bình thường rất cao nếu được phát hiện và điều trị viêm tủy răng kịp thời.

 

Viêm tuỷ răng có chữa được không? 1
Viêm tuỷ răng có chữa được không? 1

Điều trị tủy răng phụ thuộc vào mức độ phá hủy của vi khuẩn với răng. (Ảnh minh họa)

Một khi tủy bị nhiễm khuẩn, người bệnh chuyển sang giai đoạn viêm tủy răng mạn tính. Phương pháp điều trị lúc này đó là cứu răng bằng cách lấy đi đoạn tủy bị nhiễm trùng, xử lý để tránh vi khuẩn lây lan ra những khu vực xung quanh bằng cách bít ống tủy bằng các nguyên liệu nha khoa chuyên dụng. Nếu bệnh đã tiến triển quá nặng, vi khuẩn đã phá vỡ các cấu trúc nâng đỡ răng thì khả năng người bệnh phải nhổ răng là điều khó tránh khỏi.

Ngoài sâu răng và các bệnh trong khoang miệng, tủy răng còn có thể bị tổn thương do sáng chấn, gãy răng. Lúc này các bác sĩ cần tiến hành những biện pháp điều trị chấn thương và giảm khả năng tủy răng bị viêm nhiễm.

Thời gian điều trị tủy răng phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Khi tủy đã viêm mạn tính, việc điều trị cần chia thành nhiều giai đoạn để đảm bảo nhiễm trùng được loại bỏ hoàn toàn. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị viêm tủy răng như vị trí răng bị viêm, ống tủy cong, vị trí có nhiều ống tủy….

Phòng ngừa viêm tủy răng bằng kháng thể IgY

Sau hơn hai thập kỷ nghiên cứu và phát triển, các nhà khoa học đã cho ra đời một loại kháng thể có khả năng tuyệt vời ức chế lại các loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, viêm tủy răng. Loại kháng thể này có tên gọi là IgY.

Viên ngậm IgYGate DC-PG có chứa thành phần kháng thể IgYcó tác dụng giúp bảo vệ răng, hỗ trợ giúp giảm nguy cơ sâu răng, viêm nướu( lợi)

Sử dụng viên ngậm mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ răng cho bạn và cả gia đình . Sản phẩm được Công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô phân phối trên nhiều tỉnh thành trong cả nước. SDT liên hệ: 0969.513.269

Bs. Nguyễn Đăng Lê

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây