Trẻ em sẽ phải gánh chịu nặng nề nhất do sự lạm dụng kháng sinh của ngày hôm nay

Trẻ em sẽ phải gánh chịu nặng nề nhất do sự lạm dụng kháng sinh của ngày hôm nay
Trẻ em sẽ phải gánh chịu nặng nề nhất do sự lạm dụng kháng sinh của ngày hôm nay
Đây là lo ngại gần đây của tổ chức quốc tế ReACT- đơn vị nghiên cứu hàng đầu về kháng kháng sinh.
Do:
• Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ vẫn còn đang phát triển
• Trẻ nhỏ là thường xuyên tiếp xúc với tác nhân gây bệnh
Do đó, một khi kháng kháng sinh xảy ra, trẻ sẽ dễ bị lây nhiễm và trở nên khó điều trị, thậm chí trở nên nguy hiểm.
Nghiên cứu dẫn đầu bởi các nhà khoa học tại ĐH Sydney và Oxford gần đây cho thấy một số kháng sinh thông dụng trong điều trị bệnh cho trẻ chỉ còn hiệu quả 30%. Nghĩa là trong tương lai cứ 3 trẻ bị bệnh cần sử dụng cùng 1 loại kháng sinh nào đó thì chỉ 1 trẻ còn hiệu quả, bệnh của 2 đứa trẻ khác trở nên kháng và không thể điều trị dù bệnh này trước đây có thể dễ dàng kiểm soát.
Nếu xu hướng này tiếp diễn, nó có thể đặt con cái chúng ta trước 1 nguy cơ là không có kháng sinh hiệu quả để điều trị dù bệnh đó là đơn giản.

LÀM SAO ĐỂ BẢO VỆ TƯƠNG LAI SỨC KHOẺ CHO CON CÁI CHÚNG TA?

1. Chỉ dùng kháng sinh khi có hướng dẫn của bác sĩ và dùng đúng thời gian được khuyên
2. Tránh tự ý mua hay sử dụng kháng sinh cho trẻ
Việc lạm dụng kháng sinh hoặc sử dụng kháng sinh sai mục đích sẽ tạo cơ hội cho 1 số loại vi khuẩn gây bệnh học cách kháng lại nó. Ngoài ra, lạm dụng kháng sinh còn ảnh hưởng đến những lợi khuẩn trong cơ thể, đặc biệt làm mất cân bằng hệ vi sinh vật ở đường ruột – nơi giữ 80% hệ miễn dịch của cơ thể. Điều này làm trẻ có miễn dịch yếu hơn, dễ mắc bệnh hơn.
3. Chăm sóc đúng khi trẻ bị bệnh
• Nghẹt mũi-sổ mũi: đây là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt khi trẻ bị cảm hoặc bệnh đường hô hấp trên. Việc xịt nước muối ưu trương có thể hỗ trợ sự nghẹt mũi -sổ mũi của trẻ. Theo ĐH Michigan, Mỹ, nước muối ưu trương có áp suất thẩm thấu cao sẽ kéo dịch ra khỏi màng sưng và làm chúng co lại, nên có hiệu quả trong việc giảm phù nề niêm mạc mũi. Điều này giúp làm thông mũi và cải thiện luồng không khí ra vào mũi của trẻ. Hơn nữa, nghiên cứu của nhóm TS. Li, ĐH Quốc Gia Yang-Ming, Đài Loan cho thấy nước muối ưu trương hiệu quả trong việc cải thiện những triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ và giúp giảm sử dụng các thuốc liên quan. Một số dạng nước muối ưu trương an toàn cho trẻ, như xịt mũi Nebusal có thành phần từ nước muối biển tự nhiên, giúp hỗ trợ điều trị nghẹt mũi và sổ mũi cho trẻ.
• Sốt: theo dõi nhiệt độ (khi nhiệt độ ở nách là 38.5 là trẻ đang sốt), cần cho trẻ mặc đồ thoáng mát, uống đủ nước, cho trẻ bú mẹ nếu còn, lau mát, và dùng thuốc hạ sốt.
• Ho: với các bé dưới 1 tuổi có thể dùng ½ muỗng café (2.5ml) nước ép táo hoặc nước ngâm chà là. Trẻ trên 1 tuổi có thể dùng mật ong (2.5ml) để làm dịu cơn ho đặc biệt về đêm.
• Cho trẻ nghỉ ngơi, nhưng vẫn khuyến khích vận động, vui chơi vừa sức để các tế bào miễn dịch hoạt động tốt. Tránh để trẻ nằm dài xem TV hoặc chơi điện thoại vì điều này có thể làm tình trạng bệnh trẻ lâu hết hơn.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây