LÀM GÌ ĐỂ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO CẢ GIA ĐÌNH?

THỜI ĐIỂM GIAO MÙA: LÀM GÌ ĐỂ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO CẢ GIA ĐÌNH?
Một bài báo gần đây được đăng trên tạp san y khoa nổi tiếng Lancet gọi mùa thu đông là “mùa bội thu” của nhiều tác nhân gây bệnh. Vì sao là mùa bội thu? Vì trong thời gian này các yếu tố vật lý của môi trường như nhiệt độ, độ ẩm… rất thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát triển. Hơn nữa, do thời tiết lạnh nhiều gió, phần lớn mọi người tụ tập trong nhà, ít dành thời gian vận động ngoài trời nên việc lây nhiễm cũng dễ dàng hơn bao giờ hết. Do tác nhân gây bệnh thường là vi rút, vi khuẩn nên việc mặc thêm áo hay tránh ra ngoài vào thời tiết lạnh không thể giúp chúng ta tránh bệnh được. Mà chìa khóa giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình là xây dựng một “hệ tiêu hóa khỏe, một hệ phòng thủ mạnh” ngay từ bên trong.
Những gợi ý giúp bảo vệ sức khỏe, tăng cường đề kháng cho cả gia đình trong thời điểm giao mùa này:
1. Có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ dưỡng chất từ chất đạm, tinh bột, chất béo và chất xơ. Bên cạnh đó, khuyến khích ăn đa dạng rau củ quả để cung cấp đầy đủ các vitamin quan trọng cho hệ miễn dịch như vitamin A, C, D, kẽm, …
2. Luôn ý thức bảo vệ hệ tiêu hóa thông qua những cách đơn giản, dễ nhớ như “xây dựng và củng cố HỆ PHÒNG THỦ 1170”, tức là “1 ngày 1 hũ sữa chua gia cố 70% hệ miễn dịch”. Con số này chỉ để nhắc bạn ý thức hơn về việc chăm sóc hệ tiêu hóa mỗi ngày vì nơi đây chứa hơn 70% tế bào miễn dịch của cơ thể. Có thể chọn các loại sữa chua được lên men từ sữa bởi các chủng men tự nhiên. Điều này không chỉ cung cấp cân bằng, đa dạng các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe cho đường ruột. Điển hình 1 hộp sữa chua Vinamilk được lên men từ khoảng 12 triệu men Bulgaricus Châu u giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, trong sữa chua còn có các chất dinh dưỡng như vitamin A, D và canxi cũng là mắt xích quan trọng giúp hệ phòng thủ thêm vững vàng. Vì vậy, sử dụng sữa chua theo công thức 1170 là cách đơn giản, tự nhiên để nâng cao đề kháng.
3. Nâng cao các hoạt động thể chất và vận động. Duy trì vận động tích cực 60 phút/lần và 3 lần trong tuần. Các vận động tích cực khuyến khích như chạy bộ, đánh cầu lông, bơi lội, tập yoga…
4. Ngủ đủ giấc theo khuyến cáo theo từng độ tuổi vì giấc ngủ giúp cơ thể tái tạo năng lượng sau 1 ngày làm việc, cũng như duy trì sản sinh các yếu tố miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh.
Note
Besedovsky L, et al. Sleep and immune function. Pflugers Arch. 2012;463(1):121-137.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây