TIÊU CHÍ QUAN TRỌNG KHI CHỌN THỰC PHẨM CHO TRẺ

DCIM100MEDIADJI_0050.JPG
NHỮNG TIÊU CHÍ QUAN TRỌNG KHI CHỌN THỰC PHẨM CHO TRẺ
Khi chọn một sản phẩm cho trẻ nhỏ bạn thường dựa trên những tiêu chí nào? Theo một báo cáo từ tổ chức Euromonitor International thì mối ưu tiên hàng đầu của cha mẹ hiện đại khi chọn thực phẩm cho trẻ nhỏ, thật thú vị là họ không chỉ quan tâm về thành phần dinh dưỡng giúp trẻ phát triển tối ưu, có nghiên cứu khoa học rõ ràng mà họ còn đòi hỏi về sự tinh khiết, mức độ an toàn cũng như tính minh bạch trong thành phần nguyên vật liệu của sản phẩm. Thật ra, đòi hỏi sự rõ ràng các thông tin về các thành phần và chất lượng của nguyên liệu trong các sản phẩm cho trẻ là quyền lợi chính đáng của cha mẹ. Bởi vì với những bằng chứng hiện nay cho thấy khi so với người lớn, nếu 1 tạp chất hoặc thành phần không mong muốn nào đó có trong thực phẩm có thể ảnh hưởng lớn hơn cho sức khỏe của trẻ do cơ thể trẻ có trọng lượng nhỏ và đang phát triển.
Ví dụ như dạng siêu vi nhựa – một dạng chất ô nhiễm mà chúng ta thường nghe nhắc đến gần đây có thể vào cơ thể trẻ dưới nhiều hình thức như thông qua đồ chơi nhựa kém chất lượng do thói quen trẻ hay ngậm đồ chơi, hoặc thậm chí do thành phần nguyên liệu của thực phẩm trẻ ăn vào bị nhiễm. Nhiều bằng chứng cho thấy siêu vi nhựa có thể đi vào nhiều cơ quan như phổi, tim, gan … và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy trẻ 1 tuổi dễ tồn dư siêu vi nhựa hơn người lớn khoảng 20 lần. Ngoài ra, việc tồn dư những hợp chất có hại khác như kim loại nặng, dư lượng thuốc trừ sâu,… cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của trẻ. Thực ra cơ thể trẻ nhỏ rất dễ tồn dư những loại tạp chất ô nhiễm dạng này. Chính vì điều này mà một số tổ chức quản lý và đánh giá chất lượng thực phẩm dành cho trẻ nhỏ bắt đầu đưa ra nhiều tiêu chuẩn khắt khe hơn và đòi hỏi sự minh bạch trong việc đưa ra các thông tin về tồn dư những loại tạp chất ô nhiễm trong các sản phẩm cho trẻ em.
Như ở Mỹ, các sản phẩm thực phẩm dành cho trẻ nhỏ chúng ta thường hay thấy biểu tượng Purity Award. Đây là chứng nhận từ Clean Label Project (CLP)- một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ, được thành lập và hoạt động với sứ mệnh mang lại sự trung thực và minh bạch cho nhãn mác thực phẩm và sản phẩm tiêu dùng. Purity Award là giải thưởng có yêu cầu khắt khe nhất từ CLP về sự tinh khiết khi được áp dụng cho các sản phẩm dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là các vấn đề có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trong những năm đầu đời như kim loại nặng, siêu vi nhựa, các chất hóa học có hại… Vừa qua,1 sản phẩm thuộc nhãn hàng Optimum Gold của Vinamilk cũng vừa vinh dự đạt được chứng nhận này từ CLP. Đây cũng là sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ đầu tiên của châu Á được nhận giải thưởng này. Điều này là minh chứng về tính tiên phong của Vinamilk trong nỗ lực bắt nhịp các tiêu chuẩn cao nhất của thế giới và thể hiện rõ tính bền bỉ với triết lý không thỏa hiệp về chất lượng sản phẩm dành cho trẻ em Việt Nam
Dưới đây là các tiêu chí mà chuyên gia dinh dưỡng Mcpheron hướng dẫn trong việc chọn sản phẩm sữa, thực phẩm cho trẻ em dành cho cha mẹ:
• Quan tâm về chất lượng và sự an toàn của nguyên vật liệu
• Tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng cũng như các bằng chứng khoa học của sản phẩm
• Tránh cận date
• Tìm hiểu về các chứng nhận chất lượng liên quan, tránh ngộ nhận bằng các thuật ngữ “nghe có vẻ đúng”.
• Mua có sự cân đối số lượng để luôn là tươi mới cho trẻ, tránh dự trữ quá nhiều
Và khi lựa chọn sản phẩm cho trẻ bạn cũng nên quan tâm lựa chọn sản phẩm từ các công ty lớn và uy tín. Ví dụ như nhãn hàng Optimum Gold của Vinamilk vừa đạt được chứng nhận Purity Awards nói trên.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây