Mối nguy hại của việc hình thành mảng bám trên răng

265 đã xem

Mảng bám trên răng được hình thành từ thói quen ăn uống và vệ sinh răng lợi kém, ảnh hưởng trực tiếp  tới sức khỏe răng miệng với các bệnh lý như sâu răng, viêm chân răng, chảy máu nướu, hôi miệng… Loại bỏ các nguy cơ do mảng bám trên răng gây ra không khó nếu biết phòng ngừa đúng cách. Hãy cùng IgYGate DC-PG tìm hiểu về chủ đề này ở bài viết bên dưới.

Mối nguy hại của việc hình thành mảng bám trên răng 1

Mảng bám răng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các bệnh về răng lợi.

Nguyên nhân xuất hiện mảng bám trên răng

Khi chúng ta nhai thức ăn sẽ tạo ra các vụn nhỏ, chúng cùng nước bọt tạo thành lớp màng mỏng bám ở bề mặt răng. Cùng với đó, phía bên trong khoang miệng, các vi khuẩn S.mutans sẽ tiết ra men Glucosyltrasferase, tác động vào Glucose trong thức ăn tạo ra chất bám dính là Glucan. Sau khi ăn khoảng 30 phút, lớp màng sinh học Glucan màu trắng này sẽ cứng hơn và bắt đầu bám chặt vào thân răng – khởi đầu cho việc tạo thành mảng bám.

Về sau, nếu việc vệ sinh răng miệng không được đảm bảo, các lớp bám dính này sẽ cùng với cặn thừa thức ăn, các vi khuẩn tích tụ lại ngày càng nhiều  và trở thành cao răng. Mảng bám, cao răng thường tồn tại ở những nơi khó tiếp cận như: viền nướu, kẽ răng, mặt trong răng và có thể gây ra những vấn đề răng lợi nghiêm trọng.

Tác hại của mảng bám trên răng

Tác hại của mảng bám trên răng 1

Mảng bám răng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn dẫn đến sâu răng, viêm lợi, hôi miệng…

Mảng bám lâu ngày không được loại bỏ tạo thành cao răng sẽ gây sâu răng, viêm nướu (đỏ, sưng và chảy máu nướu), bệnh nha chu và thậm chí mất răng nếu không được chữa trị.

Những mảng bám trên răng chứa rất nhiều vi khuẩn . Đặc biệt là vi khuẩn gây sâu răng S.mutans và vi khuẩn gây viêm lợi P.gingivalis.

S.mutans bám dính lên lớp Glucan và bề mặt răng dễ dàng, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn cơ hội khác bám theo và phát triển. Các vi khuẩn này phân hủy đường trong thức ăn tạo acid làm mòn răng và tạo thành lỗ sâu răng

P.gingivalis có trong mảng bám sinh ra men Gingipain phân hủy protein, gây phá hủy mô lợi, làm túi quanh răng trở nên sâu hơn. Chân răng trở nên lỏng lẻo, răng dễ bị lung lay và chỉ cần tác động nhẹ cũng làm gãy, rụng. Gingipain còn đồng kết dính, hình thành biofilm với vi khuẩn gây bệnh quanh răng làm tình trạng viêm chân răng thêm trầm trọng.

Không chỉ có vậy, nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng sâu răng và viêm nướu có liên quan mật thiết đến các bệnh toàn thân nguy hiểm như: đái tháo đường, bệnh động mạch vành, viêm khớp dạng thấp, sinh non – sinh nhẹ cân…

Các mảng bám trên răng còn chứa các vi khuẩn sinh ra mùi hôi khó chịu, gây ra chứng hôi miệng kéo dài, đồng thời làm giảm tính thẩm mỹ của hàm răng, gây thiếu tự tin và ảnh hưởng  đến giao tiếp thường ngày.

Tìm hiểu thêm: Sâu răng sữa ảnh hưởng tới trí thông minh của trẻ hay không?

Ngăn chặn việc hình thành mảng bám trên răng

Chúng ta có thể đến nha khoa định kì và sử dụng các biện pháp cơ học để lấy cao răng nhưng không có nghĩa là chúng sẽ không xuất hiện trở lại. Chính vì thế, việc ngăn ngừa các mảng bám trên răng là điều rất quan trọng. Để bảo vệ răng – nướu tốt hơn cũng như ngăn tình trang mảng bám trên răng xuất hiện nhanh chóng thì bạn nên áp dụng cách sau:

1. Chải răng cẩn thận sau khi ăn uống

1. Chải răng cẩn thận sau khi ăn uống 1

Đánh răng cẩn thận và đều đặn ít nhất 2 lần/ngày là cách đơn giản nhất để loại bỏ mảng bám răng.

Chải răng cẩn thận sau khi ăn uống tối thiểu 2 lần/ngày. Tuy nhiên, lưu ý không chải răng ngay mà nên chờ 30 phút sau bữa ăn để men răng ổn định trở lại trước ảnh hưởng của acid trong thức ăn, tránh việc răng bị mài mòn và tổn thương. Việc chải răng sau khi ăn sẽ hạn chế hình thành lớp màng Glucan bám dính, qua đó hạn chế mảng bám.

Nên chải răng mỗi ngày vào buổi sáng và tối, tập trung chải răng ở cả mặt bên trong là nơi mảng bám dễ tích tụ nhất. Sau đó, dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng để làm sạch kẽ răng và toàn bộ khoang miệng.

Xem thêm: Làm gì để bảo vệ men răng cho trẻ

2. Sử dụng giải pháp kháng thể IgY để tác động trực tiếp lên vi khuẩn có hại gây bệnh

Một trong những cách để hạn chế mảng bám và bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả, chính là sử dụng kháng thể IGY có trong viên ngậm IgYGate DC – PG . Viên ngậm IgYGate DC – PG chứa 02 thành phần kháng thể IGY ( Ovalgen DC và Ovalgen PG), trong đó thành phần kháng thể IgY Ovalgen DC có tác dụng ức chế S.mutans bám dính vào bề mặt răng và ức chế hình thành Glucan bởi vi khuẩn. Số lượng vi khuẩn có hại trong khoang miệng sẽ giảm xuống cùng với tình trạng mảng bám và bệnh lý sâu răng.

2. Sử dụng giải pháp kháng thể IgY để tác động trực tiếp lên vi khuẩn có hại gây bệnh 1

Hãy dùng IgYGate PC-DG để bảo vệ răng hiệu quả trước sự tấn công của các mảng bám trên răng.

Viên ngậm IgYGate DC – PG có tác dụng phòng ngừa hình thành mảng bám tốt nhất  khi sử dụng 1-2 viên mỗi ngày, 1 viên ngậm sau bữa ăn, sau chải răng hoặc súc miệng, tránh ăn uống sau khi ngậm ít nhất 30 phút và 1 viên vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Viên ngậm IgYGate DC-PG sử dụng trên mọi lứa tuổi và được các bác sĩ nha khoa khuyên dùng, là sản phẩm không thể thiếu để có một hàm răng chắc khỏe cùng nụ cười tỏa sáng. Sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô tại các hiệu thuốc trên nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Hy vọng với chia sẻ thông tin, sẽ giúp ích cho các bạn trong việc hiểu rõ về mảm bám răng cũng như giải pháp tối ưu để ngăn chặn, mang lại sức khỏe răng lợi tốt nhất.

2. Sử dụng giải pháp kháng thể IgY để tác động trực tiếp lên vi khuẩn có hại gây bệnh 2
HOTLINE: 0969.513.269

Xem thêm:

IgYGate DC – PG: Giảm thiểu nguy cơ Sâu răng

IgYGate DC – PG: Giảm thiểu nguy cơ Sâu răng 1

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn