Mẹ bầu bảo vệ mầm răng cho con bằng cách nào?

Mẹ bầu bảo vệ mầm răng cho con bằng cách nào?
Mẹ bầu bảo vệ mầm răng cho con bằng cách nào?

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường có thói quen bổ sung nhiều chất bổ dưỡng để con thông minh, khoẻ mạnh, cao lớn… Nhưng liệu mẹ đã biết cách bảo vệ cho hàm răng của bé ngay từ những ngày đầu thai nghén? Hãy cũng IgYGate PC-DG học cách bảo vệ mầm răng cho thai nhi ngay hôm nay nhé!

Vì sao mẹ bầu dễ dàng mắc các bệnh răng lợi khi mang thai?

Khi mang thai mẹ bầu gặp nhiều thay đổi đáng kể để chuẩn bị cho công cuộc nuôi dưỡng một mầm sống trong cơ thể. Điều này đòi hỏi mẹ không chỉ cần bồi bổ thêm nhiều dưỡng chất mà còn phải lưu ý đến tình trạng sức khoẻ của mình hơn nữa. Trong giai đoạn này, mẹ cũng dễ dàng mắc các bệnh răng lợi hơn, nguyên nhân là do:

  • Nội tiết tố thay đổi: lúc này nội tiết tố gồm hormon Estrogen và Progesterone gia tăng cao không thể kiểm soát, làm ảnh hưởng trực tiếp đến các mạch máu nhỏ trong mô lợi, tăng tính nhạy cảm của nướu lợi, khiến mẹ bầu dễ bị sưng viêm lợi.
  • Gia tăng nồng độ vi khuẩn có hại: vi khuẩn P.Gingivalis gây viêm lợi và S.mutans gây sâu răng gia tăng nhiều hơn trong giai đoạn thai sản bởi việc vệ sinh răng lợi đôi khi không được đảm bảo, cùng với chế độ ăn nhiều đường, nhiều dinh dưỡng..  Tuy nhiên, khác với yếu tố nội tiết, yếu tố vi khuẩn có thể can thiệp để giảm xuống mức tối đa, phòng tránh các bệnh răng lợi cho bà bầu.
  • Tình trạng ốm nghén, ói mửa: ngoài ra, bà bầu ốm nghén thường hay ói mửa, điều này cũng làm gia tăng mảng bám tại khoang miệng, làm hại men răng, .. gây ra các bênh răng lợi.
Ốm nghén, tăng nội tiết tố… là những nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ mắc các bệnh răng lợi
Ốm nghén, tăng nội tiết tố… là những nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ mắc các bệnh răng lợi

Sức khoẻ răng lợi của mẹ bầu ảnh hưởng gì đến mầm răng của thai nhi?

Khi có bầu, mẹ thường chỉ quan tâm đến lượng dinh dưỡng và chất bổ nạp vào cơ thể, mong muốn con sinh ra đủ cân, khoẻ mạnh. Nhưng các mẹ chưa lưu ý đến việc sức khoẻ răng miệng của mình và thai nhi có sự liên quan trực tiếp đến nhau.

Khi mẹ mắc bệnh răng lợi, vi khuẩn P.Gingivalis gây viêm lợi và S.mutans gây sâu răng từ khoang miệng của mẹ có thể đi vào trong nước ối, tác động đến chất lượng mầm răng của trẻ. Khiến trẻ sinh ra với tình trạng men răng yếu, có nguy cơ sâu răng sữa nhiều và sớm hơn bình thường.

Phương pháp nào giúp mẹ bầu bảo vệ sức khoẻ mầm răng cho thai nhi?

Việc mẹ bầu mắc bệnh răng lợi trong khi mang thai là điều khó tránh khỏi, ngoài yếu tố nội tiết là không thể can thiệp được, vẫn có những cách để phòng tránh và hạn chếcác nguyên nhân gây bệnh. Mẹ bầu có thể áp dụng những biện pháp sau để bảo vệ sức khoẻ răng lợi cho mình và thai nhi:

  • Bổ sung các thực phẩm tốt cho răng:  bổ sung các thực phẩm chứa canxi như cá, trứng, sữa… và viên uống bổ sung, tắm nắng buổi sớm (trước 8h sáng).
  • Đảm bảo vệ sinh răng lợi hàng ngày: chải răng nhẹ nhàng với bàn chải mềm, súc miệng với nước muối, súc miệng kĩ sau khi ăn uống và sau khi chải răng…
  • Sử dụng  Kháng thể IgY giúp giảm nguy cơ về sâu răng, viêm nướu: Kháng thể IgY đến từ Nhật Bản gồm kháng thể Ovalgen DC, Ovalgen PG  tác động trực tiếp tới yếu tố vi khuẩn, giúp giảm tải lượng vi khuẩn – nguyên nhân chính gây ra các bệnh răng lợi.

Với những tiến bộ của ngành y khoa hiện đại, người Nhật Bản đã đi đầu trong phát minh phương pháp giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về răng lợi bằng kháng thể IgY . Hai thành phần kháng thể Ovalgen DC và Ovalgen PG được các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu (IRIS):

  • Kháng thể Ovalgen DC có tác dụng ức chế đặc hiệu  lên men Gtase của vi khuẩn S.mutans –  yếu tố khởi phát gây bệnh sâu răng, nguyên nhân tạo ra các cơn đau nhức răng kéo dài.
  • Kháng thể Ovalgen PG có tác dụng ức chế đặc hiệu lên men Gingipains của  vi khuẩn Porphyromonas gingivalis – nguyên nhân chính gây tình trạng đau nhức từ bệnh viêm lợi, viêm nha chu.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây