LẦM TƯỞNG CỦA MẸ VỀ SỮA CHO TRẺ

Khi nuôi con một số cha mẹ cho rằng sữa mới quan trọng ở độ tuổi nhỏ, ăn uống sao cũng được, miễn uống nhiều sữa là được. Những quan điểm sai lầm này có thể làm cha mẹ bỏ lỡ những giai đoạn tăng trưởng quan trọng của trẻ cũng như trong việc giúp trẻ phát triển hành vi ăn uống tốt ngay từ độ tuổi.

Dưới đây là một số sai lầm thường gặp của cha mẹ về sữa cho trẻ:

Sữa thay thế tất cả mọi thứ.

Điều này làm nhiều cha mẹ cứ bù sữa thay vì cố gắng cho trẻ ăn để phát triển hành vi ăn uống tốt từ sớm cho trẻ
Thực ra, vai trò của sửa ở những giai đoạn phát triển là khác nhau. Sữa trước 6 tháng tuổi có vai trò sống còn với trẻ vì đó là nguồn dinh dưỡng duy nhất. Nhưng, từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm thì trẻ bước sang giai đoạn thích nghi để chấp nhận 1 dạng thức ăn mới và vai trò của sữa cũng dần được thay thế. Đó là quy luật tự nhiên. Do đó,
• 6 tháng – 1 tuổi: Sữa vẫn chiếm vai trò quan trọng giữa giai đoạn chuyển tiếp và trưởng thành của hệ tiêu hóa. Sữa cung cấp năng lượng, vi chất và chất béo quan trọng.
• Từ 1 – 2 tuổi: Vai trò sữa chỉ giữ vai trò trong cung cấp chất béo và bù thêm năng lượng cho hoạt động của trẻ, nhưng không thể thay thế hoàn toàn năng lượng từ thức ăn.
• Từ 2 – 6 tuổi: Sữa chuyển sang vai trò chuyên biệt cho 1 vài chức năng. Ví dụ, cung cấp thêm canxi cho chế độ ăn, cung cấp thêm năng lượng nếu cả ngày bé phải đi học, vận động nhiều hoặc cung cấp thêm vitamin khoáng dạng tiện lợi khi bữa ăn trẻ quá giãn cách hoặc trẻ không có thời gian ăn theo bữa. Điều này cho thấy sữa là không thể thay thế bữa ăn của trẻ. Do đó, việc phát triển hành vi ăn uống tốt là cần thiết, hơn là cho trẻ uống sữa bù cho nó.

Nhiều cha mẹ cho rằng sữa giá càng cao thì mới là sữa có nhiều dưỡng chất và tốt nhất cho con.

Đây là một lầm tưởng thường gặp. Thực ra, có một loại sữa tốt nhất, nhưng chẳng tốn đồng nào, đó là sữa mẹ. Nói để cho chúng ta hiểu rằng: sữa tốt nhất cho trẻ không nằm ở bao nhiêu tiền, mà liệu sữa đó có đáp ứng được sở thích, hợp khẩu vị và cung cấp đủ cho nhu cầu phát triển của cơ thể trẻ. Trên thực tế, mỗi loại sữa khác nhau sẽ thích hợp cho nhu cầu phát triển của trẻ ở những giai đoạn khác nhau. Ví dụ, thành phần sữa tươi không thích hợp cho trẻ dưới 1 tuổi. Trên 2 tuổi trẻ có thể sử dụng bất kì loại sữa nào.

Kết hợp nhiều loại sữa với nhiều công dụng khác nhau. Hoặc thay đổi sữa liên tục khi thấy con có biểu hiện “không hợp sữa”

Thực ra, hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ vẫn còn đang phát triển để đáp ứng với các thành phần chất dinh dưỡng khác nhau. Mỗi loại công thức sữa chứa thành phần và tỷ lệ các chất dinh dưỡng khác nhau. Việc kết hợp hay thường xuyên đổi sữa là không nên vì khi đó trẻ chưa kịp thích nghi với nguồn dinh dưỡng mới thì mẹ đã đổi sữa, dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, dễ gây ra táo bón ở trẻ. Do đó, cần tránh chuyển hay thay đổi nhiều hơn 3 loại sữa bột khác nhau trong 30 ngày. Trẻ chỉ nên thay đổi sữa nếu có xuất hiện vấn đề sức khỏe như dị ứng hoặc tăng trưởng của trẻ giảm sút. Một số cha mẹ cũng hay pha sữa với bột ngủ cốc để trẻ dễ tăng cân, no lâu lúc ngủ để ít thức giấc về đêm; tuy nhiên việc làm này là không đúng, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến tỷ lệ hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Lầm tưởng về khái niệm sữa “hữu cơ” là sữa sạch hay có thành phần thực vật.

Thực ra sữa hữu cơ nên được hiểu đúng là sữa được lấy từ những con bò được nuôi theo tiêu chuẩn phát triển bền vững từ đảm bảo phúc lợi của vật nuôi như điều kiện chuồng trại, đến thức ăn, và điều kiện chăm sóc sức khỏe của vật nuôi. Các tiêu chuẩn này phải được đánh giá bởi 1 tổ chức uy tín và độc lập. Ví dụ, NASAA là một tổ chức uy tín quy định các tiêu chuẩn về sữa hữu cơ ở Úc, điều này quy định khắt khe các yếu tố như điều kiện môi trường sống sạch sẽ và sức khỏe tốt của vật nuôi khi cho sữa, thức ăn và nguồn nước cho vật nuôi cho sữa cũng được kiểm soát để tránh tồn dư các chất hóa học không cần thiết, việc chọn lọc sinh sản tự nhiên cũng giúp vật nuôi cho sữa tự nhiên và đạt được dinh dưỡng tối ưu… Như, NAN Organic 3 là sữa hữu cơ được chứng nhận tiêu chuẩn bởi NASAA về các tiêu chuẩn hữu cơ trên. Bên cạnh đó, nó cũng chứa thành phần đạm whey, lactose giúp hỗ trợ tiêu hóa và các vi chất khác như sắt, kẽm, vitamin C, Selen giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch cho trẻ.
Có một điều mà chúng ta cần biết đó là để một đứa trẻ được phát triển tốt nhất không chỉ là dinh dưỡng tốt mà trẻ còn cần những yếu tố tinh thần như môi trường chăm sóc để trẻ luôn được tự do phát triển, sự yêu thương và quan tâm của cả bố và mẹ. Điều này mới thật sự làm trẻ cao lớn cả về mặt thể chất và trí tuệ.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây