Dấu hiệu nhận biết bạn đã mắc bệnh viêm lợi

Có phải bạn đang bị viêm lợi? (Ảnh minh họa)
Có phải bạn đang bị viêm lợi? (Ảnh minh họa)

Viêm lợi là căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới. Viêm lợi không chỉ gây cảm giác đau khó chịu mà còn làm cho chân răng mất đi chức năng được bảo vệ, che chở chắc chắn.

Vi khuẩn phát triển phần lớn là từ các mảng bám trên răng, gồm cả những mảng bám không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi tích tụ nhiều, mảng bám sẽ cứng lại trong vòng 24 tiếng và tạo thành cao răng. Đây là thành phần không thể làm sạch được bằng các biện pháp vệ sinh thông thường mà chỉ có thể “cạy” chúng bằng các thiết bị nha khoa chuyên dụng. Cao răng khiến lợi dễ bị tổn thương, điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm lợi

Bệnh viêm lợi tiến triển qua hai giai đoạn chủ yếu, người bệnh có thể cảm thấy rõ những biểu hiện rõ ràng hoặc cũng có nhiều trường hợp không có dấu hiệu gì, thậm chí ngay cả ở thời kỳ cuối của bệnh. Nắm được những kiến thức về triệu chứng của bệnh viêm lợi, chúng ta có thể dễ dàng điều trị được căn bệnh này. Sau đây là là những dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc bệnh viêm lợi.

Lợi sưng tấy, có màu đỏ và dễ bị đau khi va chạm

Trong giai đoạn đầu của bệnh viêm lợi, dấu hiệu nhận biết viêm lợi có thể bao gồm lợi bị đỏ, sưng phồng lên và rất dễ chảy máu. Lợi sưng khiến cho việc ăn uống hằng ngày trở nên khó khăn. Bất cứ thức ăn nào qua miệng khi chạm vào lợi cũng gây nên cảm giác đau buốt khó chịu. Cần chú ý đặc điểm này đối với trẻ nhỏ, bởi khi lợi sưng, chúng có xu hướng biếng ăn dài ngày, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và sự phát triển của trẻ em.

Lợi dễ dàng bị chảy máu

Khi ở giai đoạn đầu của bệnh, người bị viêm lợi hay bị chảy máu răng bất chợt, nhất là sau khi đánh răng hay xỉa răng bằng tăm, chân răng hoặc dầu tăm thường rỉ máu.

Người bệnh thấy rõ triệu chứng là như vậy nhưng phần lớn đều nghĩ không có gì đáng ngại, vì họ cho rằng phần da ở lợi mỏng, dễ bị tổn thương. Lông bàn chải, tăm cứng chọc vào chảy máu là chuyện bình thường. Tuy nhiên, dấu hiệu này cho thấy lợi đã bị tổn thương, dễ dàng chảy máu bởi các tác động bên ngoài. Do đó nếu thường xuyên xuất hiện máu ở vùng lợi, chúng ta nên đi khám nha khoa để được chẩn đoán và có các biện pháp điều trị.

Hơi thở có mùi hôi liên tục

Viêm lợi khiến cho hơi thở người bệnh có mùi rất khủng khiếp. Ở Việt Nam có tới trên 90% người dân bị hôi miệng từ mức độ nhẹ đến cao,

Khi các mảng bám tích tụ lâu ngày trên răng lợi, vi khuẩn sẽ dễ dàng phân hủy chúng và tạo nên mùi khó chịu trong miệng người bệnh. Hơi thở hôi thối khiến họ thiếu tự tin trong giao tiếp, gây khó chịu với người đối diện, bị mọi người ung quanh xa lánh.

Hôi miệng là dấu hiệu dễ thấy của bệnh viêm lợi
Hôi miệng là dấu hiệu dễ thấy của bệnh viêm lợi

Người bị hôi miệng do viêm lợi dù đánh răng, chải sạch kỹ đến mức nào thì vẫn còn mùi hôi trong miệng. Do viêm lợi đã hình thành các tủi mủ ở chân răng, khiến mùi hôi lúc nào cũng tồn tại ngay cả khi làm sạch răng miệng.

Giữa răng và lợi xuất hiện nhưng khe hở rộng

Viêm lợi lâu ngày sẽ khiến các cấu trúc quanh răng ảnh hưởng, phần lợi giữa các răng yếu dần và tụt xuống, tạo nên các kẽ hở giữa các chân răng. Kẽ hở này sẽ là “nơi trú ẩn” lý tưởng của thức ăn thừa, mảng bám, vi khuẩn từ đó sẽ dễ dàng xâm nhập và phát triển.

Kẽ hở rộng giữa chân răng báo hiệu tình trạng viêm lợi. (Ảnh minh họa)
Kẽ hở rộng giữa chân răng báo hiệu tình trạng viêm lợi. (Ảnh minh họa)

Răng bị lung lay, có thể rụng

Viêm lợi khiến phần lợi ở chân răng yếu đi, chức năng bảo vệ răng của lợi mất đần làm cho răng lung lay. Ở giai đoạn cuối, viêm lợi có thể làm rụng răng, khả năng này càng dễ dàng xảy ra đối với những người lớn tuổi, ở độ tuổi mà các tổ chức, cấu trúc răng lợi đang dần thoái hóa.

Tìm hiểu thêm: Các dạng viêm lợi thường gặp

Khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu nêu trên, bạn nên xây dựng cho mình một phương pháp hỗ trợ điều trị viêm lợi hiệu quả.

Viên ngậm IgYGate DC-PG
Viên ngậm IgYGate DC-PG

Kháng thể IgY (khoa học gọi là Ovalgen DC và Ovalgen PG) , có tác dụng ức chế lên nguyên nhân chính gây bệnh là vi khuân có hại. Bằng ái lực mạnh, kháng thể IgY có khả năng tự tìm kiếm các vi khuẩn ẩn nấp tại các vị trí mà bàn chải răng hay súc miệng không tới được như kẽ răng hay túi lợi, làm giảm tải lượng vi khuẩn có hại trong khoang miệng xuống mức thấp, giúp bạn không quá lo lắng về bệnh răng miệng tái phát.

Viên ngậm IgYGate DC – PG có chứa thành phần kháng thể IgY giúp bảo vệ răng, hỗ trợ giúp giảm  nguy cơ về sâu răng, viêm lợi. Sản phẩm hiện được phân phối bởi công ty TNHH Dược Phẩm Đông Đô. SDT liên hệ: 0985729595

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây