Những điều bạn cần biết về bệnh chảy máu lơi, chảy máu chân răng

Chảy máu lợi
Chảy máu lợi

Chảy máu lợi (hay thường gọi là chảy máu chân răng)tuy không phải bệnh lý đặc biệt nguy hiểm với sức khỏe con người, tuy nhiên nó lại là dấu hiệu cảnh báo tình trạng xuống cấp của sức khỏe răng lợi. Chính vì vậy, điều trị chảy máu lợi rất quan trọng, đặc biệt với những người bị tái phát thường xuyên.

Chảy máu lợi là gì?

  • Ở người khỏe mạnh, lợi không bao giờ chảy máu ngay cả khi bạn chải răng mạnh.
  • Chảu máy lợi và sưng lợi là những dấu hiệu đầu tiên, thường gặp nhất của viêm lợi (nướu).
  •  Viêm lợi không được điều trị và phòng ngừa đúng cách sẽ rất dễ bị dai  dẳng, hay tái phát. Trường hợp nặng sẽ tiến triển thành viêm nha chu (viêm quanh răng) gây nhiễm trùng, lung lay răng  và rụng răng..
  • Viêm lợi, viêm nha chu liên quan tới nhiều bệnh toàn thân như  tiểu đường, tim mạch, viêm khớp dạng thấp…làm tăng gấp 2 lần nguy cơ đột quị; đặc biệt tăng gấp 7 lần nguy cơ sinh non ở phụ nữ mang thai

Nguyên nhân gây chảy máu lợi

Mảng bám răng là nơi trú ẩn của các loại vi khuẩn gây bệnh. Vi khuẩn gây bệnh tấn công vào mô lợi khỏe mạnh quanh chân răng khiến cho lợi bị viêm, sưng, đau, rất dễ chảy máu khi chải răng hay dùng chỉ tơ nha khoa. Tình trạng này gọi là Viêm lợi – giai đoạn đầu của viêm nha chu (viêm quanh răng).

Khi bị viêm lợi, bạn có thể không đau mà chỉ thấy chảy máu. Một số các dấu hiệu khác như: lợi sưng, đỏ; hôi miệng; răng lung lay. Ở giai đoạn này bệnh có thể có thể được điều trị và hồi phục hoàn toàn. Vì vậy đừng bao giờ bỏ qua dấu hiệu Chảy máu lợi.

Nguyên nhân gây chảy máu lợi
Nguyên nhân gây chảy máu lợi

Mảng bám răng

Như vậy, nếu bạn không loại bỏ mảng bám răng cùng vi khuẩn gây bệnh sẽ khiến cho mô lợi dần bị tách rời xa khỏi răng. Khi lợi tách xa răng sẽ có khe hở giữa răng và lợi, được gọi là túi lợi, đây là nơi trú ẩn an toàn của vi khuẩn, khi chúng phát triển sẽ sinh ra các chất độc tấn công vùng mô lợi và xương nâng đỡ răng.

Mảng bám răng ngày càng trở nên cứng hơn và trở thành cao răng. Tại thời điểm này, viêm lợi tiến triển thành tình trạng bệnh nặng nề hơn rất nhiều gọi là viêm nha chu (viêm quanh răng). Viêm nha chu có thể gây mất răng và ảnh hưởng trầm trọng tới chất lượng cuộc sống như ăn uống kém, mất ngon, mất tự tin giao tiếp khi miệng hôi.

Chảy máu lợi có thể ảnh hưởng tới sức khỏe chung của bạn

Chảy máu lợi gần như chắc chắn đi kèm với Viêm lợi, Viêm nha chu. Hai bệnh  này liên quan tới nhiều bệnh toàn thân như  tiểu đường, tim mạch, viêm khớp dạng thấp…làm tăng gấp 2 lần nguy cơ đột quị; đặc biệt tăng gấp 7 lần nguy cơ sinh non ở phụ nữ mang thai

Thậm chí sức khỏe tình dục của Nam giới cũng bị ảnh hưởng bởi viêm lợi, viêm nha chu. Thêm một l‎ do nữa để bạn đừng chủ quan bỏ qua dấu hiệu Chảy máu lợi!

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị chảy máu lợi

Tuổi: Tuổi càng cao, càng dễ mắc bệnh. Có 50% người trên 30 tuổi và tới 70% người trên 65 tuổi bị viêm lợi, viêm nha chu và bị Chảy máu lợi.

Stress: các nghiên cứu cho thấy stress làm cho giảm sức đề kháng của cơ thể khi chống chọi với nhiễm trùng bao gồm cả Viêm lợi, Viêm nha chu.

Thuốc: sử dụng một số thuốc thuốc chống trầm cảm, thuốc tim mạch hoặc tránh thai… có thể làm gia tăng nguy cơ bị bệnh Răng lợi.

Yếu tố về gen: điều này khiến cho một số người rất dễ bị viêm lợi, viêm nha chu

Các yếu tố nguy cơ khác

  • Vệ sinh răng miệng kém
  • Dinh dưỡng kém
  • Hút thuốc

Phòng chảy máu lợi như thế nào?

Phòng chảy máu lợi như thế nào?
Phòng chảy máu lợi như thế nào?

Khi có chảy máu lợi – dấu hiệu của của bệnh viêm lợi, viêm nha chu bạn cần có biện pháp điều trị và phòng ngừa đúng cách càng sớm càng tốt trước khi quá muộn.

Hiệu quả điều trị phụ thuộc quá trình chống nhiễm trùng nhằm loại bỏ các tác nhân vi khuẩn gây bệnh có trên mảng bám răng ở trên răng cũng như trong khoang miệng. Các biện pháp điều trị thông thường gồm:

  • Điều trị cơ học: nạo chân răng để bỏ mảng bám, cao răng, độc tố và các tổ chức viêm hoại tử.
  • Điều trị bằng kháng sinh: đặt các chất kháng khuẩn tại chỗ hoặc các chất giải phóng từ từ tại chỗ nhằm làm hạn chế tích tụ mảng bám răng, diệt khuẩn trên bề mặt chân răng và tổ chức quanh răng lân cận.

Tuy nhiên biện pháp cơ học không thể loại bỏ được các vi khuẩn gây bệnh viêm lợi vì chúng có khả năng xâm nhập vào tổ chức quanh răng , các ống ngà hoặc tích tụ ở những nơi mà các dụng cụ điều trị không tới được (vùng chẽ, chỗ cong lồi của chân răng). Hơn nữa việc tái nhiễm có thể xảy ra do vi khuẩn còn tồn tại trong các tổ chức khác của khoang miệng. Đây chính là lý do khiến cho viêm lợi dễ bị dai dẳng, tái phát nhiều lần.

Mặc dù kháng sinh được sử dụng khá thường xuyên trong việc kiểm soát viêm lợi, viêm nha chu nhưng hiệu quả điều trị lại không rõ ràng và không thể dùng thường xuyên để phòng ngừa bệnh.

Một trong những đột phá trong lĩnh vực sinh học giúp việc điều trị và phòng ngừa viêm lợi, viêm nha chu đạt được hiệu quả vượt trội ở Nhật Bản là ứng dụng kháng thể IgY (Ovalgen PG) ức chế trực tiếp vi khuẩn Porphyromonas gingivalis là tác nhân quan trọng nhất gây bệnh viêm lợi.

Kháng thể Ovalgen PG có khả năng xâm nhập rất sâu vào dưới mô lợi, tổ chức quanh răng cũng như ống ngà, các cùng chẽ, cong lồi của chân răng nôi vi khuẩn cư ngụ chính vì vậy mang lại hiệu quả kiểm soát vi khuẩn triệt để, cải thiện các triệu chứng của viêm lợi, viêm nha chu như chảy máu lợi, sưng đau lợi, hôi miệng.

Khác với kháng sinh cũng như các thành phần sát khuẩn dùng trong nước súc miệng, Ovalgen PG không làm ảnh hưởng tới các vi khuẩn có ích trong khoang miệng, rất an toàn cho mọi đối tượng bao gồm cả trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú. Mặt khác sử dụng Ovalgen PG thường xuyên sẽ giữ cho nồng độ vi khuẩn luôn ở mức thấp nên được các chuyên gia Răng–Hàm–Mặt khuyên dùng hàng ngày kết hợp với các biện pháp vệ sinh răng miệng thông thường (chải răng, dùng chỉ tơ nha khoa, súc miệng..) để phòng ngừa viêm lợi tái phát.

Kháng thể Ovalgen PG được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản nhiều năm nay giúp nâng cao sức khỏe răng lợi, giảm chảy máu chân răng, giảm sưng, viêm lợi và sâu răng. Hãy sử dụng kháng thể này để bảo vệ răng khi phát hiện lợi đã chảy máu để tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Tại Việt Nam, viên ngậm IgYGate DC-PG có chứa thành phần kháng thể Ovalgen PG giúp bảo vệ răng, hỗ trợ giúp giảm nguy cơ sâu răng, viêm nướu( lợi)

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây