Chăm sóc răng miệng trong thời kì niềng răng như thế nào?

Chăm sóc răng miệng trong thời kì niềng răng
Chăm sóc răng miệng trong thời kì niềng răng

Cùng IgYGate DC – PG theo dõi một số lưu ý để có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất trong quá trình chỉnh nha niềng răng nhé.

Chăm sóc răng miệng trong thời kì niềng răng như thế nào? 1

Nước ngọt, soda có thể làm hư hại răng, làm răng ngả màu… nhất là khi răng đang trong quá trình chỉnh nha.

Lưu ý điều chỉnh chế độ ăn uống

Trong thời gian niềng răng, bạn nên hạn chế một số thói quen xấu hoặc  thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu đến kết quả niềng răng và làm tăng nguy cơ gây bệnh răng miệng như:

  • Đồ ăn quá cứng: tránh dùng răng để cắn trực tiếp các loại củ cứng như: bắp, cà rốt, táo… (hãy cắt nhỏ chúng trước khi ăn), hay các vật cứng: nắp chai, mía (vì rất dễ gây bong sút, tổn hại, gãy mắc cài).
  • Quá dai, hoặc quá dính như kẹo cao su, chúng có thể bám dính vào mắc cài và rất khó làm sạch
  • Đồ ăn ngọt nhiều đường, nên hạn chế ăn vặt, không ăn các đồ ăn chứa nhiều đường trước khi đi ngủ. Những đồ ăn này cùng với việc vệ sinh răng lợi không đảm bảo, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển gây bệnh răng miệng.
  • Hạn chế sử dụng các loại nước ngọt, nước có gas, soda, caramen, café….

Theo dõi các vấn đề và liên hệ Nha sĩ thường xuyên

Tuần đầu sau khi nắn chỉnh răng, mắc cài trên răng thường khiến bạn thấy cực kỳ không thoải mái, nhưng chỉ mất vài ngày đến một tuần, bạn sẽ thích nghi và quen ngay. Bên cạnh đó, trong 1 – 2 tuần đầu, bệnh nhân mang niềng răng thường cũng có cảm giác mỏi răng, đau răng, ê buốt, đau đầu, tuy nhiên những cảm giác đó sẽ mất dần và sau đó hoàn toàn có thể ăn uống sinh hoạt bình thường.

Trong quá trình niềng, hãy cố gắng giữ đúng lịch hẹn với nha sĩ để niềng răng đạt kết quả tốt nhất, đúng lịch trình nhất.
Trong quá trình niềng, hãy cố gắng giữ đúng lịch hẹn với nha sĩ để niềng răng đạt kết quả tốt nhất, đúng lịch trình nhất.

Trong giai đoạn niềng răng, bạn cũng lưu ý không nên thực hiện những thói quen không tốt như: lấy lưỡi đẩy răng, mút ngón tay, cắn môi,.. những hành động này có thể ảnh hưởng xấu tới kết quả niềng răng.
Thời gian mang niềng răng tuỳ theo từng trường hợp cụ thể có thể kéo dài 12 – 24 tháng, thậm chí sau khi răng đã được sắp xếp vào vị trí mong muốn, bạn còn phải đeo khí cụ chỉnh nha đó thêm một thời gian nữa để răng cố định thật tốt ở vị trí mới. Mọi vấn đê bất thường, bạn nên thông báo tới Nha sĩ trong những lần tái khám và điều chỉnh niềng nhé.

Lưu ý các biện pháp vệ sinh và hỗ trợ tăng cường sức khỏe răng miệng

Khi mang niềng răng, việc giữ vệ sinh răng miệng là quan trọng hơn bao giờ hết. Các giải pháp vệ sinh răng lợi thông thường như chải răng, dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng,.. nên được duy trì đều đặn hằng ngày

>> Xem thêm: Vệ sinh răng miệng tích cực với bệnh nhân mang mắc cài chỉnh nha

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm giải pháp giúp giảm thiểu các nguy cơ về sâu răng và viêm nướu từ kháng thể  IgY

  • Thành phần kháng thể IgY giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám dính và mảng bám cao răng trên bề mặt răng, quanh mắc cài,.. và giúp làm sạch khoang miệng.
  • Kháng thể IgY cũng có tác dụng kiểm soát nồng độ vi khuẩn gây bệnh sâu răng, viêm lợi, giữ số lượng – nồng độ vi khuẩn gây hại ở mức thấp, có ý nghĩa quan trọng ngăn ngừa và phòng bệnh răng miệng.
  • Kháng thể IgY với thành phần tự nhiên, không gây đề kháng hay kích ứng, chỉ có tác dụng tại chỗ nên rất an toàn, ngay cả với trẻ nhỏ.
  • Kháng thể IgY dùng cho người bị các vấn đề về răng nướu, đang trong giai đoạn nắn chỉnh răng và cấy ghép Implant.
Lưu ý các biện pháp vệ sinh tăng cường hỗ trợ răng miệng
Lưu ý các biện pháp vệ sinh tăng cường hỗ trợ răng miệng

Xem thêm:

  • Sâu răng sữa ảnh hưởng trí thông minh & chiều cao của trẻ
  • Mối nguy hai của việc hình thành mảng bám trên răng.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây