Ảnh hưởng của bệnh răng lợi tới tim và cơ thể bạn

Ảnh hưởng của bệnh răng lợi tới tim và cơ thể bạn
Ảnh hưởng của bệnh răng lợi tới tim và cơ thể bạn

Trong y học đã có những bằng chứng cho thấy, bệnh nhân tim mạch có tỷ lệ răng sâu và viêm lợi cao hơn gấp ba lần so với những người khác. Ngược lại, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa viêm nha chu và bệnh lý tim mạch, tiểu đường, bệnh phổi mạn tính, đột quỵ, sinh non… 

Nhiều nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, tần suất các tai biến mạch vành và xơ vữa động mạch gia tăng đáng kể ở bệnh nhân viêm nha chu. Sau khi bệnh nhân được điều trị bằng các phương pháp chữa trị răng thông thường thì tỷ lệ bệnh tim mạch cũng giảm đáng kể.

Mối liên quan giữa bệnh răng miệng và bệnh tim

Năm 1989, các nhà khoa học tại Mỹ đã đã chỉ ra sự song hành giữa những người bệnh răng miệng và bệnh tim mạch. Những người mất răng được ghi nhận là có nhiều cục máu đông ở động mạch chủ.  Điều này đã chứng minh một cách gián tiếp rằng những người bị bệnh răng miệng có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nhiều hơn so với những người không bị.

Bác Sĩ Mark Herzberb của đại học Minnesota, năm 1998, đã cho ra đời một nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa bệnh tim mạch và vi khuẩn gây bệnh răng miệng. Ông đã tìm thấy sự hiện diện của những vi trùng trong khoang miệng tồn tại trong những cục máu đông gây tử vong trên những con thỏ thí nghiệm.

Nghiên cứu của Sức khỏe và Dinh Dưỡng Học Quốc Gia được thực hiện trên 20,000 người Mỹ đã chỉ ra rằng những người bị bệnh răng miệng (dẫn đến mất răng) có khả năng bi bệnh tim mạch 72% cao hơn nhóm những người không bị bệnh nướu răng. Trong một nghiên cứu khác, những người bị tiêu hao xương hàm do mất răng và bệnh nướu răng có 2.8 lần nhiều hơn bị tai biến tim mạch so với những người không bị bệnh nướu răng.

Các Bác Sĩ tại những Bệnh Viện Cựu Chiến Binh (VA Hospital – Mỹ) đã báo cáo rằng những người lính già làm sạch răng ít nhất một năm một lần bị tai biến tim mạch, ít hơn 5 lần so với những người không làm hoặc làm không thường xuyên.

Ảnh hưởng khác của bệnh răng lợi tới cơ thể bạn

Viêm lợi là bệnh răng miệng phổ biến trên thế giới. Bệnh có diễn biến đơn giản, nhưng chính vì vậy mà người mắc phải sẽ càng chủ quan. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm lợi có thể gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm như:

 • Đau tim, đột quỵ
 • Viêm phổi
 • Sinh con thiếu cân
 • Bệnh tiểu đường
Ảnh hưởng khác của bệnh răng lợi tới cơ thể bạn
Ảnh hưởng khác của bệnh răng lợi tới cơ thể bạn

Cũng như viêm lợi, người mắc phải bệnh sâu răng có thể chịu những biến chứng khôn lường nếu không điều trị sớm. Các biến chứng nguy hiểm phải kể đến như:

 • Mất răng
 • Bệnh tiểu đường
 • Suy giảm trí nhớ
 • Sinh non
 • Gây ung thư
 • Viêm màng tim
 • Rối loạn cương dương

Sử dụng kháng thể của người Nhật để giúp cơ thể khỏe mạnh

Cách đây hơn 20 năm, người Nhật đã nghiên cứu thành công một loại kháng thể có khả năng “bắt dính” vi khuẩn gây bệnh răng lợi trên cơ thể người. Đó chính là IgY. Do đặc tính kháng thể nên kháng thể IgY có thể di chuyển đến những ô vi trùng nằm sâu trong túi lợi, kẽ răng để ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Đây chính là ưu thế vượt trội của kháng thể IgY so với các biện pháp khác như nước súc miệng, chải răng,..

Kháng thể IgY được các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu có tác dụng đặc hiệu chống lại vi khuẩn S.mutans (Ovalgen DC) và kháng thể IgY trực tiếp ức chế lại vi khuẩn P.gingivalis (Ovalgen PG) gây viêm lợi, hôi miệng ở trẻ. Với dạng dùng là viên ngậm, vị ngọt mát , mùi cam dễ chịu giúp bé yêu sử dụng hàng ngày bảo vệ răng lợi trước nguyên nhân chính gây bệnh sâu răng viêm lợi.

Tại Việt Nam, viên ngậm  IgY Gate DC-PG có chứa kháng thể IgY ( Ovalgen DC và Ovalgen PG) có tác dụng giúp bảo vệ răng, hỗ trợ giúp giảm nguy cơ sâu răng, viêm nướu( lợi)

Trên đây là những thông tin hữu ích về mối liên quan giữa bệnh răng lợi và sức khỏe cơ thể bạn.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây