4 ĐIỀU QUAN TRỌNG ĐỂ TRẺ LUÔN KHỎE MẠNH VÀ PHÁT TRIỂN TỐT

4 ĐIỀU QUAN TRỌNG ĐỂ TRẺ LUÔN KHỎE MẠNH VÀ PHÁT TRIỂN TỐT
4 ĐIỀU QUAN TRỌNG ĐỂ TRẺ LUÔN KHỎE MẠNH VÀ PHÁT TRIỂN TỐT
Hôm qua tôi có nhận được 1 tin nhắn rất cảm động từ một người mẹ trẻ. Có đoạn tin nhắn được viết: trước khi sinh con, em mong muốn con lớn lên xinh đẹp, thành công, nhưng khi sinh con rồi, em chẳng cầu mong gì, giờ chỉ cầu mong sao con khỏe mạnh ít bệnh mà thôi. Mỗi lần nhìn con bơ phờ, nóng ran, cứ khóc lăn lộn cả đêm vì sụt sịt mũi, còn sụt ký vùn vụt sau bao công chăm bẵm mà lòng em như lửa đốt. Ai làm mẹ rồi cũng sẽ hiểu, nỗi lo con bị bệnh là đứng đầu tất cả.
Tuy nhiên, cha mẹ hoàn toàn có thể giảm được nỗi lo này nếu chúng ta biết điều gì cần cho sự phát triển của trẻ. Đó là đảm bảo trẻ có 3 cái chắc: chắc về miễn dịch, chắc về tăng cân đúng và chắc về tăng trưởng chiều cao.
Vì sao lại như vậy? Và điều này có ý nghĩa gì?
Bởi vì khi trẻ có hệ miễn dịch chắc thì cơ thể sẽ tăng khả năng hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng và đạt được cân nặng lý tưởng, tránh được tình trạng suy dinh dưỡng hoặc béo phì. Ngược lại, nếu đề kháng của trẻ yếu, cơ thể dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh, dẫn đến nguy cơ thiếu cân và thấp còi. Dưới đây là “4 ĐIỀU QUAN TRỌNG ĐỂ TRẺ LUÔN KHỎE MẠNH VÀ PHÁT TRIỂN TỐT:

1. Khuyến khích

Khuyến khích cho trẻ bú mẹ khi trẻ còn trong độ tuổi bú mẹ.

2. Có chế độ ăn đa dạng và dinh dưỡng

Để đảm bảo sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh cho trẻ, trẻ nên có một chế độ ăn đa dạng và cân bằng chất dinh dưỡng. Khi bổ sung sữa vào khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ, nó nên cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển “chắc chắn” ở các khía cạnh như hệ miễn dịch, cân nặng và chiều cao: như thành phần sữa non 24h giàu kháng thể tự nhiên sẽ giúp trẻ tăng cường đề kháng, trong khi đạm Whey alpha lactalbumin hỗ trợ tăng cân khỏe mạnh. Bên cạnh đó, vitamin D3 và canxi đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao trong giai đoạn tăng trưởng của trẻ.

3. Có cơ hội tôi luyện và thử thách với môi trường

Sự khỏe mạnh của trẻ không chỉ từ bên trong mà còn từ bên ngoài. Cơ thể trẻ vẫn cần có những cơ hội để tôi luyện và thử thách với môi trường. Đừng quá lo lắng khi trẻ đang chơi mà có cơn mưa phùn chợt qua, hay cơn gió chợt đến. Việc bao bọc quá kỹ chỉ làm trẻ mất đi kỹ năng sống và tồn tại trong tự nhiên- vốn đã có trong mỗi đứa trẻ.

4. Đảm bảo trẻ ngủ sớm và đủ giấc

Trẻ nên được ngủ sớm trước 10 giờ vì từ thời điểm này đến 4 giờ sáng là hoạt động tối ưu của hormone tăng trưởng. Trước giờ đi ngủ 1 tiếng, trẻ nên ngừng các hoạt động có liên quan đến màn hình điện tử. Để tạo nếp ngủ tốt cho trẻ bạn có thể áp dụng hugging time như đọc sách, nói chuyện, chơi cùng trẻ trên giường 20 phút trước giờ ngủ. Điều này sẽ giúp trẻ đi vào giấc ngủ tốt hơn.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây