Trẻ bị sâu răng, sún răng, bố mẹ có thể làm gì?

Trẻ bị sâu răng, sún răng, bố mẹ có thể làm gì?
Trẻ bị sâu răng, sún răng, bố mẹ có thể làm gì?

Sâu răng, sún răng là các bệnh rất phổ biến ở trẻ nhưng lại ít được người lớn quan tâm đúng mức. Sự chủ quan của người lớn khiến chất lượng cuộc sống của trẻ bị giảm sút, nhất là khi trẻ bị sâu răng tiến triển dẫn tới đau nhức, mất răng, gầy yếu.

>>Sâu răng sữa ảnh hưởng trí thông minh của trẻ hay không?

Làm gì khi trẻ bị sâu răng, sún răng? (Ảnh minh họa)
Làm gì khi trẻ bị sâu răng, sún răng? (Ảnh minh họa)

 

Sâu răng

Các bậc phụ huynh hầu hết chỉ quan tâm tới sức khỏe răng miệng của bé ở mức cơ bản. Việc nhắc nhở các cháu chăm sóc răng miệng thường xuyên là chưa đủ, chúng ta còn cần phải theo dõi và quan sát những hiện tượng lạ xảy ra đối với răng của bé để có những biện pháp điều trị phù hợp.

Tìm hiểu thêm: Sâu răng ở trẻ em – đơn giản nhưng nguy hiểm

Răng sữa thì không cần đánh răng

Khi mới có răng sữa, nhiều vị phụ huynh cho rằng trẻ không cần đánh răng vì răng của chúng vẫn còn thưa, thức ăn sẽ không mắc lại nên không cần phải đánh răng. Trên thực tế, răng trẻ chỉ thưa với số lượng ít, trẻ có thể có 20 chiếc răng khi được 2 tuổi rưỡi. Khi đó, răng của chúng sẽ khít vào nhau, nếu không chải răng đều đặn, bé rất dễ bị mảng bám do thức ăn để lại, dẫn tới sâu răng.

Bị sâu răng sữa không đau đớn

Trong răng sữa vẫn tồn tại các dây thần kinh cảm xúc, trẻ sẽ đau nếu bị sâu răng. Sự đau đớn sẽ ảnh hưởng đến bé lúc ăn uống, thậm chí cả trong lúc ngủ.

Răng sâu khiến trẻ đau đớn. (Ảnh minh họa)
Răng sâu khiến trẻ đau đớn. (Ảnh minh họa)

 

Răng sữa sẽ mất đi và không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn?

Tất cả mọi răng sữa sẽ đều được thay thế bởi răng vĩnh viễn, nhưng tình trạng của răng sữa ít nhiều chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn mọc lên sau này. Nếu như răng sữa bị sâu và phải nhổ sớm, khiến cho lợi bị khô, răng vĩnh viễn sẽ khó mọc lên và nếu mọc lên thì có thể mọc không đúng vị trí.

Phải làm gì khi răng sữa của trẻ bị sâu

Răng sữa có chức năng quan trọng không kém gì răng vĩnh viễn. Nó giúp trẻ thực hiện được những công việc hằng ngày như nhai, nghiền, cắn, xé, giữ một vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa. Nếu thiếu đi răng sữa, chế độ ăn uống của trẻ sẽ bị ảnh hưởng khiến sức khỏe giảm sút, biếng ăn, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Vậy phải làm gì khi răng sữa của trẻ bị sâu?

Cần đưa trẻ đến khám nha sĩ khi phát hiện răng sâu. (Ảnh minh họa)
Cần đưa trẻ đến khám nha sĩ khi phát hiện răng sâu. (Ảnh minh họa)

 

>> Tìm hiểu thêm: Bác sĩ tìm cách trị sâu răng sữa, viêm lợi cho con gái trên google

Khi vết sâu răng còn mới

Để răng được tốt thì cách tốt nhất là phải phòng bệnh. Nếu răng sữa mới phát hiện sâu, cha mẹ cần đưa trẻ tới phòng khám nha khoa để điều trị. Thường bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp trám răng để ngăn chặn không cho sâu tiếp tục phát triển. Răng sữa của trẻ bị sâu nếu trám sớm sẽ giữ được đầy đủ răng trên hàm, đảm bảo cho quá trình tiêu hóa của trẻ hoạt động một cách có hiệu quả. Song song đó, bố cần cần có biện pháp vệ sinh răng miệng cho con sạch sẽ, kiểm soát tốt nồng độ vi khuẩn có hại trong khoang miệng để không làm quá trình sâu răng phát triển và các vết sâu răng đó không lan rộng ra, ảnh hưởng đến răng kế cận.

Khi vết sâu răng đã lớn

Khi vi khuẩn phát triển đến giai đoạn muộn, tạo thành lỗ sâu lớn trên răng của bé, thậm chí có thể “ăn” gần hết răng của bé, chúng ta không nên vội vàng đến nha sĩ nhổ hết phần còn lại của chiếc răng sâu đó. Bởi vì, răng sữa nếu nhổ quá sớm, sẽ gây mất phương hướng cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này.

Răng vĩnh viễn khi mọc lên sẽ làm tiêu biến gốc răng sữa khiến răng sữa lung lay và rụng đi. Nhổ răng sữa quá sớm trước 6 tuổi sẽ khiến răng vĩnh viễn về sau mọc lên bị lệch lạc. Nếu nhổ răng sữa quá sớm thì răng bị ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là răng hàm vĩnh viễn số 6, nếu răng hàm sữa bị nhổ sớm, răng số 6 sẽ mọc về phía trước chen vào chỗ các răng vĩnh viễn khác mọc sau này.

Tìm hiểu chi tiết: Phải làm gì khi răng sữa của trẻ bị sâu

Kiểm soát nồng độ vi khuẩn có hại từ kháng thể IgY- Nhật Bản

Ngoài việc hướng dẫn bé đánh răng thường xuyên tối thiểu ngày 2 lần để loại bỏ thức ăn dư thừa, bố mẹ có thể cho bé sử dụng viên ngậm có chứa kháng thể IgY (Ovalgen DC, Ovalgen PG) giúp kiểm soát nồng độ vi khuẩn có hại trong khoang miệng, trong đó kháng thể Ovalgen DC có khả năng ức chế men Gtase của vi khuẩn S.mutans- tác nhân chính gây sâu sún răng ở trẻ, kháng thể Ovalgen PG có khả năng ức chế men Gingipains của vi khuẩn P. Gingivalis- tác nhân chính gây viêm nướu. Tại Nhật Bản thì kháng thể IgY được sử dụng rộng rãi như biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị sâu sún răng và viêm nướu ở trẻ nhỏ.

Kháng thể IgY không gây đề kháng, không tác dụng phụ và sử dụng an toàn cho mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ và bà bầu ( trừ người bị dị ứng với trứng gà)

Tại Việt Nam, viên ngậm IgYGate DC- PG  có chứa kháng thể IgY (Ovalgen DC, Ovalgen PG) giúp bảo vệ răng, giúp giảm  nguy cơ về sâu răng và viêm nướu.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây