YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH SỰ THÀNH CÔNG CỦA TRẺ KHI LỚN?

THÀNH TÍCH CÓ PHẢI LÀ YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH SỰ THÀNH CÔNG CỦA TRẺ KHI LỚN?
Giai đoạn cuối năm học chúng ta thường dễ dàng bắt gặp các tấm giấy khen học sinh giỏi, học sinh xuất sắc của trẻ được bố mẹ post lên. Trong 1 lớp học có khi trên 50% trẻ là học sinh giỏi. Bạn nghĩ trẻ có háo hức và tự hào nhiều về kết quả này của mình không? Và liệu thành tích học tập có phải là yếu tố quyết định sự thành công của một người khi lớn?
Theo kết quả nghiên cứu của TS Baird, ĐH Kentucky, Mỹ cho thấy sự thành công không hẳn được quyết định chỉ bởi thành tích. Mà còn ở cách một đứa trẻ biết tự tạo động lực bên trong, biết tự điều chỉnh tâm trạng và tìm được hạnh phúc cho bản thân cũng như hiểu cảm xúc của những người xung quanh, hay còn gọi là năng lực quản lý cảm xúc EQ. Thật vậy, GS. Goleman cũng từng nhấn mạnh: EQ chiếm đến 67% sự thành công của con người
Do đó, để giúp trẻ phát triển và thành công khi lớn, là người cha người mẹ chúng ta không nên chỉ chăm chăm vào thành tích của trẻ trên lớp mà còn cần giúp trẻ phát triển những kỹ năng khác nữa.
Đây là 6 hoạt động quan trọng chúng ta nên giúp trẻ rèn luyện ngay từ nhỏ để trẻ tự tin, và thành công khi lớn.

Giúp trẻ nhận thức và tự giải quyết vấn đề của bản thân

Trẻ nhỏ rất dễ học được sự ỷ lại vào cha mẹ. Do đó, hãy cho trẻ thời gian và độ khó xứng tầm khi trẻ giải quyết vấn đề. Khi trẻ gặp khó khăn bạn có thể gợi ý để trẻ suy nghĩ và cùng tìm lời giải nhưng đừng cho trẻ đáp án hay bỏ qua bài đó. Hãy nâng cao kỳ vọng của mình đối với trẻ để tránh sự ỷ lại của con.

Giúp trẻ biết chấp nhận sự nhận xét.

Chúng ta thường quá thiên lệch khi nhận xét 1 ai, thường chỉ nhận xét tốt hay khen khi ai đó làm tốt, nhưng ngại nhận xét phê bình khi họ làm sai. Thực ra, bản thân của nhận xét là phải có tốt có xấu, có khen khi làm tốt, có phê bình khi làm chưa tốt. Trẻ con từ nhỏ cần được cho nhận xét công bằng như vậy. Bởi vì khi đó đứa trẻ biết chấp nhận lời nhận xét như 1 công cụ để sửa chữa và cố gắng phát huy. Công cụ này gọi là động lực.

Giúp trẻ làm bài tập hè trong niềm vui và sáng tạo

Trẻ con học thông qua vui chơi, đó là dạng ngôn ngữ mà trẻ có thể tiếp nhận tốt nhất. Do đó, bài học nên ở dạng đố vui, hoặc như 1 trò chơi sẽ đem lại hứng thú cho trẻ tham gia. Dĩ nhiên, nó không nên quá nhiều và có độ khó phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Dạy trẻ hiểu và chủ động trong các vấn đề liên quan đến sức khoẻ của bản thân

Chúng ta thường nghĩ rằng trẻ còn quá nhỏ để nhận thức về điều này. Tuy nhiên, một đứa trẻ nếu được hướng dẫn và thực hành tốt về điều này từ khi nhỏ thường có sức khoẻ tốt, ít bệnh và có lối sống lành mạnh hơn khi lớn.
+ Rèn luyện cho trẻ một lối sống năng động như: quản lý nội dung và thời gian sử dụng màn hình điện tử của trẻ bằng các stickers đỏ hoặc xanh trên bảng biểu (xanh là được chơi, đỏ là không) và thiết lập những khung giờ tương tác thật như đi dạo, chơi vận động ngoài trời với trẻ…
+ Xây dựng cho trẻ thói quen ăn uống đa dạng cân bằng. Điều này giúp trẻ nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển nhanh trong giai đoạn nhỏ. Bên cạnh đó, với trẻ nhỏ, một chế độ ăn đúng và đầy đủ là rất quan trọng, đặc biệt là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ như DHA & MFGM. Trong khi DHA giúp trẻ phát triển thông minh IQ, còn MFGM gần đây được nghiên cứu cho thấy có liên quan đến sự phát triển EQ của trẻ.
+ Cho trẻ biết rằng hệ tiêu hoá cũng rất quan trọng với sức khoẻ và nó giống như “ bộ não thứ 2” của con người, nơi đây nắm giữ hàng tỷ các tế bào thần kinh và là nơi sản xuất các hormone giúp con hạnh phúc. Do đó, trẻ nên được ăn đúng giờ, tránh các yếu tố sao nhãn khi ăn. Một số thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá như: các chất xơ dễ hoà tan, thành phần đạm A2 có cấu trúc an toàn với niêm mạc ruột, giúp trẻ tiêu hóa tốt, hấp thu khỏe. Ưu tiên lựa chọn nguồn sữa tốt cho tiêu hoá. Như trong sữa Enfa, ngoài các thành phần kể trên giúp hỗ trợ trẻ phát triển đúng nhu cầu, họ còn chú trọng đến đường trong sản phẩm: Enfa không chứa đường sucrose và có vị nhạt dễ uống, cùng nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của trẻ như hạn chế sâu răng, giúp hấp thụ canxi tốt hơn, v.v

Giúp trẻ có kỷ luật từ nhỏ.

Có 2 điều chúng ta có thể làm để giúp trẻ xây dựng tính kỷ luật từ độ tuổi sớm.
• Khuyến khích trẻ cố gắng làm những công việc hằng ngày thành 1 nếp nhất định. VD, tối học bài mấy giờ, đọc sách khi nào…
• Dù thất bại, nhưng bạn luôn để trẻ giải quyết khó khăn khi cần, chứ đừng làm thay trẻ và cha mẹ chỉ nên là người hỗ trợ.

Giúp trẻ học kỹ năng giao tiếp xã hội ngay trong gia đình

Dành thời gian giao tiếp với trẻ ở đa dạng chủ đề bằng cách tìm cơ hội trò chuyện và tạo không khí hỏi đáp qua lại với trẻ. Điều này là tiền đề giúp trẻ tự tin trong cách sử dụng ngôn ngữ, đọc hiểu thái độ của người khác ở cả gia đình và môi trường lớn hơn.
Nói tóm lại, cần giúp trẻ với các hoạt động giúp hỗ trợ IQ & EQ, bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng phù hợp và tốt cho trẻ.
Notes
Diamond, B. (2023) Academic Achievement Isn’t the Only Way to Succeed: The real road to success is wide open. Psychology Today.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây