Phòng ngừa cảm cúm khi mang thai như thế nào?

Phòng ngừa cảm cúm khi mang thai
Phòng ngừa cảm cúm khi mang thai

Cảm cúm là nỗi lo của rất nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Những dấu hiệu để nhận biết cảm cúm khi mang thai là gì, cách phòng tránh ra sao? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết sau.

Dấu hiệu nhận biết cúm khi mang thai

Cúm là tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp do virus cúm gây ra. Các bà bầu hãy nghĩ tới khả năng mình đã bị nhiễm cúm khi có các triệu chứng sau:

  • Sốt cao khoảng 38-39 độ C.
  • Rét run, cảm giác ớn lạnh
  • Đau đầu, mệt mỏi
  • Có thể kèm theo đau họng, ho khan hoặc ho có đờm
  • Hắt hơi, sổ mũi nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.
  • Đau nhức cơ bắp, ăn không ngon miệng

Các triệu chứng trên thường kéo dài từ 3-5 ngày và mức độ giảm nhẹ dần. Nếu chỉ ở thể nhẹ không có biến chứng, cảm cúm sẽ hết hẳn trong vòng từ 5-10 ngày tùy theo sức đề kháng và chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi của mẹ. Tuy nhiên các mẹ có thể phải chịu đựng sự mệt mỏi kéo dài trong một vài tuần hoặc lâu hơn nữa bên cạnh các biểu hiện ốm nghén của thai kỳ.

Phòng ngừa cúm cho mẹ bầu

Mang thai là giai đoạn rất nhạy cảm đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì vậy bạn cần phải giữ cho cơ thể luôn ở trong trạng thái khỏe mạnh nhất bằng những cách phòng tránh bệnh cúm đơn giản sau:

Phòng ngừa cúm cho mẹ bầu
Phòng ngừa cúm cho mẹ bầu

Đeo khẩu trang mỗi khi xuống phố

Đây là vật bất ly thân đối với chị em phụ nữ phải không nào! Không chỉ có tác dụng chống nắng, giữ gìn da mặt khỏi các tác nhân gây hại của tia cực tím, khẩu trang còn giúp các bà bầu tránh được các bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh cảm cúm.

Giữ ấm cơ thể

Cảm cúm thường bùng phát vào thời điểm giao mùa, thời tiết trở lạnh. Giữ ấm cơ thể bằng khăn, mũ, tất… là một cách hữu hiệu bảo vệ cả mẹ và con trước sự tấn công của các bệnh đường hô hấp nói chung và cảm cúm nói riêng. Bên cạnh đó trong thời gian này mẹ cũng nên kiêng những món ăn có tính lạnh như đồ biển, kem, uống nước đá… để hai mẹ con luôn được khỏe mạnh.

Rửa tay thường xuyên hơn

Khi mang thai, sức đề kháng của người phụ nữ thường yếu hơn bình thường. Sử dụng các chất diệt khuẩn nhẹ như xà phòng, nước rửa tay… giúp diệt các vi khuẩn gây bệnh cho mẹ và bé. Vì vậy các mẹ nên chăm chỉ rửa tay, giữ cho đôi tay được sạch sẽ và khỏe đẹp.

Rửa tay thường xuyên hơn
Rửa tay thường xuyên hơn

Tăng cường dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý

Tầm quan trọng của việc duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý đối với sức khỏe con người như thế nào chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết. Và điều đó đặc biệt quan trọng hơn đối với phụ nữ đang mang thai. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng tâm lý và thư giãn tinh thần chính là bí quyết để bạn có một thai kỳ hoàn hảo.

Ẩm thực là một chủ đề đầy hấp dẫn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Giá trị của thực phẩm đối với cuộc sống và sức khỏe của chúng ta đã được chứng minh bởi y học từ cổ chí kim và các kinh nghiệm thực tiễn. Đối với chị em phụ nữ đang mang thai, điều này càng cần phải được chú trọng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Một số loại thực phẩm tuyệt ngon sau sẽ giúp bà bầu tránh khỏi cảm cúm trong suốt thai kỳ:

Sữa chua

Tăng cường sức đề kháng chính là chìa khóa cho sức khỏe nói chung và phòng chống bệnh cúm ở bà bầu nói riêng. Sữa chua cung cấp cho chị em đang trong thai kỳ nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và khả năng hấp thụ cao. Mỗi ngày bạn nên ăn từ 1-2 hũ sữa chua để cơ thể được khỏe mạnh, nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh, trong đó có virus cúm.

Bưởi

Vitamin C cũng là một trong những bí quyết giúp cơ thể khỏe mạnh, từ đó giúp phòng tránh cúm. Vì vậy bà bầu hãy thường xuyên uống nước ép bưởi để cung cấp cho cơ thể vitamin thiết yếu này. Mách nhỏ cho bạn: tận dụng tinh dầu từ vỏ bưởi cũng giúp bạn thông mũi, dễ chịu, làm giảm nhẹ các triệu chứng của cúm khi mang bầu.

Nho khô đen

Nhâm nhi một chút nho khô đen, thêm một ngụm trà nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn trong khí trời se lạnh. Dư vị chua chua, ngọt ngọt của nho, thoảng hương chát nhẹ của trà hòa quyện thật thú vị trên đầu lưỡi. Vitamin E, vitamin C được cung cấp vào cơ thể bạn một cách tự nhiên và dồi dào khi bạn thưởng thức. Vì vậy các chị em phụ nữ đang mang bầu hãy bổ sung loại thực phẩm thơm ngon này vào bữa ăn hàng ngày để cúm không còn cơ hội tấn công mẹ và em bé.

Ổi

Đây lại là một trợ thủ đắc lực trong việc bổ sung vitamin C cho bà bầu tránh bị nhiễm cúm. Theo chuyên gia dinh dưỡng thì hàm lượng vitamin C có trong ổi còn vượt trội hơn bưởi, cam, chanh… Ăn trực tiếp hoặc uống nước ép ổi chính là một sự lựa chọn thông minh của mẹ bầu trong việc phòng tránh cúm trong thực đơn hàng ngày.

Uống tối thiểu 6-8 cốc nước mỗi ngày khi mang thai. Dấu hiệu đơn giản để nhận biết cơ thể thiếu nước hay không được phân biệt qua màu sắc của nước tiểu: Nếu nước tiểu có màu vàng trong, chứng tỏ bạn đã uống đủ nước. Nếu nước tiểu sẫm màu, bạn cần bổ sung thêm nước uống. Nước giúp thanh lọc những độc hại trong cơ thể, tăng sức đề kháng, giúp bạn phòng chống bệnh.

Ổi phòng cúm hiệu quả
Ổi phòng cúm hiệu quả

Sử dụng nước chanh

Nước chanh ấm giúp giảm đau rát cổ họng và giảm dịch nhầy. Bà bầu có thể uống một cốc nước ấm pha nửa quả chanh và mật ong.

Sử dụng muối trắng

Bà bầu có thể dùng nước ấm pha thêm một chút muối để vệ sinh mũi họng hàng ngày giúp duy trì cân bằng hệ vi khuẩn đường hô hấp và chống lại virus Cúm.

Dùng tỏi trị Cúm

Sử dụng Tỏi thường xuyên giúp phòng ngừa và điều trị Cúm. Tỏi chưa chế biến có tác dụng chống nấm, chống vi khuẩn và virus. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỏi có thể làm tăng nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe sau Cúm và tăng sức đề kháng.Tỏi cũng được cho rằng an toàn trên phụ nữ có thai. Lưu ý rằng do tác dụng làm tăng tốc độ lưu thông máu trong lòng mạch nên tỏi có thể làm tăng sự chảy máu nên cần thận trọng với những đối tượng có nguy cơ chảy máu cao.

Sử dụng canh gà

Canh gà có chứa nhiều dưỡng chất và muối khoáng, đặc biệt là muối khoáng. Sử dụng canh gà có thể cải thiện các bệnh về họng, đường hô hấp, thiếu hụt muối khoáng trong cơ thể. Canh gà đặc biệt có tác dụng trong việc điều trị các triệu chứng mà Cúm gây ra như ngạt mũi, chảy nước mũi, ho và đau họng. Vậy nên canh gà rất tốt cho phụ nữ đang mang thai nói chung và các trường hợp bị Cúm nói riêng.

Bổ sung kháng thể thụ động hỗ trợ tăng sức đề kháng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh viêm hô hấp ( cúm )

Để nâng cao sức đề kháng nhằm bảo vệ tốt nhất cho cả mẹ và bé trong thời kỳ mang thai, bên cạnh các biện pháp truyền thống nêu trên bạn cũng có thể sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ bị viêm đường hô hấp do sức đề kháng kém ( cúm ) đó là  viên ngậm IgY F

Không giống như thuốc kháng virus thường có tác dụng toàn thân và được khuyến cáo sử dụng thận trọng trên bà bầu và trẻ nhỏ, kháng thể được chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà Ovalgen F sau khi đã được tiêm các loại kháng nguyên virus Cúm A H1N1, H3N2, H5N1 và cúm B, có tác động trực tiếp trên các loại virus Cúm kể trên, nên rất lành tính cho bà bầu và các đối tượng trẻ em, người già.

Viên ngậm IgY F có chứa hỗn hợp kháng thể IgY (Ovalgen F) có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe và nâng cao sức đề kháng, giúp ngăn ngừa không bị viêm đường hô hấp do sức đề kháng kém ( cúm ). Nhờ tính An toàn và hiệu quả nên đây là sản phẩm ngày càng được nhiều mẹ bầu tin dùng .

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây