NHỮNG KỸ NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

NHỮNG KỸ NĂNG TRẺ PHÁT TRIỂN TRONG 12 THÁNG ĐẦU ĐỜI
Bạn biết không! Trẻ có thể đọc được cảm xúc tiêu cực của cha mẹ từ 1 tháng tuổi và hoàn thành sự hiểu cảm xúc của cha mẹ từ 10 tháng tuổi. Nhận biết đúng những gì trẻ sẽ phát triển qua từng giai đoạn sẽ giúp cha mẹ hiểu và tương tác để giúp bé phát triển tốt nhất. Các bạn có thể xem hình đính kèm bài viết này về các cột mốc trẻ sẽ phát triển qua từng giai đoạn. Trong đó, hầu như 5 kỹ năng vận động lớn của trẻ cũng sẽ phát triển bao gồm: Lật, Ngồi, Bò, Đứng và Đi.

LẬT

Là hoạt động trẻ sử dụng tốt các cơ lớn, gồm cả cơ cổ.
Để hỗ trợ trẻ phát triển cơ và tạo bước chuyển để trẻ lật, cha mẹ được khuyên nên cho bé nằm sấp lúc chơi đùa và khi bé còn thức.

NGỒI

Bé sẽ phát triển kỹ năng này trong khoảng 4-8 tháng tuổi, thường 8 tháng tuổi bé có thể ngồi vững mà không cần hỗ trợ.
Ngồi là dấu hiệu của việc thay đổi cấu trúc thức ăn từ dạng lỏng của uống sữa sang dạng ăn dặm. Do đó, ngồi cũng là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của bé thích hợp có thể bắt đầu ăn dặm.
Là một kỹ năng lớn chuyển tiếp từ trạng thái ít vận động sang vận động nhiều hơn, xa hơn. Trẻ phải phối hợp các cơ lưng, tay và chân để di chuyển, đồng thời phát triển nhận thức không gian để giữ trẻ di chuyển mà không va chạm. Nếu bạn quan sát thì mỗi ngày trẻ phát triển dần khả năng nhận biết không gian, đến một thời điểm trẻ có thể bò khắp nhà mà không va chạm và cũng có thể bò lên cầu thang.

ĐỨNG VỊN

Để bé có thể sử dụng đôi chân làm trụ và kéo người thẳng là một bước chuyển không nhỏ. Trẻ học dần điều này từ 9 tháng tuổi. Khi 10 tháng tuổi, với sự hổ trợ của cha mẹ, bé có thể vịn di chuyển dọc theo đồ vật.

ĐI

Từ 9 tháng -15 tháng tuổi, việc trẻ học cách đứng và di chuyển sẽ thuần phục dần

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây