Những đối tượng nào dễ mắc bệnh cúm nhất? Trẻ em? Phụ nữ có thai?

Những đối tượng dễ mắc bệnh cúm
Những đối tượng dễ mắc bệnh cúm

Bệnh cúm là một bệnh cấp tính lây qua đường hô hấp nên rất dễ lây lan. Ai cũng có thể bị cúm nhiều lần trong đời nhưng những đối tượng sau sẽ dễ bị mắc cúm nhất, nếu bạn nằm trong những đối tượng này thì nên phòng tránh để không bị mắc bệnh nhiều lần.

Trẻ nhỏ dễ mắc bệnh cúm hơn người lớn

Ở trẻ nhỏ hệ miễn dịch phát triển chưa đầy đủ nên có nguy cơ cao mắc Cúm. Trẻ nhỏ với các bệnh mạn tính thậm chí còn có nguy cơ mắc bệnh và mắc các biến chứng cao hơn nữa. Ở Mỹ, hàng năm có tới 20,000 trẻ dưới 5 tuổi nhập viện vì các biến chứng liên quan tới Cúm.

Trẻ nhỏ dễ mắc bệnh cúm hơn người lớn
Trẻ nhỏ dễ mắc bệnh cúm hơn người lớn

Các biến chứng của Cúm đặc biệt trên đường hô hấp thường gây hậu quả nặng nề hơn đối với trẻ nhỏ và việc điều trị thường phức tạp hơn rất nhiều so với điều trị bệnh cho người lớn.

Phụ nữ mang thai

Trong quá trình mang thai, phụ nữ trải qua giai đoạn xáo trộn hormone trong cơ thể dẫn tới hệ miễn dịch bị suy giảm, đây là điều kiện thuận lợi để bệnh Cúm phát triển. Phụ nữ mang thai bị mắc Cúm ngoài việc nguy hiểm tới người mẹ còn có thể ảnh hưởng tới thai nhi như dị tật thai nhi, sinh non, thai chết lưu … Việc điều trị Cúm cũng gặp nhiều khó khăn ở đối tượng này do các thuốc điều trị hạn chế và cần cân nhắc thận trọng giữa lợi ích và yếu tố nguy cơ.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh Cúm

Hệ miễn dịch của cơ thể giảm đi khi chúng ta già là nguyên nhân khiến người cao tuổi là đối tượng dễ mắc Cúm. Đối với người cao tuổi, cúm mùa có thể rất nguy hiểm, thậm chí dẫn tới tử vong. 90% số ca tử vong liên quan tới Cúm và hơn một nửa số trường hợp nhập viện do Cúm là người từ 65 tuổi trở lên.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh Cúm 
Người cao tuổi dễ mắc bệnh Cúm

Người bị mắc các bệnh mạn tính

Các bệnh mạn tính như viêm khớp, tiểu đường, hen phế quản ….đều gây suy giảm miễn dịch và dẫn tới dễ bị mắc Cúm. Việc mắc Cúm sẽ làm trầm trọng hơn các bệnh mạn tính và ngược lại. Do đó, ưu tiên hàng đầu ở những người bị mắc các bệnh mạn tính là phòng ngừa triệt để mắc bệnh Cúm hoặc các bệnh truyền nhiễm khác.

Người thường xuyên di chuyển, du lịch

Cúm mùa xảy ra ở những thời điểm khác nhau tại các khu vực khác nhau. Trước khi di chuyển tới những khu vực địa lý xa nơi bạn đang sinh sống và làm việc, bạn cần nghiên cứu về mức độ nguy cơ của dịch Cúm mùa đang xảy ra ở khu vực bạn chuẩn bị di chuyển và tham khảo các chuyên gia về cách phòng ngừa phù hợp với từng chuyến đi.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây