Virus gây bệnh MERS – Cách phân biệt với bệnh Cúm khác

Cúm MERS-CoV
Cúm MERS-CoV

Đợt dịch bệnh MERS hay gọi là Hội chứng hô hấp Trung Đông đang hoành hành tại nhiều khu vực trên thế giới và gây tử vong với tỷ lệ rất cao (~40%). Để phòng ngừa bệnh, cách tốt nhất là trang bị đầu đủ kiến thức liên quan tới bệnh.

Virus gây bệnh MERS là gì?

Corona Virus gây Hội chứng hô hấp Trung Đông, viết tắt là MERS-CoV, thuộc họ Betacoronavirus. Lần đầu tiên được gọi là Virus Corona kỳ lạ 2012 hoặc đơn giản là virus corona, được tìm thấy vào năm 2012. Vào tháng 6 năm nay, loại virus gây bệnh MERS này được tìm thấy gây bệnh trên 20 quốc gia, bao gồm Ả rập Saudi, Jordan, Áo, Anh, Hồng Kông, Mỹ, Trung Quốc… Đợt dịch gần đây nhất tại Hàn Quốc với hơn 80 ca bệnh và hơn 2300 khu vực bị cách ly, là đợt dịch MERS lớn nhất ngoài khu vực Ả rập Xêút

Làm sao để biết được mình bị nhiễm Cúm mùa, cúm gia cầm hay cúm MERS-CoV

Cúm mùa, cúm gia cầm, hay MERS-CoV đều gây ra triệu chứng hô hấp giống như nhau. Tuy nhiên, trong số các loại virus Cúm kể trên, nhiều khả năng bạn mắc phải Cúm mùa nhất. Các chủng virus Cúm có thể vẫn lưu hành trong cộng đồng và gây dịch khi gặp điều kiện thuận lợi. Nhiễm virus Cúm gia cầm hay virus MERS không phổ biến mà chủ yếu gặp ở những người đã tới các khu vực đang có dịch là các nước kể ở trên. Cho tới thời điểm hiện nay, tại Việt Nam chưa ghi nhận ca người Việt nào bị nhiễm MERS mà chỉ có các du khách nước ngoài có biểu hiện giống MERS.

Virus gây bệnh MERS
Virus gây bệnh MERS

Nếu bạn phải nhập viện vì bệnh đường hô hấp nặng mà không rõ nguyên nhân trong 10 ngày hoặc bạn đã du lịch tới các vùng như Trung Đông, Hàn Quốc trong thời gian gần đây thì cần phải nghĩ tới việc bị nhiễm virus MERS.

Các bác sỹ không thể phân biệt được bạn bị nhiễm loại virus Cúm nào nếu chỉ khám lâm sàng. Tuy nhiên, các xét nghiệm chuyên sâu bằng kỹ thuật phân tử có thể phát hiện được chủng virus nào đang gây bệnh cho bạn. Bác sỹ sẽ quyết định việc bạn có cần phải làm xét nghiệm hay không.

Mặc dù các chủng virus Cúm kể trên đều gây ra các triệu chứng hô hấp giống nhau, nhưng virus Cúm gia cầm và virus MERS thường gây ra các triệu chứng như sốt, ho trầm trọng hơn virus Cúm mùa.

Biện pháp phòng tránh MERS

Để bảo vệ bạn và gia đình trong thời gian bùng phát Cúm MERS, bạn nên:

  • Hạn chế đi lại, du lịch ở các vùng đang có dịch hiện nay.
  • Nếu bạn mới đi du lịch ở các đất nước đang có dịch MERS mà bị các biểu hiện giống Cúm: sốt, ho, hắt hơi…thì cần phải tới ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm.
  • Khi phát hiện người có dấu hiệu bệnh hô hấp nặng với biểu hiện sốt cao đột ngột, ho nặng cần hạn chế giao tiếp và đưa tới cơ sở chuyên môn để chẩn đoán và điều trị kịp thời.
  • Vệ sinh đường hô hấp bằng cách súc miệng nước muối loãng ấm thường xuyên.
  •  Đối với các chủng cúm mùa và Cúm gia cầm, bạn có thể bảo vệ bằng viên ngậm chứa kháng thể IgY đặc hiệu để tránh lây nhiễm và hỗ trợ giảm triệu chứng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về MERS. Hy vọng chúng có ích với bạn.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây