Cúm A H7N9 – Virus cúm nguy hiểm nhất hiện nay và những điều cần biết

H7N9
H7N9

Thế giới đang trải qua thời kỳ khó khăn về y tế khi liên tiếp phải đối mặt với những chủng vi sinh vật gây bệnh ngày càng nguy hiểm. Trong khi Cúm gia cầm H5N1 vẫn đang là mối lo lắng của các tổ chức y tế và chưa có vaccine để phòng ngừa hiệu quả thì tháng 3 năm 2013, lần đầu tiên virus Cúm A H7N9 được tìm thấy gây bệnh trên người tại Trung Quốc.

H7N9 là gì?

H7N9 là một loại cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cho cả gia cầm và con người.

H7N9 là gì?
H7N9 là gì?

Hầu hết những trường hợp mắc cúm đều được xác định có tiếp xúc với động vật bị nhiễm virus. Mặc dù vậy, các chuyên gia y tế cũng không loại trừ khả năng lây lan của virus Cúm từ người sang người, giống như đã từng xảy ra với virus Cúm H5N1

Triệu chứng cúm A H7N9

Trên người, cúm A H7N9 có những triệu chứng khá tương tự với các loại cúm trước đây như viêm phổi nặng, ho, sốt.

Tình hình dịch H7N9

Tình hình dịch H7N9 tại Trung Quốc

Trong suốt mùa xuân năm 2013, tổ chức y tế thế giới (WHO) đã báo cáo 132 trường hợp nhiễm cúm A H7N9, trong đó có 44 trường hợp tử vong. Hầu hầu các ca bệnh khởi phát trong tháng 4. Bắt đầu từ tháng 5, báo cáo về người mắc cúmở Trung Quốc giảm dần. Việc giảm dần các ca bệnh mắc bệnh trong mùa hè xuất phát từ sự kết hợp các biện pháp kiểm soát của chính quyền địa phương và thời tiết nắng nóng. Từ tháng 10, số ca nhiễm H7N9 lại bắt đầu gia tăng ở Trung Quốc và Hồng Kông trùng với giai đoạn thời tiết lạnh và không nằm ngoài dự đoán.

Tình hình dịch H7N9 tại Việt Nam

Đến tháng 2/ 2020 Việt Nam đã ghi nhận xuất hiện Virus cúm A H7N9 trên địa bàn.

Hình ảnh H7N9 wiki

Hình ảnh H7N9 wiki
Hình ảnh H7N9 wiki

Phòng chống dịch H7N9

Để hạn chế H7N9 nói riêng cũng như các loại bệnh cúm nói chung bạn cần thực hiện tốt

  • Vệ sinh tay: Rửa tay thật kỹ với xà phòng dưới vòi nước chảy trước và sau khi ăn, nấu ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với gia xúc, gia cầm.
  • Vệ sinh đường hô hấp: Hạn chế thuốc lá, khói bụi, che miệng khi ho, hắt hơi.
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm

H7N9 có chữa được không?

Với tỷ lệ tử vong cao trên 30%, hầu hết những người mắc bệnh phải điều trị tích cực do bị biến chứng nặng nề trên đường hô hấp và chưa có vaccine phòng ngừa, virus Cúm H7N9 có nhiều khả năng sẽ thay thế virus Cúm H5N1 để trở thành chủng virus Cúm nguy hiểm nhất trên thế giới.

Trên đây là một số thông tin về H7N9.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây