EM BÉ HẠNH KHÚC KHI CÓ BỤNG KHỎE

NHỮNG EM BÉ HẠNH PHÚC ĐỀU SỞ HỮU CHIẾC BỤNG KHỎE, LIỆU CÓ ĐÚNG?

Khi chưa có con, chúng ta thường mong ước con cái chúng ta sau này sẽ xinh đẹp, sẽ học giỏi, sẽ thành công giống như một hình mẫu nào đó. Nhưng, khi đứa trẻ chào đời, nhìn con lớn khôn, lúc này chúng ta chỉ còn mong con được khỏe mạnh, sống an nhiên và hạnh phúc. Thật ra để đứa trẻ hạnh phúc không phải là điều gì qúa xa xôi: gia đình êm ấm, lời nói tích cực yêu thương giữa các thành viên chính là những chất xúc tác diệu kỳ để ươm mầm hạnh phúc. Tuy nhiên, ngoài các yếu tố trên, đứa trẻ cũng chỉ thật sự hạnh phúc khi trẻ khỏe mạnh hay nói chính xác hơn là hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Vì đây là yếu tố chính giúp bé hấp thu chất dinh dưỡng để phát triển, là “hàng rào miễn dịch” giúp chống lại bệnh tật và là nhà máy sản xuất hormone “hạnh phúc” serotonin cho cơ thể.
Thực ra hệ tiêu hoá, đặc biệt đường ruột được xem là có chức năng kép: vừa là nơi nắm giữ hơn 80% tế bào miễn dịch của cơ thể, mà cũng vừa được xem là “não bộ thứ 2” với hàng tỷ các nơ-ron thần kinh, sản xuất 95% hormone Serotonin – một loại hormone điều hòa cảm xúc và sự hạnh phúc cho cơ thể. Không những vậy, một số hormone hạnh phúc khác như Oxytocin cũng được tiết ra ở đường ruột. Và hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng giúp trẻ tiêu hoá và hấp thụ các chất dinh dưỡng được tốt hơn.

Những điều bạn cần quan tâm để trẻ có 1 đường ruột khỏe mạnh, để “bụng con khỏe, bụng mẹ yên”

Cho trẻ ăn dặm đúng độ tuổi và thay đổi cấu trúc thức ăn theo từng độ tuổi. Song song đó, giới thiệu đa dạng các loại thực phẩm để trẻ phát triển vị giác và nhận đủ các nhóm dinh dưỡng quan trọng. Cân đối số bữa ăn và lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu của trẻ. Tránh ép hay dụ trẻ ăn. nếu cha mẹ càng stress trong bữa ăn của trẻ, trẻ lại càng biếng ăn và khó chịu hơn, mà không giải quyết được vấn đề.
Thực phẩm ăn uống cho trẻ nên đa dạng dần, đến khi các bé đạt 4 tuổi có thể ăn gần như 80% sự đa dạng thực phẩm của người lớn – điều này giúp trẻ quen dần với mùi vị thức ăn và hoạt động tiêu hóa của trẻ tốt hơn.
Giúp trẻ học nhai, việc học nhai có thể bắt đầu bằng cách giúp trẻ làm quen với cách cắn và nhai mẫu thịt trên đùi gà, điều này cũng giúp trẻ quen dần với việc tỉ mỉ lấy mẫu thịt để nhai và cắt nhỏ ra. Trẻ chưa có răng xuất hiện vẫn có thể thực hành tốt điều này. Ngoài ra, mẹ nên giúp trẻ học các hành vi ăn uống đúng như ăn ngồi ăn trên ghế ăn dặm, không bế rong, không có các thiết bị điện tử, tránh ăn các thực phẩm chứa chất béo hoặc quá nhiều đường không tốt như nước ngọt, bim bim… Hành vi ăn uống tốt được thiết lập trước 5 tuổi sẽ giúp trẻ có lối sống và ăn uống lành mạnh khi lớn.
Giúp trẻ có thói quen ăn đa dạng rau củ quả để cung cấp đa dạng vitamin khoáng và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Trái cây tươi, rau củ quả, các loại ngũ cốc,… cũng được chứng minh là có khả năng mang đến cảm xúc tích cực.
Mát-xa bụng là một liệu pháp gia tăng tương tác mang nhiều lợi ích sức khỏe cho các bé dưới 2 tuổi và nâng cao những giá trị tinh thần trong việc xây dựng tình cảm giữa mẹ và bé thông qua những đụng chạm nhẹ nhàng, cải thiện và ngăn ngừa những triệu chứng tiêu hóa, giúp sự tăng trưởng và hạn chế biếng ăn. Nhóm nghiên cứu của GS.Tekgündüz đã gửi một thông điệp rằng: tương tác mẹ con là liệu pháp làm bé bạn khỏe mạnh hơn, kỹ thuật mát-xa bụng tình yêu của mẹ “I LOVE U” đã cho thấy những cải thiện trong những vấn đề ăn uống ở các bé sinh thiếu tháng và nhẹ cân, bao gồm nôn trớ, táo bón.
Lựa chọn các thực phẩm, sữa lành mạnh và có những thành phần tốt cho hệ tiêu hóa. Gần đây nhiều bạn quan tâm đến thành phần đạm sữa A2. Thực ra nó là 1 dạng đạm có trong sữa. Thông thường sữa mẹ hoặc sữa động vật có chứa đạm này, nhưng tỷ lệ nhỏ. Báo cáo gần đây của các nhà khoa học Mỹ và Tây Ban Nha cho thấy đạm A2 với cấu trúc an toàn, không gây kích ứng niêm mạc ruột nên dễ hấp thu và hỗ trợ tiêu hóa như hạn chế táo bón, đầy hơi, nôn trớ. Một số vật nuôi thuần A2 như bò thuần A2 New Zealand tạo ra sữa A2 trong thành phần sữa của nó, tuy nhiên số lượng bò này trên thế giới hiện còn rất ít (ước tính còn khoảng 30% số lượng).
Trẻ có một chiếc bụng khỏe, hệ tiêu hoá vững vàng là tiền đề giúp con tăng cường hệ miễn dịch, ăn ngon ngủ yên, phát triển vững vàng, thông minh trí sáng. Vì vậy, đừng quên chăm bụng con thật kỹ để con trở thành em bé khỏe mạnh và hạnh phúc nhé!

Xây dựng môi trường gia đình êm ấm, lời nói tích cực yêu thương

* Hai vợ chồng nên sống yêu thương và hạn chế các tranh cãi trước mặt trẻ.
* Cho trẻ biết sự yêu thương không giới hạn của bạn, nhưng không bằng lời nói, mà chính là hành động và việc làm hằng ngày.
* Dành thời giao tiếp và trò chuyện để hiểu cảm nhận của trẻ, chứ không phải là chỉ dành thời gian dạy chữ, dạy toán, tiếng Anh
* Cứng rắn trong kỷ luật, nhưng linh hoạt khi trẻ có lí do hợp lý và luôn cho trẻ không gian quyết định.
* Người làm cha mẹ cần biết rõ những giới hạn của bản thân để biết cập nhật và lắng nghe. Cha mẹ không bao giờ là luôn đúng!

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây