CÔNG NGHỆ EMULDROP – GIẢI PHÁP TĂNG HẤP THU D3 CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Công nghệ Emuldrop
Công nghệ Emuldrop
Gần đây BS Mona và tôi vừa đăng trên tạp chí y tế công cộng Harvard về một bài nghiên cứu tổng hợp về việc bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là những điểm chính trong bài nghiên cứu của chúng tôi nhằm trả lời những thắc mắc của cha mẹ trong việc bổ sung vitamin D cho trẻ:

1. Có cần thiết phải bổ sung vitamin D đường uống cho trẻ?

Việc thiếu hụt Vitamin D là cao ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hơn nữa, vitamin D là một trong những vitamin hiếm hoi có rất ít trong sữa mẹ. Do đó, các bé bú mẹ hoàn toàn có nguy cơ cao thiếu hụt Vitamin D. Không những vậy, vitamin D cũng có rất ít trong thực phẩm, và nó chỉ có thể được tổng hợp dưới da nhờ ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nhóm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là nhóm có làn da và mắt nhạy cảm và dễ bị tổn thương bởi bức xạ UV hơn. Việc chủ đích phơi nắng để lấy vitamin D cho nhóm này là không còn được khuyến khích. Do đó, nhóm này có nguy cơ thiếu hụt vitamin D cao và cần thiết bổ sung.
Thiếu hụt Vitamin D không chỉ cản trở quá trình hấp thụ canxi, mà còn giảm tăng trưởng và suy giảm miễn dịch ở trẻ. Khi đó, trẻ có nguy cơ thấp còi, và dễ mắc bệnh hơn.

2. Việc hấp thu vitamin D của trẻ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Trong các dạng vitamin D bổ sung, dạng D3 là dạng dễ hấp thu và được sử dụng rộng rãi.
Tuy nhiên, dù sao nó vẫn là dạng vitamin tan trong dầu, nên thường hòa tan thấp trong dịch tiêu hóa giàu nước. Điều này có ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ hấp thu vitamin D vào cơ thể của trẻ. Do đó, tối ưu hóa tỷ lệ hấp thu của những vitamin thân dầu là được nhiều quan tâm. Gần đây, một công nghệ đột phá tối ưu hấp thu hoạt chất thân dầu là Emuldrop được phát triển bởi các nhà khoa học tại Ý đã được ứng dụng và cho thấy giúp tăng hiệu quả hấp thu vitamin D.
Thông qua hệ thống vận chuyển tiên tiến này, các hợp chất tan trong dầu như vitamin D3 sẽ được bao bọc khỏi sự phân hủy của enzyme và các tác nhân môi trường khác, đảm bảo nồng độ hoạt chất này có thể được đưa nguyên vẹn tới ruột – nơi hấp thu cuối cùng của hoạt chất.
Cụ thể, một kết quả nghiên cứu gần đây tại Ý đã cho thấy vitamin D3 khi được ứng dụng công nghệ này mang lại hiệu quả rõ rệt như sau:
+ Tăng hấp thu vitaminD3 gấp 13 lần: công nghệ Emuldrop giúp tăng khả năng hấp thu vitamin D3 gấp 13 lần so với dạng dung dịch dầu (% sau 3h: 35,2±3,6 so với 2,7±0,1).
+ Tăng tiếp cận sinh học 16 lần: công nghệ Emuldrop cho thấy khả năng cải thiện đáng kể về khả năng tiếp cận sinh học của Vitamin D3 bằng hệ thống micelle, cho thấy mức tăng gấp 16 lần so với dạng dung dịch dầu (70,9 ± 14,8 IU/mL so với 4,2 ± 0,8 IU/mL).
+ Tăng khả năng phục hồi sau tiêu hoá gấp 15 lần: hệ thống micelle có khả năng bảo vệ vitamin D3 trong đường tiêu hóa cao hơn đáng kể so với dạng dung dịch dầu, với tỷ lệ thu hồi lần lượt là 102,0 ± 6,4% và 6,6 ± 0,6%.
+ An toàn với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: do chứa ít nhất 75% tổng lượng glycerin, vì vậy đây là một hệ thống có chức năng tự bảo quản. Vì vậy, các thành phẩm ứng dụng công nghệ Emuldrop không chứa chất bảo quản nên an toàn với trẻ nhỏ.

6 HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

 1. Em xin phép nhờ bác tư vấn: những giai đoạn bé tăng chiều cao nhanh thì có cần tăng liều vitamin D cho con, nên thay đổi chế độ ăn của con như thế nào trong giai đoạn này?

  • Chào bạn, đúng là trẻ sẽ có những giai đoạn vàng tăng trưởng chiều cao. Những lúc này, chiều cao của trẻ tăng vượt bậc. Dưới 5 tuổi, trẻ có 2 giai đoạn vàng là trước 3 tuổi và lúc 4 tuổi. Việc bổ sung vitamin D không cần tăng trong giai đoạn này, mà chỉ cần đúng theo liều được khuyên của độ tuổi đó là được. Ở đây là 400 IU/ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn mà chúng ta cần quan tâm là trẻ cần có chế độ dinh dưỡng đa dạng cân bằng, đặc biệt các thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, cá ,… Đây là nhu cầu canxi trẻ cần trong những giai đoạn này:
   Từ 0-6 tháng tuổi: nhu cầu canxi trẻ cần là 200mg/ngày
   • Từ 6-12 tháng tuổi: nhu cầu canxi trẻ cần là 260mg/ngày.
   • Từ 1-3 tuổi: nhu cầu canxi trẻ cần là 700mg/ngày
   • Từ 4-8 tuổi: nhu cầu canxi trẻ cần là 1000mg/ngày. Chúc bé vui khỏe

  • Chào bạn, trẻ ở độ tuổi này đã có đa dạng mức độ vận động thông qua hoạt động ngoài trời, trẻ có thể tự tổng hợp vitamin D cho cơ thể. Tuy nhiên, trẻ ít vận động hoặc thừa cân béo phì sau độ tuổi này vẫn cần bổ sung vitamin D. Liều bổ sung nên tư vấn chuyên gia. Chúc bé vui khỏe.

  • Chào bạn, việc thiếu hụt vitamin D thường khó nhận biết. Một khi có thể nhận biết như xuất hiện dấu hiệu của còi xương thì có thể đã thiếu hụt nhiều. Thậm chí, trẻ có thể dễ mắc bệnh khi trẻ có tình trạng thiếu hụt vitamin D. Tuy nhiên, nó không có 1 dấu hiệu đặc hiệu. Theo hướng dẫn hiện tại, để ngăn ngừa là nên bổ sung vitamin D theo hướng dẫn theo độ tuổi của trẻ là được. Chúc bé vui khỏe.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây