Các loại virus cúm thường gặp gây bệnh ở người

Các loại virus cúm thường gặp gây bệnh ở người
Các loại virus cúm thường gặp gây bệnh ở người

Cúm là bệnh truyền nhiễm gây nên bởi virus và có khả năng bùng phát thành dịch nếu gặp điều kiện thuận lợi. Xuất hiện cùng với những triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, sốt, cúm khiến sức khỏe người nhiễm phải giảm sút, đặc biệt là hệ hô hấp, nhiều trường hợp rơi vào tình trạng suy hô hấp nặng vô cùng nguy hiểm.

 

Có nhiều chủng virus gây bệnh cúm ở người. (Ảnh minh họa)
Có nhiều chủng virus gây bệnh cúm ở người. (Ảnh minh họa)

Bệnh cúm là gì?

Cúm là bệnh về hô hấp, truyền nhiễm và phổ biến trên toàn thế giới. Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cúm là do virus. Virus cúm được phân loại thành 3 loại huyết thanh A, B, C trong loại A chia thành nhiều phân nhánh dựa vào số lượng kháng nguyên H và N.

Các loại virus cúm thường gặp

Virus cúm, có tên khoa học là Influenza, là thành viên họ Orthomyxoviridae. Trong đó, virus cúm A được phân loại dựa trên kháng nguyên bề mặt ngưng kết hồn cầu H (Hemagglutin) và N (Neuraminidase).

Dịch cúm xảy ra hàng năm với mức độ nguy hiểm cũng liên tục thay đổi. Do tính ít biến đổi, virus cúm B gây ra những dịch cúm với mới độ lây lan và nguy hiểm nhẹ hơn do với các đợt dịch của cúm A gây ra. Sở dĩ, virus cúm A có khả năng gây nên những đợt cúm nguy hiểm là do khả năng biến đổi của kháng nguyên H và N. Nguy hiểm nhất gần đây phải kể đến các dịch cúm của chủng virus H5N1. Cho tới tháng 7/2009, dịch đã lan rộng tới hơn 160 quốc gia với hàng trăm ngàn người bị nhiễm, số người chết đã lên tới con số trên 1000 người.

Ngoài ra còn có những đại dịch cúm được lịch sử nhân loại ghi nhận có sức tàn phá khủng khiếp như: cúm A H1N1 làm 40 triệu người chết năm 1918, cúm A H2N2 năm 1957 và cúm A H3N2 năm 1968.

Khác với cúm A, virus cúm B là một loại vi khuẩn lành tính. Người nhiễm virus cúm B sẽ khỏi bệnh trong khoảng từ 3 đến 5 ngày. Những ghi nhận về dịch do cúm B gây nên rất ít và hiếm có trường hợp tử vong vì cúm B.

Triệu chứng cúm

Bất kỳ loại virus cúm nào khi xâm nhập vào cơ thể người cũng sẽ gây nên một số triệu chứng như sổ mũi, đau đầu, sốt, ho, mệt mỏi. Các biểu hiện nặng hay nhẹ tùy thuộc vào hệ miễn dịch cũng như thời gian ủ bệnh cúm của người mắc phải.

Sốt là triệu chứng dễ nhận biết của cúm. (Ảnh minh họa)
Sốt là triệu chứng dễ nhận biết của cúm. (Ảnh minh họa)

Các trường hợp cúm thông thường (cúm theo mùa) thường do virus cúm B gây nên. Người mắc cúm sẽ khỏi bệnh trong khoảng thời gian gần 1 tuần. Tuy đơn giản nhưng cúm B vẫn có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm ở trẻ em và người già (viêm phổi, màng phổi, viêm tai xương chũn…). Cần chú ú tới những triệu chứng như mệt mỏi nhiều, kiệt sức, sốt cao, ớn lạnh, nhức đầu để điều trị kịp thời ngăn chặn cho virus cúm lây lan và gây biến chứng.

Cúm do nhiễm phải virus cúm A H5N1 nguy hiểm hơn những chủng virus cúm khác. Biểu hiện toàn thân giống như cúm thông thường nhưng kèm theo triệu chứng đường hô hấp dưới bao gồm ho có đờm, ngày càng khó thở, thở nhanh, môi tím tái. Phổi bị tổn thương theo mức tăng dần, thâm nhiễm lan tỏa và có thể bị tràn dịch màn phổi. Nguy hiểm hơn cả là H5N1 có thể dẫn tới suy đa phủ tạng với suy hô hấp, suy gan, suy thận… tỷ lệ tử vong lên tới 50%.

Giải pháp kháng thể thụ động của Nhật Bản

Từ năm 1986, các nhà khoa học của Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu – Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu một loại kháng thể trên lòng đỏ trứng gà có khả năng ức chế lại virus gây bệnh cúm ở người. Trải qua hơn 20 năm, kháng thể IgY ra đời với khả năng giúp giảm ngăn ngừa nguy cơ  mắc virus cúm A H5N1 và các virus cúm theo mùa.

Hiện IgYGate F là sản phẩm đang được ứng dụng công nghệ kháng thể IgY trong việc giúp làm giảm các triệu chứng của cúm và hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm. Đây là liệu pháp miễn dịch thụ động hiệu quả tác dụng ngay tại thời điểm sử dụng, rất an toàn đối với cả trẻ em và người lớn. Bởi kháng thể IgY tác động trực tiếp lên virus, không có tác dụng toàn thân và có thể dùng được cả cho phụ nữ đang mang thai, trẻ em, người già. Viên ngậm là người bạn đồng hành không thể thiếu cho mọi gia đình để tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh theo mùa.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây