8 NĂM ĐỊNH HÌNH MỘT ĐỨA TRẺ BAO GỒM NHỮNG GÌ?

8 NĂM ĐỊNH HÌNH MỘT ĐỨA TRẺ BAO GỒM NHỮNG GÌ?
8 NĂM ĐỊNH HÌNH MỘT ĐỨA TRẺ BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Gần đây UNICEF – tổ chức lớn nhất thế giới về Trẻ em- có nhấn mạnh về 1 khái niệm “Những Năm Định Hình” khi các bằng chứng về sự phát triển trẻ nhỏ dần trở nên rõ ràng hơn.

Vậy, những năm định hình là gì?

Đây là giai đoạn trước 8 tuổi của mọi đứa trẻ mà ở đó trẻ sẽ phát triển nền móng về nhận thức, kiến thức, kỹ năng và giá trị cuộc sống. Điều này có ảnh hưởng sâu sắc đến nhân cách và cách tiếp cận cuộc sống của trẻ trong tương lai.

Chúng ta thường nghe đến 1000 ngày đầu đời, 5 năm đầu đời, nhưng có lẽ ít nghe nói đến “8 năm định hình”. Đây là những năm định hình tốt các giá trị trẻ cần có. Hầu hết các bài học và kỹ năng về cuộc sống sẽ sớm hình thành và trở thành 1 phần quan trọng cho trẻ sau này. Vậy điều gì nên dạy trẻ trước 8 tuổi?

1. Dạy trẻ học và biết cách tự trải và gấp chăn mền trước và sau khi ngủ nếu bạn muốn dạy trẻ về tinh thần kỷ luật với bản thân.

2. Dạy trẻ phát triển tình yêu với sách, tìm kiếm thông tin từ sách và thực tế trước khi chuyển qua internet và màn hình điện tử nếu bạn muốn rèn luyện tính tư duy độc lập của trẻ.

3. Dạy trẻ luôn trung thực, khi trẻ sai phải nhận lỗi và trung thực, không nên dạy trẻ cách nói dối cho qua chuyện, cho vui nếu bạn muốn trẻ trở thành 1 người trung thực sau này.

4. Dạy trẻ sớm tham gia 1 phần công việc nhà như 1 trách nhiệm cần làm (VD, phụ mẹ dọn cơm, sắp rau…), không phải dạy là điều kiện trao đổi (VD, làm tốt lát mẹ cho tiền đi mua kẹo), thì bạn đang dạy trẻ trở thành 1 nguời có trách nhiệm sau này

5. Dạy trẻ cách chơi công bằng với những đứa trẻ khác, dạy trẻ biết phản ứng lại khi đứa trẻ khác chơi ăn gian với trẻ, và biết đứng ra bảo vệ trẻ khác khi thấy trẻ đó bị chơi ăn gian hoặc bị ức hiệp bất công, và không nên chỉ cách trẻ cố tình chơi khôn, ăn gian để thắng (mà lách luật, thiếu công bằng), là bạn đang dạy đứa trẻ thành 1 người khôn ngoan sau này, mà không phải khôn lõi.

6. Dạy trẻ cách ăn uống tốt, ăn đa dạng, và cách ăn đúng khi ngồi ăn cùng mọi người, là bạn đang giúp trẻ trở thành 1 người có lối sống khoẻ mạnh, ăn uống đa dạng và biết cách ăn thanh lịch cùng mọi người khi lớn.

Những năm định hình nên hiểu rộng ra không chỉ là não bộ phát triển, thông minh, EQ cao mà là cách sống để làm 1 người tốt, có trách nhiệm và biết yêu thương. Những năm này cũng quan trọng cho cả cha mẹ. Nếu cha mẹ làm gương tốt cho trẻ thì cũng giúp định hình những tính cách tốt lên trẻ và ngược lại.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây