Tổng quát về bệnh viêm lợi trùm: Nguyên nhân, Điều trị

Viêm lợi trùm
Viêm lợi trùm

Tất cả mọi người trong đời hầu như có một lần trải qua viêm lợi trùm. Vậy viêm lợi trùm là gì? Cùng igygate.vn tìm hiểu về căn bệnh phổ biến này.

Thế nào là viêm lợi trùm?

Viêm lợi trùm là một bệnh lý thường xảy ra đối với người đang trong giai đoạn mọc răng khôn. Người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu, có khi phát sốt tới vài ngày.

Con người tiến hóa qua hàng triệu năm, phần xương hàm dần dần bị thu hẹp lại không còn đủ chỗ cho tất cả các răng. Do vậy, răng khôn số 8 thường không có chỗ để mọc, dẫn đến các tình huống mọc lệch hoặc mọc thẳng hàng thì cũng ở những vị trí “oái ăm” như chèn lên răng số 7, tụt về phía sau. Khi răng khôn mọc lên, nướu răng trong cùng sưng phồng che lấp mặt răng. Đó chính là biểu hiện của bệnh viêm lợi trùm.

Thế nào là viêm lợi trùm?
Thế nào là viêm lợi trùm?

Nướu càng che lấp mặt răng thì thức ăn lại càng dễ bám, khiến cho vi khuẩn xâm nhập và lợi càng sưng to hơn.

Triệu chứng của viêm lợi trùm

Người mọc răng khôn có thể có những triệu chứng viêm lợi trùm như:

  • Phần lợi nơi có răng khôn bị sưng phồng, màu đỏ, có thể chảy mủ khi ấn vào.
  • Bệnh nhân há miệng ra rất khó khăn, ảnh hưởng tới ăn uống và giao tiếp.
  • Nếu viêm lợi trùm nặng có thể khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi đến phát sốt, có hạch nổi lên ở cổ.
  • Bệnh lặp đi lặp lại trong thời gian dài.

Biến chứng của viêm lợi trùm

Răng khôn khiến lợi sưng lên, cộng thêm vi khuẩn từ trong các mảng bám thức ăn ở khe nướu. Ổ vi khuẩn trong nướu lâu ngày sẽ phát triển và tiết ra axit gây mòn men răng, làm lợi và răng suy yếu, người bệnh dễ dàng có thể mắc các bệnh răng miệng và biến chứng nguy hiểm khác khi bị viêm lợi trùm.

Biến chứng của viêm lợi trùm
Biến chứng của viêm lợi trùm

Điều trị viêm lợi trùm

Khi bị viêm lợi trùm điều bạn cần làm là giữ cho răng miệng sạch sẽ và tham khảo sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa. Có nhiều cách điều trị tùy thuộc vào vị trí của răng khôn. Cụ thể, sau khi tiến hành chụp X-Quang để xác định vị trí của răng, bạn sẽ nhận được lời khuyên từ các nha sĩ.

Răng khôn mọc ở vị trí thẳng hàng so với các răng khác: Đây là trường hợp khá may mắn của bệnh nhân khi răng khôn không mọc lệch, chèn ngang vào những răng khác mà mọc thẳng hàng. Lúc này biện pháp điều trị là cắt bỏ phần lợi trùm, bác sĩ sẽ gây tê và cắt đi phần lợi trùm để răng khôn tiếp tục được mọc lên.

Đối với trường hợp cắt lợi trùm, bệnh nhân cần sử dụng phương pháp tiệt trùng và giữ gìn vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, tránh để vi khuẩn xâm nhập dẫn tới tình trạng tái viêm.

Răng khôn mọc lệch:Trong trường hợp này nếu chỉ cắt bỏ lợi trùm thì vẫn gây ra những biến chứng viêm nhiễm nguy hiểm khác như viêm nướu, sâu răng, viêm tủy răng, gây ảnh hưởng đến kết cấu răng xung quanh, ảnh hưởng tới cấu trúc của hàm. Lúc này, cách duy nhất để tránh những biến chứng là việc cân nhắc nhổ bỏ răng khôn. Bạn có thể muốn giữ lại chiếc răng khôn này nhưng sớm muộn gì nó cũng gây rắc rối cho bạn bởi những cơn đau nhức triền miên.

Ngoài ra đối với những người chưa đủ điều kiện thuận lợi để nhổ răng khôn có thể dùng phương pháp trì hoãn tạm thời như giảm đau, sát trùng. Trường hợp người bệnh là phụ nữ mang thai có thể sử dụng phương pháp trì hoãn kéo dài khi bị viêm lợi trùm để tránh việc nhổ răng khôn ảnh hưởng đến thai nhi.

Có nên nhổ răng khôn để điều trị viêm lợi trùm?

Từ thời xa xưa, ông cha ta quan niệm rằng, răng khôn là chiếc răng đem lại nhiều may mắn bởi nó là chiếc răng mọc muộn nhất, mọc ở lứa tuổi 17 – 25 tuổi, lứa tuổi trưởng thành về mặt trí tuệ. Tuy nhiên, mọc răng khôn không khiến chúng ta khôn ra, phần lớn mọi người cảm thấy vô cùng đau đớn khi mọc răng khôn vì chứng viêm lợi trùm đi kèm.

Có nên nhổ răng khôn để điều trị viêm lợi trùm?
Có nên nhổ răng khôn để điều trị viêm lợi trùm?

Nếu không nhổ răng khôn, chúng ta sẽ giữ được một chiếc răng với đúng chức năng của nó, nhưng với điều kiện chiếc răng này phải mọc thẳng hàng. Đối với trường hợp răng khôn mọc lệch, quyết định không nhổ răng khôn có thể khiến chúng ta hối hận sau này bởi những biến chứng nguy hiểm của viêm lợi trùm như đã nêu trên. Ngày nay với những tiến bộ của y khoa, người bệnh sẽ không phải lo lắng việc nhổ răng khôn  ảnh hưởng tới hệ thống dây thần kinh và các bộ phận khác.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây