Viêm lợi gây yếu sinh lý ở Nam giới

Viêm lợi gây yếu sinh lý ở Nam giới
Viêm lợi gây yếu sinh lý ở Nam giới

Một nghiên cứu mới được xuất bản trên Tạp chí y học tình dục (Journal of Sexuality) đã thấy rằng những người đàn ông ở độ tuổi 30 bị bệnh viêm quanh răng nặng có nguy cơ rối loạn cương dương cao hơn gấp 3 lần so với những người có không mắc bệnh. Trong khi nghiên cứu này chỉ ra mối liên hệ giữa rối loạn cương dương với bệnh viêm quanh răng, Viện Viêm lợi học Hoa Kỳ tin rằng nhiều hơn nghiên cứu cần được triển khai trước khi đưa ra nhận định xác thực về mối liên hệ này.

Có mối liên hệ giữa sức khỏe Răng Lợi với khả năng tình dục của Nam giới
Có mối liên hệ giữa sức khỏe Răng Lợi với khả năng tình dục của Nam giới

Theo bác sỹ Nancy L. Newhouse, Giám đốc Viện Nha chu học Hoa Kỳ và là một chuyên gia thực hành điều trị bệnh Nha chu ở Independence, Missouri, “Nghiên cứu ám chỉ rằng bệnh quanh răng có thể liên quan tới các bệnh tim mạch, một trong những nguyên nhân phổ biến của rối loạn cương dương. Tuy nhiên, mối liên hệ này được cho rằng có liên quan tới phản ứng viêm, không có mối liên hệ trực tiếp nào rằng một bệnh này là nguyên nhân của bệnh kia. Do đó, bệnh viêm quanh răng có thể được coi như là nhân tố nguy cơ của rối loạn cương dương, nhưng không nhât thiết là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh đó.”

Viêm quanh răng là một bệnh viêm mạn tính tấn công vào mô lợi và tổ chức nâng đỡ xương quanh răng. Nếu không được điều trị, bệnh quanh răng sẽ dẫn tới mất răng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa viêm quanh răng với các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim và tiểu đường, thai sản ….

Mặc dù không có mối liên hệ nhân quả trực tiếp giữa viêm quanh răng và rối loạn cương dương, bác sỹ Newhouse khuyến khích tất cả đàn ông tiếp nhận lối sống tích cực cho răng và lợi trước khi nó ảnh hưởng tới các chức năng khác trong cơ thể như chức năng tim mạch, sinh dục. Nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Nha chu học đã chỉ ra phụ nữ thường xuyên khám răng hơn đàn ông gấp hai lần. Thêm vào đó, những số liệu gần đây từ Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng ngừa bệnh tật ước tính có hơn 64 triệu người Mỹ, hơn một nửa là người lớn, mắc bệnh viêm quanh răng. Trong đó 56% đàn ông mắc bệnh nha chu, so với tỷ lệ 38% của phụ nữ.

Sức khỏe răng lợi liên hệ mật thiết tới sức khỏe Nam giới
Sức khỏe răng lợi liên hệ mật thiết tới sức khỏe Nam giới

Ảnh hưởng của sức khỏe nha chung đối với sức khỏe đàn ông

Các nghiên cứu đã tiến hành, xác nhận Sức khỏe đàn ông bị ảnh hưởng rất lớn từ sức khỏe nha chu ở những khía cạnh sau:

– Sức khỏe tuyến tiền liệt : Nghiên cứu chỉ ra rằng kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến, một enzyme được tiết ra trong tuyến tiền liệt mà thường có lượng rất nhỏ, được tiết ra với lượng cao hơn ở người bị mắc bệnh nha chu và ung thư tiền liệt tuyến hơn là người chỉ mắc một bệnh.

– Bệnh tim: Các nghiên cứu chỉ ra bệnh nha chu và bệnh tim mạch có mối liên hệ và có thể làm răng nguy cơ trên bệnh tim mạch. Cả bệnh nha chu và bệnh tim mạch đều là bệnh mạn tính, có tình trạng viêm; các nhà nghiên cứu tin răng có mối liên hệ do có sự tương đồng trong hội chứng viêm.

– Sức khỏe sinh lý : Như là nghiên cứu trong Tạp chí Y học Tình dục đã chỉ ra, sức khỏe nha chu ở một người có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục. Một nghiên cứu khác hoàn thành vởi Hội tiết niệu Hoa Kỳ cũng chỉ ra tình trạng viêm mạn tính, giống như được thấy ở người có bệnh viêm nha chu, có thể làm nguy hại tới mạch máu và dẫn tới yếu sinh lý.

– Ung thư : Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng người đàn ông có tiền sử bệnh về lợi có nguy cơ cao hơn 14% phát triển thành ung thư so với người có lợi khỏe mạnh. Chi tiết hơn, 49% đàn ông dễ mắc ung thư thận hơn cho với phụ nữ, 59% dễ mắc ung thư tụy hơn phụ nữ và 30% dễ mắc ung thư máu hơn so với phụ nữ.

Để phòng ngừa bệnh nha chu, mọi người, bất kể giới tính, nên được chẩn đoán đầy đủ về tình trạng nha chu định kỳ ở các cơ sở uy tín. Một đợt đánh giá định kỳ sẽ kiểm tra răng, mảng bám, lợi, cấu trúc xương và các yếu tố nguy cơ của bạn với bệnh nha chu.

Theo American Academy of Periodontology

Có thể bạn quan tâm: Bệnh viêm lợi, Bệnh viêm lợi ở người lớn

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây