TOP 5 ĐIỀU CHA MẸ ĐỪNG NÊN BỎ LỠ KHI TRẺ BƯỚC SANG 6 TUỔI

TOP 5 ĐIỀU CHA MẸ ĐỪNG NÊN BỎ LỠ KHI TRẺ BƯỚC SANG 6 TUỔI
TOP 5 ĐIỀU CHA MẸ ĐỪNG NÊN BỎ LỠ KHI TRẺ BƯỚC SANG 6 TUỔI

Gần đây, tôi may mắn được làm việc với 1 team rất mạnh về tâm lý học hành vi trẻ nhỏ trong dự án “1000 ngày đầu đời” tại Anh. Điều nhóm này đang nghiên cứu không chỉ là trẻ ăn gì, nên cao lớn ra sao, mà điều họ quan tâm là điều gì tạo ra 1 đứa trẻ hạnh phúc ngay từ những năm đầu đời. Bởi vì 1 đứa trẻ hạnh phúc sẽ tạo ra 1 người lớn hạnh phúc, biết sống và biết trân trọng giá trị sống. Chúng tôi cũng vừa xây dựng 1 “logic model” để hiểu liệu tác động của cha mẹ có ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc của trẻ. Chúng tôi không muốn nghiên cứu những gì làm đứa trẻ thành công mà không hạnh phúc. Bởi vì một khi đứa trẻ hạnh phúc thì mọi thứ như thành công sẽ tự đến và bền vững.

Và đây là top 5 điều quan trọng đừng bỏ qua để tạo ra đứa trẻ thật sự hạnh phúc.

1. Đừng bỏ qua cảm xúc trẻ có lúc nhỏ. Cách chúng ta khi nghe trẻ khóc, ương bướng thường là quát lớn hơn để áp chế cảm xúc của trẻ. Cách này vô tình làm trẻ học được rằng: “áp chế cảm xúc người khác là bài học hay, cần ghi nhớ”. Điều chúng ta nên làm là: cho trẻ 1 chiến lược tiếp cận tích cực gồm:

  • Chú ý và chấp nhận nó là 1 “khủng hoảng” trẻ đang có: hạ thấp người và dẫn trẻ sang 1 khu vực khác để giải quyết.
  • Lắng nghe: cho trẻ nói và lắng nghe. Đưa nguyên tắc rõ ràng là: mẹ chỉ nghe và giải quyết khi con nói, nhưng không có lời quát hay khóc nhè nhè.
  • Hướng trẻ giải pháp của vấn đề: Đưa khăn giấy để trẻ lau nước mắt và giải quyết bằng cho trẻ lựa chọn, được hoặc không được.

2. Đọc sách cho trẻ nhỏ. Đọc sách cho trẻ nhỏ không giống đọc sách của người lớn. Không đọc từ trang 1 đến trang cuối hay tất cả nội dung, mà chỉ đọc và thảo luận điều trẻ quan tâm. Hãy biến nó thành 1 buổi tương tác 2 chiều và kiên trì lập lại mỗi ngày. Bạn phải đủ kiên trì trước trẻ. Tôi nói điều này vì theo nghiên cứu có vô vàn lí do để bạn mất sự kiên trì khi đọc sách cùng trẻ.

3. Hiểu con bạn! Đừng lảng phí thời gian quá nhiều với các lời chia sẻ kinh nghiệm hoặc lời khuyên từ người khác. Bởi vì chính bạn mới là người hiểu con bạn nhất

4. Cân nặng chiều cao mỗi tháng chỉ là 1 chỉ số cần quan tâm. Còn 4 chỉ số quan trọng khác cũng cần quan tâm: Đó là ngôn ngữ giao tiếp, vận động, vui chơi và cảm xúc. Thay vì quá stress căng thẳng về cân nặng mỗi tháng của trẻ, hãy dành thời gian giao tiếp vui chơi chất lượng với cùng con

5. Là một người cha người mẹ thông thái, chúng ta hiểu rằng mỗi hành động và lời nói đều có thể ảnh hưởng đến mọi người. Trở thành 1 người thấu hiểu, biết quan tâm đến người khác, sống tốt, sống công bằng và chia sẻ là tấm gương sáng cho đứa trẻ lớn lên học hỏi. 1 trong những chỉ số quan trọng trong logic model mà chúng tôi tìm thấy đó là sự bác ái. Nếu đứa trẻ được dạy sống tốt với bản thân và người xung quanh, thì đứa trẻ đó sẽ luôn hạnh phúc trong mọi tình huống.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây