NHỮNG TÀI LIỆU HAY DÀNH CHO CHA MẸ

VIDEO

Có hai video của TED Talk rất hay mà những người làm cha làm mẹ nên xem. Nó là sự cô đọng của hai nghiên cứu lớn nói về cách làm sao để tạo ra hạnh phúc và thành công cho con người. Hai nghiên cứu này được dẫn đầu bởi các nhà khoa hàng đầu tại Anh và Mỹ, họ nghiên cứu độc lập và cả hai nghiên cứu này đều kéo dài gần 80 năm. Mỗi 2 năm họ lại thu thập dữ liệu để tìm hiểu làm sao con người sống hạnh phúc và thành công hơn cả về sự nghiệp, gia đình và sức khỏe. Cho đến nay dữ liệu đã thu thập và tổng hợp được cả hàng ngàn trang giấy và trải qua nhiều đời GS. Nghiên cứu hơn cả một đời người, chỉ để hiểu làm sao để một người hạnh phúc và thành công
Đây là những highlight của nghiên cứu này
• Cha mẹ chính là người có ảnh hưởng quan trọng nhất đối với trẻ cả về sự thành công và hạnh phúc của trẻ.
• Thời điểm ảnh hưởng nhiều nhất đến trẻ là lúc nhỏ.
• Chơi,đọc sách, trò chuyện và tương tác cùng trẻ là rất quan trọng
• Dạy trẻ sớm có trách nhiệm và chia sẻ công việc trong gia đình thông qua các công việc nhà phù hợp với độ tuổi. Sự bao bọc của cha mẹ như sợ con làm việc nhà nhiều mất thời gian học, thậm chí suy nghĩ cho con về định hướng hay nắm tay chỉ việc cho con làm…tất cả những điều này là ta đang lấy đi của trẻ cơ hội tự xây dựng cho mình khả năng xoay xở và giải quyết vấn đề.
• Trẻ nên được nuôi dạy trong nền tảng của các mối quan hệ công bằng, tôn trọng và yêu thương lẫn nhau. Gia đình là tế bào của xã hội. Do đó, cha mẹ nên sống yêu thương hòa thuận, chung thủy, luôn tìm sự đồng cảm và thống nhất trong cách nuôi dạy trẻ, đặc biệt là tránh cãi nhau trước mặt trẻ. Khi có 2 trẻ trở lên, cha mẹ cần xử sự công bằng, tránh để thiên vị xảy ra. Nền tảng yêu thương này sẽ giúp trẻ tự tin xây dựng các mối quan hệ lớn hơn với bạn bè, với xã hội và với gia đình riêng của trẻ sau này.
Các bạn có thể xem những video này (có phụ đề Tiếng Việt) ở đây:

WEBSITE VỀ LÀM CHA MẸ

Đây là website của 1 tổ chức Phi Chính Phủ ở Ý đưa ra vắn tắt dễ hiểu về 16 cách giúp bạn định hướng tốt hơn trong vai trò làm cha mẹ. Trong đó, có những định hướng rất quan trọng như:
• Làm sao dành thời gian chất lượng cùng nhau dưới 1 mái nhà có cha mẹ và bé?
• Làm sao để cha mẹ và con cái hòa hợp?
• Làm sao giúp trẻ vừa học vừa chơi?
• Tức giận là cảm xúc thường gặp trong nuôi dạy trẻ, nhưng làm sao duy trì nó ở trạng thái kiểm soát mọi lúc có thể để vẫn đảm bảo con mình luôn cảm thấy được yêu thương và ủng hộ
[“] Link website (có tiếng Việt): https://www.thehumansafetynet.org/parentingtips-vn/vietnam

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây