NHỮNG KỸ NĂNG TRẺ PHÁT TRIỂN TRONG 5 NĂM ĐẦU ĐỜI

Những kỹ năng trẻ cần học trong 5 năm đầu đời
Những kỹ năng trẻ cần học trong 5 năm đầu đời

Bạn biết không! Mỗi 1 độ tuổi trẻ phát triển các kỹ năng khác nhau từ vận động, nhận thức xã hội, đến quan sát, lắng nghe, ngôn ngữ, thậm chí đến kỹ năng trong tự chăm sóc bản thân. Nó là hành trình phát triển của trẻ. Như trẻ có thể chú ý đến các thiết bị màn hình từ độ tuổi sớm từ 3 tháng tuổi, có thể quan sát, lắng nghe và đòi hỏi các thiết bị này. Ngoài ra, trẻ cũng có thể đọc được cảm xúc tiêu cực của cha mẹ từ 1 tháng tuổi và hoàn thành sự hiểu cảm xúc của cha mẹ từ 10 tháng tuổi. Nhận biết đúng những gì trẻ sẽ phát triển qua từng giai đoạn sẽ giúp cha mẹ hiểu và tương tác để giúp bé phát triển tốt nhất. Các bạn có thể xem hình đính kèm bài viết này về các cột mốc trẻ sẽ phát triển qua từng giai đoạn đến 5 tuổi.

những kỹ năng mà bé nên học
Những kỹ năng mà bé nên học

2 HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

 1. Chào bác, em thấy hiện nay nhiều bố mẹ cho con học toán, học chữ từ khi mới 3t. Quan điểm của bác thế nào về vấn đề này ạ. Mong được bác phản hồi. Em cảm ơn ạ

  • Chào bạn, từ 3 tuổi trẻ có thể làm quen với con số, ngoại ngữ, từ vựng. Tuy nhiên, cách trẻ học mới là quan trọng. Trẻ nên được làm quen nó như hoạt động vui chơi, tương tác 2 chiều là được khuyên vì đó là cách não bộ của trẻ học trong độ tuổi này. Đừng tách biệt nó như 1 hoạt động giáo dục nặng bài vở, thành tích hay ganh đua nhàm chán vì nó sẽ mang lại hiệu quả ngược lại.
   Đây là 3 hoạt động cha mẹ nên tham gia để giáo dục trẻ trước 7 tuổi để có kết quả vượt trội của trẻ ở tuổi trưởng thành bao gồm:
   1. Giúp trẻ nhận biết các chữ số, con số, cách tính toán thông qua các hoạt động vui chơi và khơi gợi trí tò mò hơn là học thuộc hay trả bài. Hoạt động đọc là 1 phần nên làm mỗi ngày.
   2. Dạy trẻ hát theo nhịp, khơi sự sáng tạo của trẻ thông qua vẽ tranh và tô màu.
   3. Dẫn trẻ đến các nơi trí thức như nhà sách, thư viện.
   Thời điểm từ 3 – 7 tuổi cũng là thời điểm hợp lý cho các kỹ năng ngoại ngữ được phát triển vì lúc này 3 kỹ năng cùng phát triển: Khả năng nghe chính xác âm, khả năng nói bắt chước và khả năng nhận thức thông qua các hoạt động giao tiếp vui chơi. Do đó, các bài học tiếng Anh thông qua tương tác nói và nghe ở độ tuổi này sẽ giúp trẻ phát huy khả năng học nói tốt tiếng Anh như người bản ngữ.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây