NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG DÀNH CHO GIA ĐÌNH

NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG DÀNH CHO GIA ĐÌNH

SỨ MỆNH QUAN TRỌNG CỦA CHA MẸ LÀ DẠY DỖ TRẺ NÊN NGƯỜI

Là cha mẹ, nhiệm vụ của chúng ta không chỉ dừng lại ở việc sinh con và nuôi con khôn lớn, mà điều quan trọng hơn hết đó là dạy những đứa trẻ nên người. Không yêu cầu con phải trở thành 1 người tài giỏi, nhưng mong con lớn lên biết cách yêu thương bản thân và người khác.
Đức Cố Giáo Hoàng Benedict XVI thường nhắc đến gia đình như “ngôi trường dạy những điều nhân đức” cho trẻ. Trong buổi giảng cho hàng ngàn cha mẹ tại Nazareth, Ngài nhấn mạnh 3 điều quan trọng mà trẻ thơ cần được nuôi dưỡng trong “chính ngôi trường” này đó là:
– Yêu thương và trân trọng người khác
– Thành thật và tôn trọng tất cả mọi người
– Nuôi dưỡng hạnh phúc và biết tha thứ

CHA MẸ CHỈ NÊN LÀ “NGƯỜI LÀM VƯỜN”

GS. Barrett, Vị giáo sư nổi tiếng tại ĐH Harvard, từng chia sẻ điều này trên đài CNBC cách đây vài năm. Theo bà, không giống như người thợ mộc chạm khắc gỗ thành hình dạng họ muốn, những người làm vườn giúp mọi thứ tự phát triển bằng cách trồng trọt, vun đắp nó trong một môi trường màu mỡ và yêu thương.
Con cái chúng ta cũng giống như cái cây vậy, khi nhỏ chúng cần chúng ta chăm sóc và yêu thương, nhưng khi lớn chúng sẽ tự sống tốt được và cho trái ngọt của riêng chúng. Để lớn mạnh cây cần được vung trồng và yêu thương từ lúc nhỏ-đó là giai đoạn cả trẻ và bạn đều có cùng 1 mối quan tâm. Tại sao chúng ta không dùng thời gian này để tương tác, yêu thương và giúp trẻ phát triển tốt nhất. Như, Mẹ Teresa từng nói: “Tình yêu là loại quả của cả bốn mùa, và nằm trong tầm với của mọi bàn tay.”

CHA MẸ CÓ THỂ LÀM VIỆC CẢ ĐỜI, NHƯNG CON CÁI CHỈ BÉ BỎNG MỘT THỜI MÀ THÔI

Đây là câu ngạn ngữ rất hay của người Hà Lan dành cho cha mẹ. Điều này để nhắc nhở chúng ta rằng rồi con sẽ lớn, thậm chí lớn rất nhanh, và đôi lúc trong cuộc sống bương chải này chúng ta đã vô tình bỏ qua những thứ quan trọng với trẻ mà khi bạn muốn làm lại không còn kịp nữa.

THỨ GÌ MÀ TIỀN KHÔNG THỂ MUA ĐƯỢC?

Trong một buổi phỏng vấn, Vị Tỷ Phú tự thân Carlos Slim- người từng được tổ chức Oxfam, Anh ước tính phải mất 220 năm để tiêu hết số tiền đang có nếu mỗi ngày ông tiêu thả ra 1 triệu đô- đã trả lời câu hỏi này bằng 1 câu ngắn gọn như sau:
“Gia đình là thứ mà tiền bạc trên thế giới này không thể mua được”.
Và bạn đoán xem: liệu một vị tỷ phủ sở hữu hơn 200 công ty đứng đầu ở Châu Mỹ La Tinh này đã làm gì mỗi tối? Có lẽ ông sẽ bận bù đầu cho hàng loạt những buổi tiệc tùng, cà phê… Nhưng không, đối với ông có thứ khác còn quan trọng và đã trở thành thói quen mỗi tối đó là đọc sách và chơi với 6 người con. Và khi đã lên chức ông, ông vẫn duy trì thói quen đọc sách này nhưng là với những người cháu của mình.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây