NGƯỜI MẸ KHÔNG CHỈ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE MÀ CÒN SỰ THÀNH CÔNG CỦA TRẺ KHI LỚN

Đây không còn là 1 câu hỏi, mà là 1 điều đã được khẳng định. Nếu bạn yêu thương con, muốn con mình lớn lên trở thành người thành công và có ích cho xã hội thì ngay từ hôm nay chính bạn hãy làm tốt những điều sau:

Đây là những gì người mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ. Đã đến lúc bạn cần quan tâm nó 1 cách nghiêm túc.

1. Dinh dưỡng lúc mang thai và cho con bú

• Đừng để bản thân thiếu vi chất dinh dưỡng như folic acid, sắt, kẽm, vitamin D, và canxi 6 tháng trước mang thai, trong mang thai và cho con bú. Bởi vì nó không chỉ làm con bạn cũng thiếu những vi chất này mà 1 phần ảnh hưởng đến sức khoẻ sau này của trẻ
• Đừng để quá thiếu cân hoặc thừa cân béo phì trước mang thai hoặc tăng cân quá nhiều trong mang thai
Nó có thể làm con bạn chậm tăng trưởng hoặc thừa cân béo phì sau 2 tuổi
• Đừng sử dụng rượu bia, hoặc đến nơi có nhiều thuốc lá hoặc hút thuốc
Nó có thể ảnh hưởng đến phát triển não bộ của con bạn

2. Stress và sức khỏe tinh thần lúc mang thai và nuôi con đến 5 tuổi

Stress và tinh thần không tốt sẽ ảnh hưởng đến thai nhi cũng như sự phát triển tâm sinh lý của trẻ khi nuôi dạy. Trẻ cũng stress và cảm thấy bất ổn khi mẹ mình stress và cảm thấy không vui. Điều này có thể dễ thấy khi bạn stress vì việc bú của con ít quá hoặc trẻ không chịu ăn tốt, thì y như rằng trẻ cũng chẳng bú tốt hơn mà thậm chí lại càng quấy bạn hơn.

Ngược lại, người mẹ bình tĩnh, thực hành ý thức hiện tại, biết cách buông tay – nắm chặt hợp lý, thì đứa trẻ cũng trở nên dễ dàng và chịu hợp tác hơn. Hiểu được quy luật này, bạn đừng cầm buộc thứ mà không thể thay đổi, mà hãy tạo cơ hội để bản thân được thay đổi thì đứa con cũng sẽ tích cực như bạn. Khi cần, hãy nhờ ai đó giúp đỡ như nói chuyện với chồng, một người bạn thân, … đừng cầm buộc bản thân mà hãy cho bản thân cơ hội được thoải mái.

3. Thái độ và cách dạy trẻ

Trẻ con đến thế giới như 1 tờ giấy trắng và hào hứng “vẽ lên” những nét vẽ đầu tiên trong những năm đầu đời. Và vẽ như thế nào là tùy vào cách người mẹ quan tâm và dạy dỗ trẻ ra sao. Có 3 dạng nét vẽ thường gặp:

• Nét vẽ rời rạc: trẻ thường mất kết nối với mẹ mình trong các hoạt động hằng ngày. Hoặc người mẹ hay sử dụng các từ hổ báo để giao tiếp với con mình. Tưởng rằng nét vẽ này chỉ ở những người mẹ không khá giả, phải làm vất vả kiếm tiền ít dành thời gian cho con cái. Nhưng, nó cũng bắt gặp ở những người mẹ có điều kiện kinh tế hơn, cho trẻ các đồ chơi đắt tiền, được đi học trường song ngữ, mặc dù dùng lời nói yêu thương hơn nhưng rất ít thời gian trò chuyện hoặc ít chơi với trẻ.

• Nét vẽ buông lỏng, cẩu thả: Nét vẻ thường gặp ở trẻ thường được quá nuôi chiều, ít được cho hiểu đâu là đúng, đâu là sai. Cỡ nào cũng là đúng. Người mẹ có lúc trách phạt, nhưng dễ thay đổi và chiều con.

• Nét vẽ kết nối, có đầu có đuôi, dù phức tạp nhưng hoàn hảo: Nét vẽ được gặp ở đứa trẻ được dành sự yêu thương, dành thời gian chơi, trò chuyện. Khi trẻ có hành vi không tốt, thì người mẹ rất chuẩn mực rõ ràng trong cách giáo dục: 1 là 1, 2 là 2. Hiểu rằng: dạy con không chỉ nói cho trẻ nghe điều tốt, mà còn phải dạy trẻ chịu trách nhiệm về điều trẻ không làm tốt bởi chỉ khi đó đứa trẻ mới học cách sống tốt hơn. Tưởng chừng người mẹ như vậy là quá cứng nhắc với đứa con, nhưng không đây là người mẹ yêu thương con vì họ biết rằng mỗi sự giáo dục lúc nhỏ này là từng viên gạch giúp con xây dựng thành 1 người lớn có trách nhiệm, biết yêu thương và tự tạo hạnh phúc cho bản thân.

Thú vị thay, cách giáo dục của người mẹ được phản ánh trên chính những vết hằn phát triển trong não bộ của trẻ. Nó phản ánh cách mà đứa trẻ trải nghiệm cuộc sống mà nơi đó có mẹ mình ở bên. Các vùng não bộ rời rạc, ít kết nối thì đứa trẻ ít phát triển, ngược lại các vùng não bộ chằng chịch những kết nối là phản ảnh trẻ đang ở trạng thái của sự phát triển tốt nhất. Và khởi đầu 5 năm đầu đời quan trọng nhất của trẻ là chính ngay tại ngôi nhà của trẻ.

4 HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

  1. Chào các bạn, làm cha mẹ là “một ngành nghề”
    GS. John B. Watson, là “cha đẻ” của khoa học hành vi, GS Tâm Lý Học vĩ đại người Mỹ. Ông cho rằng làm cha mẹ nên được hiểu là 1 ngành nghề, vì khi đó cha mẹ mới thực sự dành thời gian tìm hiểu nó và phát triển nó. Không phải ai rảnh thì chăm, mà là công việc nên được phân chia rõ ràng vì trẻ con cần vai trò của cha mẹ trong việc phát triển cả về thể chất và tâm sinh lý. Và chăm sóc, nuôi dưỡng, trò chuyện, tương tác và vui chơi với trẻ là những công việc chính của ngành nghề này. Đó là về phần cha mẹ.
    Còn với trẻ, do ngôi nhà chính là môi trường làm việc thực thụ của nghề làm cha mẹ, cha mẹ cũng nên sớm thiết lập các luật lệ rõ ràng trong môi trường đó. VD. nơi nào trong nhà không sử dụng thiết bị điện tử, bữa ăn diễn ra ở đâu, giờ nào ngủ, giờ nào ăn … phải có kỹ luật và trách nhiệm.
    Nói dễ hiểu, làm cha mẹ là 1 nghề, và ở đó cha mẹ là nhân viên và nhà ở là môi trường làm việc. Hãy làm 1 nhân viên tốt và có trách nhiệm với chính nơi làm việc của mình thì đứa trẻ chính là kết quả mong đợi của quá trình làm việc này. Chúc các bé vui khoẻ

    • chào bạn, nói cà lăm thường gặp ở trẻ 2-5 tuổi- giai đoạn mà từ và âm được kết hợp để hình thành cụm từ/câu diễn tả suy nghĩ của trẻ. Hầu hết trẻ sẽ tự hết mà không cần can thiệp. Và bạn đừng tạo quá nhiều áp lực bắt trẻ sửa vì nó có thể làm trẻ có hành vi sợ nói sai. Bạn có thể lập lại câu trẻ nói cà lăm hoặc để ý tình huống nào trẻ hay nói cà lăm thì cho trẻ thời gian chậm rãi để nói, tạo dấu hiệu tạm nghĩ kiểu như “Bin, từ từ nè, đợi mẹ ngồi xuống rồi nói” hoặc “Bin ơi, mẹ nghe không rõ, con lại ngồi với mẹ và nói lại cho mẹ nghe”. Điều này giúp trẻ điều chỉnh lại suy nghĩ và câu từ diễn đạt. Chúc bé vui khỏe

  2. Dạ Bác ơi. Bé e sinh non 26w này được 5m20d đã hiệu chỉnh mà chỉ uống sữa ngày khoảng 400-500ml. Bác xem qua lịch sinh hoạt giúp e với ạ. Sáng 6h-6h30 dậy vệ sinh cá nhân, 7h uống 130-160ml sữa. 8h-9h ngủ. 9h30-10h mát xa. 11h uống 100ml sữa, 12h_14h30 ngủ. 15h dậy uống 100-120ml sữa. 17h ngủ ngắn 30p. 19h uống 130-150ml sữa. 20h30-21h ngủ xuyên đêm. Làm sao để tăng lượng sửa cho con và cho con ăn dặm vào khoảng thời gian nào, sau hay trước sữa bao nhiêu phút là ổn ạ. E cảm ơn Bác nhiều ạ

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây