LIỆU TRẺ CÓ ĐƯỢC BẠN QUAN TÂM ĐỦ?

Gần đây tôi xem được 1 đoạn clip về “cậu bé uống xăng”, điều này làm tôi nhớ đến 1 vài trò chơi trẻ nhỏ tôi từng thấy như thích ngửi mùi sơn móng tay, hay mùi của lọ keo dán ống nước… Bởi vì trẻ con luôn tò mò và dễ bị cuốn hút bởi các mùi lạ, thậm chí là mùi khó ngửi.
Bạn biết không những đứa trẻ như vậy thật đáng thương. Bởi vì thật ra trẻ không hề biết hậu quả nghiêm trọng của vấn đề? Trẻ đâu biết điều mình làm là không nên. Bởi vì với trẻ nhỏ niềm tin của trẻ đã đặt trọn nơi cha mẹ của mình. Nhưng nếu sự quan tâm của cha mẹ dành cho trẻ quá hời hợt hoặc thiếu cứng rắn trong việc giúp trẻ giải quyết vấn đề thì chính trẻ lại là người phải gánh chịu hậu quả nặng nề.. Hãy tưởng tượng rằng 1 người nào đó tin tưởng đặt niềm tin và hi vọng vào bạn, liệu bạn có muốn làm họ thất vọng không? Huống chi đó là vận mệnh và tương lai của con cái chúng ta! Mở rộng ra, không chỉ là mùi lạ nguy hiểm, mà các các hành vi khác như cho trẻ tự do xem clip hài nhảm trên Tiktok, ăn bim bim… Tôi biết cha mẹ nào cũng yêu thương con cái, nhưng sự yêu thương này cần đúng cách.
Vậy làm sao để biết trẻ của bạn có được quan tâm đủ?
Đây là 1 số điều bạn có thể tham khảo để tự đánh giá
1. Liệu đứa trẻ có chia sẻ và trò chuyện với bạn về điều trẻ quan tâm? 1 đứa trẻ được quan tâm đủ, trẻ sẽ tìm ở cha mẹ chúng sự bình yên đủ để chia sẻ điều chúng quan tâm.
2. Liệu trẻ có đặt cho bạn những câu hỏi mỗi ngày? 1 đứa trẻ nhận biết cha mẹ chúng quan tâm, lắng nghe điều chúng nói hay chia sẻ thì trẻ sẽ tiếp tục phát triển sự tò mò với cha mẹ chúng.
3. Liệu đứa trẻ có mong muốn hay chờ đợi bạn chơi cùng? Nếu điều đó xảy ra, thì đứa trẻ đang xem cha mẹ như 1 người bạn thân thiết và mong muốn được chơi cùng cha mẹ mình. Tuy nhiên, khi sự chờ đợi ấy không được quan tâm hoặc chỉ nhận lại sự hứa hẹn, thì trẻ sẽ sớm không còn muốn chờ đợi bạn thêm nữa.
4. Liệu đứa trẻ có tranh luận với bạn điều gì? Trẻ chỉ tranh luận với ai từng chia sẻ và quan tâm với trẻ. Nếu thiếu sự tranh luận thì bạn đã và đang ít dành sự quan tâm với trẻ.
5. Liệu trẻ có bắt chước làm điều gì của bạn? Trẻ học theo cách nói, cách làm của cha mẹ vì chúng cảm thấy họ là 1 hình mẫu tuyệt vời. Đôi lúc trẻ bắt chước những điều khá trẻ con, như đi giày cao gót của mẹ, hoặc mặc đồ vest của bố… Lúc này đừng vội cười hay chế giễu trẻ mà hãy nhìn vào sự thú vị trong tâm hồn trẻ thơ trong mỗi đứa trẻ
6. Trẻ có sáng tạo nghệ thuật vì bạn, như vẽ về bạn, làm bông hoa giấy tặng bạn…? Khi đứa trẻ cảm thấy cha mẹ chúng là điều vô cùng tuyệt vời, chúng muốn sáng tạo cái đẹp cho cha mẹ chúng. Hãy nhìn điều này mà tận hưởng, mà đừng phàn nàn những vụng về hay bừa bộn của đứa trẻ.
Những tài liệu hay dành cha mẹ có thể tham khảo trong hành trình nuôi con của mình:
1. Tài liệu hay giúp bạn hiểu hơn điều gì nên dạy trẻ, cách đáp ứng trẻ như thế nào, … (có Tiếng Việt). https://learningbeginsatbirth.org/…/354344-First_Five…
2. Tài liệu hay về kỹ thuật nuôi dạy trẻ tích cực của TS. Durrant: https://positivedisciplineeveryday.com/…/Vi-Parent-book… Song song đó, các bạn có thể tham khảo về phương pháp nuôi dạy tích cực của ĐH Harvard tại đây: https://pediatrics.developingchild.harvard.edu/…/HCDC…
3. Tài Liệu Về Hành Vi- Tâm Lý Trẻ 0-8 Tuổi:
4. Những Video hay về dạy trẻ (có Tiếng Việt)

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây