KHI BẠN CÓ CON BẠN NÊN NÓI GÌ VỚI TRẺ ?

Một nghiên cứu thú vị được thực hiện bởi TS Gunderson, ĐH Chicago, Mỹ cho thấy: một số cha mẹ có quan điểm rằng con gái học toán kém hơn con trai nên thường dành quá nhiều thời gian kiểm soát bài vở của trẻ. Điều này dẫn đến một kết quả học kém hơn và lấy mất động lực yêu thích môn toán của các bé gái. Kết quả này cho chúng ta hiểu điều gì? Thực ra, không phải con trai thì phải mạnh mẽ, giỏi tính toán, và không phải con gái là phải yếu đuối, chỉ học văn hay ngoại ngữ giỏi, mà điều quan trọng là giúp con luôn là chính mình, xây dựng tự tin bên trong các con, làm điều các con yêu thích và hãy sống là chính mình. Có bạn sẽ nghĩ: Liệu có vị kỹ khi dạy trẻ sống là chính mình? Thực ra là ngược lại, khi bạn hiểu về bản thân mình thì bạn mới hiểu cuộc sống này tươi đẹp ra sao và khi đó bạn mới thực sự yêu thương nó và muốn cống hiến cho nó. Đây là những điều bạn nên nói, nên truyền động lực cho con mỗi ngày để trẻ lớn lên luôn tự tin và thành công hơn trong cuộc sống

ĐIỀU GÌ BẠN NÊN NÓI VỚI CON GÁI?

1. Là con gái, không có nghĩa là con có giới hạn với bất kì thứ gì. Hãy chân thật với mình và làm đúng nghề con thích.
2. Là con gái, không có nghĩa là con phải được cưới bởi ai. Con có quyền chọn người con yêu và chọn người con cưới.
3. Là con gái, không có nghĩa là sống chịu đựng hơn con trai. Ai cũng có quyền được mưu cầu hạnh phúc. Hãy tôn trọng người biết tôn trọng quyền này của con.
4. Là con gái, con cần phải mạnh mẽ để chứng minh bản thân hơn dù sự thật đau lòng là những định kiến thiên về nam giới vẫn đang tồn tại ở mọi lĩnh vực trong thế giới này.
5. Là con gái, không có nghĩa là phải chăm sóc con cái, phải làm việc nhà. Không ai nói đó là điều con gái phải làm. Con chỉ chiếm 50% trách nhiệm chăm sóc con cái và gia đình, đừng ngu ngốc giành lấy phần còn lại của ai. Cũng đừng bỏ bê phần mình đảm trách là được.

ĐIỀU GÌ BẠN NÊN NÓI VỚI CON TRAI?

1. Hãy mạnh mẽ. Nhưng không có nghĩa là con trai không được buồn hay được khóc. Buồn khóc chỉ là cảm xúc tự nhiên của con người. Nó không dành riêng cho ai. Tuy nhiên, không cố gắng, lười nhát là điều không thể chấp nhận được.
2. Hãy luôn tin tưởng vào khả năng của chính con.
3. Hãy kiên trì theo đuổi và khám phá những điều con yêu thích
4. Hãy tôn trọng và yêu thương mọi người, đặc biệt là gia đình, vợ con của con. Hãy dành thời gian chia sẻ công việc nhà, chăm sóc con cái với người con yêu vì đó không là chỉ là bổn phận mà còn là tình yêu con dành cho họ.
5. Luôn xây dựng lòng tin và theo đuổi mục tiêu.
Và điều cuối cùng dành cho chúng ta – những người đang làm cha, làm mẹ: hãy gỡ bỏ những định kiến về “trọng nam khinh nữ” trong gia đình mình vì chính những suy nghĩ này sẽ làm định kiến phát triển trong bản thân trẻ. Dù bé trai hay bé gái, hãy cho trẻ có 1 nền giáo dục tốt nhất. Vì điều này sẽ giúp trẻ phát triển và đạt được hạnh phúc trong cuộc sống và sự nghiệp của trẻ sau này.
Chúc các bé có 1 thế giới bình đẳng, yêu thương và hạnh phúc!

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây