HÃY TẶNG TRẺ 10 PHÚT HIỆU QUẢ MỖI NGÀY!

Gần đây, tôi nhận được 2 tin nhắn khác nhau nhưng có cùng tâm trạng: “Công việc của em là toàn thời gian, sáng đưa con đi học, chiều đón con về, sau đó làm quần quật đến tối mới chơi với con được 1 tí. Có hôm, khi xong việc thì con đã ngủ quên lúc nào không hay? Liệu em có dành quá ít thời gian cho con, em sợ lúc con nhỏ mà chỉ lo làm, không quan tâm sẽ làm con phát triển không tốt. Em có nên đánh đổi, chờ con lớn hơn rồi bắt đầu lại?”
Bạn biết không, theo một báo cáo đăng trên tập san sức khỏe gia đình của American Psychological Association Mỹ cho thấy, những người mẹ phải đi làm khi đang chăm con nhỏ thường chịu cảm giác “tội lỗi” vì thấy bản thân mình không dành đủ cho con. Đồng thời, tổ chức Great School Mỹ cũng đã đưa ra cách giải quyết như sau: Hãy dành 10 phút mỗi ngày chơi và trò chuyện để kết nối với trẻ, để trẻ có thể nhận đủ lợi ích cho sự phát triển không chỉ trí thông minh IQ, mà còn trí tuệ cảm xúc EQ mỗi ngày. Do đó, thay vì mất thời gian cho những cảm giác tiêu cực đó, bạn hãy biến nó thành động lực để tạo ra những khoảng thời gian chất lượng thực sự khi bên con. Chỉ 10 phút mỗi ngày là đủ.

HÃY TẶNG TRẺ 10 PHÚT HIỆU QUẢ MỖI NGÀY

Như đã nói ở trên, thời gian không cần quá nhiều nhưng đủ để tạo ra sự khác biệt cho con trẻ. Miễn là bạn sử dụng nó 1 cách hiệu quả cho các hoạt động giáo dục và kết nối yêu thương.
• 10 phút thảnh thơi trước và sau giờ học:
Hãy tặng trẻ 10 phút vào buổi sáng, hoặc 10 phút vào buổi chiều. Nghĩa là, thay vì sáng bạn đánh thức trẻ thức dậy cận giờ đi học, tất bật sửa soạn cho trẻ, cho trẻ ăn sáng và khởi đầu 1 ngày mới bằng sự vội vã, bực nhọc, lúc nào cũng sợ trễ giờ làm, trễ giờ học, thì bạn hãy dời thời gian sớm hơn 10 phút. Khi đó, bạn gọi trẻ dậy sớm hơn 10 phút, để các công việc được hoàn tất sớm hơn 10 phút. Hãy dành 10 phút đó tận hưởng mọi thứ đang diễn ra, bạn và trẻ cũng có 10 phút để trò chuyện cùng nhau khi đến trường. Cũng giống như vậy, hãy chậm 10 phút khi đón trẻ về. Thay vì hối hả, đón trẻ và chạy 1 mạch về nhà, bạn hãy cùng trẻ đi dạo 1 vòng công viên gần trường hoặc chỉ đơn giản cùng trẻ đi dạo xung quanh sân trường, cùng ngắm nhìn giờ tan trường, cùng trẻ trò chuyện. Lúc này là lúc trẻ dễ bày tỏ với bạn nhất về những điều đã diễn ra trên lớp, về bạn bè của trẻ… Hãy tận dụng nó để hiểu trẻ hơn, về những điều trẻ thích và cả những điều trẻ đang lo lắng. Nó cũng là thời gian tuyệt vời để bạn nhìn lại bản thân và trả lời câu hỏi “đâu là ưu tiên cho 1 ngày của bạn?”
• 10 phút cho sự sáng tạo:
Hãy tặng trẻ 10 phút cho các hoạt động khơi gợi sự sáng tạo và trí tò mò. Nó có thể bao gồm kể chuyện, chơi đóng vai tưởng tượng, chơi cờ, hoặc các hoạt động liên quan đến sáng tạo như vẽ, cắt dán, tô màu.
• 10 phút nhận thức bản thân:
Hãy tặng trẻ 10 phút cho hoạt động “nhận thức bản thân” thông qua phát triển 1 bức tranh tưởng tượng trong tâm trí. Hãy tìm 1 nơi yên tĩnh, không màn hình điện tử là được, hoặc lý tưởng hơn là 1 nơi có thể nghe âm thanh từ thiên nhiên như tiếng chim, tiếng gió… Hãy nói trẻ tưởng tượng về 1 bức tranh nào đó. Với bé nhỏ, có thể tưởng tượng mình là 1 con vật trẻ muốn như 1 con bướm chẳng hạn. Còn với bé lớn từ 2 tuổi: tốt nhất bức tranh tưởng tượng nên là 1 việc mà trẻ đã trải nghiệm, VD, bức tranh về biển (bé đã từng ra biển chơi). Trong trò chơi này, hãy giúp trẻ vận dụng các giác quan để cảm nhận những điều liên quan đến bức tranh đó. VD: Con có thể nghe gì ở biển, chân con cảm thấy như thế nào khi đi dưới nước, con có thể ngửi thấy mùi mặn của nước biển… Hoạt động này giúp trẻ cảm nhận bản thân không chỉ cả về cảm giác mà còn cả cảm xúc trẻ có.
• 10 phút đọc sách:
Hãy tặng trẻ 10 phút để xây dựng tri thức cho trẻ từ sớm bằng hoạt động đọc sách mỗi tối với trẻ.

VÀ DINH DƯỠNG TỐT CŨNG GÓP PHẦN GIÚP TRẺ VUI VẺ VÀ HẠNH PHÚC HƠN

Khi nhắc đến dinh dưỡng, chúng ta thường nghĩ ngay đến sự cần thiết cho trẻ tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ. Khoa học dinh dưỡng ngày nay đã cho thấy, dinh dưỡng còn có 1 vai trò khác, đó là giúp nuôi dưỡng 1 đứa trẻ vui vẻ và hạnh phúc hơn. Vì sao lại như vậy?
Điều này phải kể đến các nghiên cứu tiên phong về sữa mẹ – một nguồn dinh dưỡng quý giá mà tạo hóa đã ban cho những ai đang làm mẹ. Người ta tìm thấy trong sữa mẹ không chỉ có rất nhiều những dưỡng chất quan trọng cho não bộ như DHA, những hợp chất giúp trẻ có tiền đề khỏe mạnh và đề kháng tốt như HMO, mà trong sữa mẹ còn có thêm những hợp chất giúp trẻ phát triển “thông minh cảm xúc, tình cảm” như hợp chất MFGM.
Thông qua những nghiên cứu khoa học này mà ngày nay, những sản phẩm sữa cho trẻ nhỏ trên thị trường cũng thường được bổ sung thêm những thành phần đó. Ví dụ như DHA & MFGM đây là bộ đôi dưỡng chất tốt, hỗ trợ bé phát triển thông minh IQ & tình cảm EQ mà chúng ta rất thường thấy trong sữa công thức cho trẻ như trong sữa Enfa. Không những vậy, Enfa ngoài thế mạnh phát triển trí thông minh, tình cảm thì trong sản phẩm này còn bổ sung HMO giúp đề kháng khoẻ. Đặc biệt họ còn có bước tiến trong việc sử dụng đường lactose để sản phẩm có vị nhạt dễ uống với trẻ. Đây cũng là một trong những khuyến nghị từ Codex của tổ chức FAO/WHO. Tổng hoà những chất dinh dưỡng hỗ trợ trẻ lớn lên khỏe mạnh, cũng là nền tảng của niềm vui và hạnh phúc.
Và cuối cùng, đừng để những suy nghĩ tiêu cực và cảm giác tội lỗi vì không dành được nhiều thời gian bên con lấn át bạn. Có rất nhiều phương pháp đơn giản, dễ dàng để cùng con khôn lớn. Bạn không cô đơn trên con đường này đâu, bởi vì ngoài kia cũng đang có 2 tỷ người vừa làm mẹ, vừa làm kinh tế gia đình như bạn. Và mọi thứ sẽ luôn được đền đáp một cách xứng đáng!

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây