DÀNH THỜI GIAN BUỔI TỐI CHO CON NHƯ THẾ NÀO?

GIA ĐÌNH LÀ THỨ MÀ TIỀN BẠC KHÔNG THỂ MUA ĐƯỢC

Vị Tỷ Phú tự thân Carlos Slim, người từng được tổ chức Oxfam, Anh ước tính phải mất 220 năm để tiêu hết số tiền đang có nếu mỗi ngày ông tiêu thả ra 1 triệu đô, đã làm gì vào mỗi tối? Bạn thử đoán xem liệu một vị tỷ phủ sở hữu hơn 200 công ty đứng đầu ở Châu Mỹ La Tinh sẽ làm gì mỗi tối? Có lẽ ông sẽ bận bù đầu cho hàng loạt những buổi tiệc tùng, cà phê… Nhưng không, đối với ông có thứ khác còn quan trọng và đã trở thành thói quen mỗi tối đó là đọc sách và chơi với 6 người con. Và khi đã lên chức ông, ông vẫn duy trì thói quen đọc sách này nhưng là với cháu của mình. Với ông: “Gia đình là thứ mà tiền bạc trên thế giới này không thể mua được”.

Bạn thử nghĩ xem một ngày có 24 tiếng, trong đó 8 tiếng bạn ở cơ quan, 8 tiếng để ngủ và chỉ 8 tiếng cho gia đình. Có lẽ 8 tiếng này không mấy trọn vẹn, và gia đình thường chỉ còn vài giờ ít ỏi buổi tối bên nhau, nên đừng lãng phí nó! Bởi vì chính thời gian bạn tương tác, trò chuyện và chơi với trẻ mỗi tối sẽ làm nên sự khác biệt rất lớn trong phát triển não bộ, nhận thức và tư duy của đứa trẻ sau này. Nó cũng là cách giúp trẻ hạn chế những tác hại trong thời đại số ngày nay.

ĐẦU TƯ VÀI GIỜ HẠNH PHÚC MỖI TỐI TRƯỚC NGỦ CHO GIA ĐÌNH NHỎ

Nhiều cha mẹ than phiền về sự khó ngủ hay không chịu ngủ của trẻ. Đó là vì chúng ta chỉ muốn trẻ đi ngủ, nhưng bỏ quên quy trình trước khi giấc ngủ bắt đầu. Nó rất quan trọng để mang lại lợi ích tối ưu về phát triển não bộ khi ngủ cho trẻ cũng như góp phần xây dựng hạnh phúc của gia đình. Vậy hoạt động mỗi tối nên gồm những hoạt động gì?

Tạo không gian không công nghệ

Dảnh ít nhất 2 tiếng trước giờ ngủ, nois không với công nghệ và các thiết bị điện tử đó cũng là cách mở ra thời gian và không gian cho gia đình. VD. Quy định thời gian tắt TV sau khi hết phim hoạt hình ABC.

Hoạt động tái năng lượng cho gia đình

Thời gian để làm điều này là khoảng 15-20 phút sau giờ cơm tối 1-2 tiếng. Hoạt động nên bao gồm vai trò của trẻ và cả bố và mẹ. Nó có thể là những trò chơi nhẹ như đánh cờ, ghép ô chữ hoặc đơn giản là ngồi đố vui và kể chuyện hoạt động trên trường lớp của các con. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời nếu bạn muốn tăng năng lượng và vi chất dinh dưỡng sau bữa ăn tối cho trẻ với những món phụ như trái cây, bánh nhẹ mà trẻ thích…Gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy sự kết hợp giữa 2 hợp chất này có vai trò tích cực trong phát triển kết nối thần kinh, đặc biệt trong lúc ngủ của trẻ.

Hugging time

Hugging time là 1 hoạt động diễn ra trên giường với trẻ không nên thiếu bởi vì nó mang lại nhiều lợi ích cho giấc ngủ và sự phát triển của trẻ, có thể chỉ có một người (bố hoặc mẹ) đều được. Hugging time chỉ cần 20 phút nó gồm đa dạng hoạt động như đọc sách, kể chuyện vui, ca hát…

Bên cạnh các hoạt động này, có 3 hoạt động chơi được khuyến khích, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo có thể chơi trong hugging time là:

– Chơi tưởng tượng: Đặt vấn đề cho trẻ tưởng tượng trước khi ngủ như “nếu con là con ong thì sao nhỉ?” – phát triển vấn đề “Là con ong sẽ có cánh, thì sẽ làm gì nhỉ?”

– Chơi tượng trưng: dùng 1 vật thể để tượng trưng cho cuộc trò chuyện. VD. mẹ cho con chiếc gối nhỏ này, và đó là chiếc điện thoại, và con ngồi góc giường này, mẹ ở đây: con nói gì mẹ không nghe nhỉ?

– Chơi cổ tích: nếu nó đến cùng 1 câu chuyện thần thoại hay cổ tích từng được kể sẽ làm sống động trò chơi hơn. VD, mẹ sẽ tạo 1 chiếc đầm xinh đẹp cho công chúa bằng chiếc mềm này và chiếc gối này sẽ xây thành lâu đài…

Và kết thúc thời gian hugging time bằng cách ôm hôn và chúc con ngủ ngon.

Bottom line

Để kết, tôi lấy lại câu nói của Tỷ Phú Carlos, “gia đình là thứ mà tiền bạc trên thế giới này không thể mua được.” Và với những người làm cha, làm mẹ như chúng ta, chúng ta cũng cần tự hỏi: Liệu điều gì là quan trọng nhất với các con ở giai đoạn này? Câu trả lời đó chính là thời gian bạn dành cho trẻ. Đừng thoái thác, đừng chờ đợi vì nó không quá nhiều để bạn kịp lãng phí như vậy đâu.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây