Đại dịch cúm là gì? Những điều chúng ta cần biết về đại dịch cúm

Đại dịch cúm
Đại dịch cúm

Đại dịch là dịch bệnh toàn cầu, được xác định bởi cách thức lây lan và gây bệnh trên quy mô quốc tế. Khi loại virus Cúm A mới xuất hiện có khả năng lây nhiễm từ người sang người, một đại dịch cúm có xảy ra. Vì là loại virus mới, hệ miễn dịch của con người chưa có khả năng miễn dịch chống lại nên sẽ tạo điều kiện cho bệnh dịch lây lan nhanh chóng. 

Đặc điểm của một đại dịch cúm

Lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới

Khi một loại virus cúm mới xuất hiện nó có thể sẽ lây lan trên toàn thế giới.

Bạn nên chuẩn bị cho một đại dịch Cúm.

Các nước có thể cố gắng phòng vệ đại dịch Cúm bằng cách đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại, nhưng rất khó khăn trong việc thực hiện.

Quá tải hệ thống chăm sóc y tế

Hầu hết mọi người chưa có miễn dịch với loại virus Cúm mới gây đại dịch. Bệnh nhiễm trùng cơ hội và các bệnh đi kèm tăng cao. Rất nhiều người trên thế giới sẽ cần được chăm sóc y tế.

Các nước khó có thể có đủ các nhân viên y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị, giường bệnh cần thiết để đối phó với số lượng người mắc loại virus Cúm mới.

Tỷ lệ tử vong có thể cao. Bốn yếu tố chủ yếu quyết định tỷ lệ tử vong:

1) Số người bị nhiễm.

2) Độc lực của virus

3) Các đặc điểm và khả năng đề kháng của nhóm người bị mắc.

4) Hiệu quả của các biện pháp phòng vệ.

Đặc điểm của một đại dịch cúm
Đặc điểm của một đại dịch cúm

Thiết bị y tế không đầy đủ

Nhu cầu vắc-xin phòng bệnh sẽ vượt xa so với khả năng cung ứng. Những người có nguy cơ cao nhất thường được nhận vắc-xin đầu tiên.

Nhu cầu dùng thuốc kháng virus cũng có thể lớn hơn nhiều so với nguồn cung. Những người có nguy cơ cao nhất thường nhận được thuốc kháng virus đầu tiên.

Một đại dịch có thể tạo ra một tình trạng thiếu giường bệnh, máy thở, và nguồn cung cấp khác. Các khu vực khác, chẳng hạn như trường học, có thể phục vụ như là cơ sở y tế.

Cấu trúc kinh tế, xã hội bị phá vỡ

Hạn chế đi lại, hủy bỏ sự kiện, đóng cửa trừơng học và doanh nghiệp có thể tác động lớn đối với kinh tế, xã hội.

Việc tập trung chăm sóc cho các thành viên trong gia đình bị bệnh và sợ cứu có thể dẫn đến sự thiếu hụt nhân viên y tế đáng kể.

So sánh cúm theo mùa với đại dịch cúm

Cúm dịch Cúm mùa
Hiếm khi xảy ra (ba lần trong thế kỷ 20) Xảy ra hàng năm và thường hoạt động vào tháng 12 tới tháng 4
Con người có rất ít hoặc không có miễn dịch với chủng virus Cúm dịch Thông thường một số người có khả năng miễn dịch do tiếp xúc trước
Người khỏe mạnh cũng có nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng Thông thường chỉ có nguy cơ cao, miễn dịch giảm, bị biến chứng nghiêm trọng
Quá tải các cơ sở y tế. Các cơ sở y tế thông thường có thể đáp ứng nhu cầu điều trị ở cộng đồng
Vaccine thường không có sẵn trong các giai đoạn đầu của đại dịch Vắc-xin có sẵn cho mùa cúm hàng năm
Các thuốc kháng virus có nguồn cung hạn chế Các thuốc kháng virus thường có sẵn
Số ca tử vong nhiều (Mỹ số người chết trong đại dịch Cúm 1918-1919  là khoảng 675.000) Số ca tử vong thường ít. Ở Mỹ, số ca tử vong trong mỗi mùa Cúm từ năm 2007 trở đi là khoảng 49.000 người.
Các triệu chứng và biến chứng thường nặng nề Các triệu chứng thông thường  bao gồm sốt, ho, chảy nước mũi, đau cơ … Mức độ tùy từng chủng Cúm
Có thể gây tác động lớn đến kinh tế xã hội, chẳng hạn như hạn chế đi lại và đóng cửa trường học, công sở. Thường gây ra những tác động nhỏ đối với xã hội, một số khu vực có nhiều trường hợp mắc có thể đóng cửa và người bệnh được khuyến khích ở nhà.
Có thể ảnh hưởng tới kinh tế, xã hội toàn cầu Tác động cục bộ theo từng khu vực.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Đại dịch cúm.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây