Các nguyên nhân gây bệnh cúm A

Nguyên nhân mắc bệnh cúm A
Nguyên nhân mắc bệnh cúm A

Chúng ta thường thấy một người bị cảm cúm khi họ xuất hiện những triệu chứng liên quan tới hệ hô hấp như sổ mũi, hắt hơi, viêm họng, ho… Bệnh này thường gặp vào cuối mùa thu và khi đông về, hoặc những lúc thời tiết thay đổi khiến nhiều người có triệu chứng của cúm. Để chủ động phòng và điều trị hiệu quả, bác sĩ Nguyễn Thanh Trúc sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin về nguyên nhân gây bệnh cúm A ở người.

Nguyên nhân trực tiếp

Cúm A là bệnh lây truyền qua đường hô hấp do virus gây nên. Cúm có thể phát triển thành ổ dịch lớn, bùng phát trên một diện rộng trở thành dịch lây lan trên cả nước, thậm chí là trên toàn thế giới. Vào năm 2009, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận virus cúm H1N1, một phân nhóm của cúm A, đã lây lan trong 160 quốc gia và làm hơn 800 người tử vong.

Virus cúm A thường biến đổi, các nhà khoa học phân nhóm virus bằng các ký tự chữ H, N và chữ số đứng sau.Việc ký hiệu các nhóm virus này dựa vào các tiêu chí: năm phát hiện, nơi phát huyện ra virus, chỉ số kháng nguyên Hemagglutinin và Neuramidase.

Nguyên nhân trực tiếp gây cúm A là virus. (Ảnh minh họa)
Nguyên nhân trực tiếp gây cúm A là virus. (Ảnh minh họa)

Vỏ của virus cúm A là glycoprotein bao gồm hai kháng nguyên là kháng nguyên Hemagglutinin ngưng kết hồng cầu (viết tắt là H) và kháng nguyên Neuraminidase trung hòa (viết tắt là N). Trải qua thời gian dài, hiện nay kháng nguyên H đã biến đổi qua 15 loại từ H1 tới H15, kháng nguyên N có 9 loại từ N1 tới N9.

Nhờ đặc tính cấu tạo, virus cúm A có khả năng tổ hợp hai loại kháng nguyên H và N để tạo nên các phân nhóm khác nhau của virus cúm A. Kể từ khi phát hiện ra virus cúm A, hai kháng nguyên này luôn luôn biến đổi và tạo thành những loại virus mới thuộc nhóm A hung hãn, mãnh liệt hơn. Một ví dụ tiêu biểu cho sự nguy hiểm của virus cúm A đó là dịch cúm H5N1 xảy ra vào năm 2008 đã gây ra cái chết cho hàng trăm người trên thế giới. Sở dĩ cúm A/H5N1 gây nên tình trạng tử vong cao ở người tới vậy là do cơ thể con người lúc đó còn rất xa lạ với loại virus cúm này. H5N1 là một trong những biến thể của virus cúm A bắt nguồn từ gà, trường hợp đầu tiên nhiễm loại virus này là do tiếp xúc với gà mang virus H1N1 biến thể.

Nguyên nhân gián tiếp

Nguyên nhân trực tiếp gây cúm A ở người do các chủng cúm A phổ biến nhất là H1N1, H3N2 và H5N1.  Virus lây truyền qua đường hô hấp, mỗi khi người bệnh sổ mỗi hay hắt hơi, những tiết dịch trong cơ thể người cúm thoát ra môi trường bên ngoài sẽ mang theo một lượng virus cúm. Người bình thường khi tiếp xúc trực tiếp với những tiết dịch này sẽ có khả năng lây nhiễm bệnh cúm.

Nguyên nhân gián tiếp khi mắc bệnh cúm là tiếp xúc với dịch của người bệnh
Nguyên nhân gián tiếp khi mắc bệnh cúm là tiếp xúc với dịch của người bệnh

Bản chất của virus cúm A là lipoprotein, đa số các phân nhóm của loại virus này có sức đề kháng yếu, dễ dàng bị tiêu diệt bởi bức xạ mặt trời, bị tiểu diệt ở nhiệt độ lớn hơn 56 độ C,… Tuy nhiên, khi tồn tại ở môi trường bên ngoài trong điều kiện bình thường, đặc biệt là lúc thời tiết lạnh và độ ẩm thấp, virus cúm A có thể tồn tại hàng giờ, thậm chí là vài ngày.

Với những đặc tính nguy hiểm của virus cúm A, một người có thể bị nhiễm bệnh bởi những nguyên nhân sau:

  • Do tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm cúm qua giao tiếp, người bình thường bị những tiết dịch trong cơ thể của người bệnh như nước mũi, họng khi sổ mũi, hắt xì xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp như hít, nuốt phải.
  • Do sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt (chén, bát, thìa, dĩa, khăn…) với người  bị nhiễm bệnh, hoặc vô tình chạm vào những đồ gia dụng trong gia đình (bàn, ghế, giường, tủ, tay nắm cửa…) và sau đó đưa tay lên mũi, miệng cũng có khả năng lây nhiễm cúm A cao.
  • Tiếp xúc với động vật bị nhiễm cúm A cũng có thể lây bệnh từ các loài đồng vật có vú như lợn, ngựa hay các loài chim, gia cầm.
  • Những nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ, công viên, bể bơi là môi trường thuận lợi cho virus cúm A lây lan.

Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc cúm A với IgYGate F

Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu – Nhật Bản sau hơn 20 năm đã nghiên cứu và phát triển được một loại kháng thể có khả năng ngăn chặn và bất hoạt những loại cúm A thường gặp ở người. Loại kháng thể này được chiết tách từ lòng đỏ trứng gà có tên gọi là kháng thể IgY (Ovagel F).

Viên ngậm IgY F có chứa kháng thể ovalgen F
Viên ngậm IgY F có chứa kháng thể ovalgen F

Tại Việt Nam, viên ngậm IgYGate F sử dụng kháng thể IgY là liệu pháp miễn dịch thụ động cung cấp một lượng kháng thể giúp làm giảm các triệu chứng của cúm như hắt hơi, sổ mũi, nhức đầu, sốt… đặc biệt nó còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm. Viên ngậm dùng được cho mọi đối tượng cả trẻ em và người lớn. Sử dụng viên ngậm mỗi ngày giúp tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh theo mùa.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây