Biến chứng của cúm A là gì? Có nguy hiểm không?

Biến chứng của cúm A
Biến chứng của cúm A

Cúm A dễ dàng lây lan nhanh trong cộng đồng bởi cơ chế lây truyền qua đường hô hấp. Bất cứ người nào cũng có thể nhiễm cúm A, nhất là trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người bị suy giảm miễn dịch có khả năng xảy ra biến chứng của cúm.

Biến chứng của cúm A

Biến chứng phổi

Virus cúm A là virus có khả năng tấn công và hủy hoại các tế bào hô hấp, phần lớn là ở phổi. Chính vì vậy những biến chứng hay gặp nhất thường xảy ra ở phổi. Những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch suy giảm như trẻ em hay phụ nữ có thai có nguy cơ bị bội nhiễm virus cúm A và khởi phát các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Dấu hiệu nhận biết được phát hiện rõ nhất khi xem phim chụp X-Quang hoặc chụp cắt lớp ở ngực. Có 18% người bị bệnh tim sau khi mắc cúm sẽ có biểu hiện của biến chứng này và 80% sẽ tử vong cho dù có điều trị tích cực.

Những biến chứng phổi khi bị cúm rất nguy hiểm và cần phải phát hiện để có những biện pháp xử lý kịp thời. Trường hợp này thường xảy ra sau 4 đến 14 ngày nhiễm cúm. Người bệnh sẽ sốt cao trong nhiều ngày, ho ra đờm đặc có lẫn máu, đau tức ngực, khi chụp X-Quang sẽ thấy phần phổi bị tổn thương rõ rệt. Các triệu chứng sẽ dần dần nặng thêm khiến bệnh nhân phải nhập viện để điều trị.

Biến chứng với trẻ em

Trẻ em là đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, do đó virus cúm A dễ dàng để lại những biến chứng nguy hiểm.

  • Viêm xoang: Cảm cúm nếu bị tái phát nhiều lần và diễn ra trong thời gian dài rất dễ gây nên bệnh viêm xoang, đặc biệt là với trẻ em. Sau 4 đến 6 ngày nếu phát hiện các triệu chứng đau tai, chảy mủ tai, đờm và dịch mũi màu vàng. ngạt mũi kéo dài, các vị phụ huynh cần đưa trẻ tới những cơ sở khám chữa bệnh để tránh viêm xoang cho bé.
Biến chứng của cúm A
Biến chứng của cúm A
  • Viêm tai giữa: Virus cúm A có khả năng xâm nhập vào phía sau màng nhĩ khiến trẻ bị viêm tai giữa. Triệu chứng để nhận biết biến chứng này đó là trẻ hay ngủ li bì, khóc, sốt, nước mũi màu xanh hoặc vàng.
  • Hội chứng Reye: Tuy tỷ lệ xảy ra rất thấp nhưng hội chứng Reye ở trẻ gây tử vong rất cao. Dấu hiệu để nhận biến hội chứng này là chứng buồn nôn và nôn mửa khi những triệu chứng cúm đang giảm dần. Sau đó trẻ sẽ mê sảng, co giật, hôn mê và có thể tử vong rất nhanh.

Biến chứng với bà bầu

Cúm A ảnh hưởng trực tiếp tới bà mẹ mang thai. Virus cúm gây sốt, sổ mũi, đau họng … làm rối loạn trao đổi chất, ảnh hưởng gián tiếp tới thai nhị. Bên cạnh đó, virus còn có thể thông qua nhau thai, xâm nhập vào cơ thể của thai nhi và gây nên những chứng bệnh nguy hiểm như sứt môi, tụ huyết ở não, bệnh tim, dị dạng hoặc sinh non. Trẻ sinh non do người mẹ mắc cúm rất khó bảo toàn được tính mạng.

Virus cúm A hoạt động mạnh nhất khi người mẹ đang mang thai 3 tháng đầu. Do đó, các bà mẹ cần phải chủ động phòng ngừa cũng như điều trị cúm trong thời gian này để tránh những biến chứng có thể xảy ra với mình cũng như thai nhi.

Người mắc cúm A có khả năng tử vong không?

Cúm A khi bùng phát thành dịch lớn sẽ trở nên rất nguy hiểm. Người nhiễm bệnh sẽ có thể có những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi do bội nhiễm, thâm chí là tử vong vì suy hô hấp nặng.

Người mắc cúm A có khả năng tử vong không?
Người mắc cúm A có khả năng tử vong không?

Khả năng nhiễm cúm và tử vong của người già, trẻ nhỏ hay những người bị bệnh về tim mạch, thận phổi, bệnh về miễn dịch mạn tính là rất cao. Virus cúm A có khả năng sinh sôi và phát triển theo cấp số nhân trong hệ hô hấp của con người nếu không được điều trị kịp thời. Đặc biệt là với virus cúm H5N1 có khả năng phá hủy các mô phổi và nhiều phủ tạng trong cơ thể người, tỷ lệ tử vong của người bị nhiễm loại virus cúm này cao hơn hẳn so với các chủng cúm A khác.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây