Bị đau răng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Đau răng nên và không nên ăn gì?
Đau răng nên và không nên ăn gì?

Đau răng là vấn đề sức khỏe phổ biến và có thể làm ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Sâu răng, viêm lợi hay viêm nha chu được cho là gây ra hầu hết các cơn đau răng. Nguyên nhân có thể do vệ sinh răng miệng chưa đúng cách hoặc do di truyền nhưng một trong số nguyên nhân tương đối quan trọng đó là vấn đề ăn uống. Vậy khi bị đau răng nên và không nên ăn gì?

Thực phẩm nên ăn khi bị đau răng

Để giúp giảm cơn đau khi đau răng hãy chuẩn bị cho bản thân một chế độ ăn khoa học tương tự với việc ăn nhiều hoa quả và những thức ăn mềm giúp hạn chế tối đa sự hoạt động của răng. Các loại thức ăn từ rau quả và những đồ ăn mềm được nghiên cứu và chứng minh cung cấp nhiều khoáng chất và giảm độ chua của nước bọt và tăng cường khả năng tiết nước bọt ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng gây ra vấn đề viêm lợi, sâu răng. Có một số thực phẩm có thể làm dịu cơn đau răng hiệu quả người bệnh nên ăn cụ thể:

Khoai tây và những món ăn từ nó

Thêm vào khẩu phần ăn hằng ngày một chút khoai tây nghiền rất tốt cho sức khỏe của răng. Bởi khoai tây là một trong những loại củ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và tinh bột nên có thể sử dụng vào bữa chính. Đồng thời trong khoai tây có nhiều chất giúp kháng viêm, giảm đau giảm sưng rất tốt. Có thể chế biến khoai tây thành nhiều món khác nhau để có thể tạo cảm giác ngon miệng không bị nhàm chán trong những ngày đau răng. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung khoai tây vào khẩu phần ăn giúp giảm bớt đau răng ở cả người lớn và trẻ em.

Xem thêm: 1001 mẹo chữa đau răng nhanh chóng, hiệu quả

Các loại súp

Hầu hết các loại súp từ các loại thực vật đến những loại súp từ động vật thì đều có một điểm chung là rất mềm và rất phù hợp trong giai đoạn bị đau răng. Tuy nhiên việc sử dụng súp khi đau răng cần phải dùng ở nhiệt độ phù hợp không quá nóng hoặc không quá lạnh. Thường thì dùng súp ấm và nguội sẽ là tốt nhất để tránh được những cơn đau răng.

Súp là món ăn rất tốt cho người đau răng
Súp là món ăn rất tốt cho người đau răng

Các loại bánh mềm

Những thực phẩm mềm, dễ nhai nuốt thường được những người đau răng sử dụng tối đa và bánh mềm cũng không phải ngoại lệ. Các loại bánh mềm như bánh Custard, pudding hay bánh xốp nướng hoặc bánh kếp  là một sự lực chọn hoàn hảo vừa cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể tránh mệt mỏi vừa giảm những hoạt động của răng tránh cơn đau răng trở nên nặng nề.

Các loại bánh mềm tốt cho răng vì nó tác động cơ học lên răng
Các loại bánh mềm tốt cho răng vì nó tác động cơ học lên răng

Các loại thịt xay

Các loại thịt xay nhuyễn là thứ không thể thiếu cho người đang mắc tình trạng đau răng, sâu răng, viêm lợi. Thịt xay không gây khó chịu khi nuốt. Có thể xay nhuyễn thịt với hạt tiêu và muối, cũng có thể bổ sung một số loại rau để cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể. Môt số loại thịt xay có thể sử dụng khi đau răng như: Thịt lợn xay, thịt bò, cá ngừ, cá hồi…. Ngoài ra có thể chế biến các loại thịt xay bằng cách nấu cháo cũng là một sự lựa chọn tối ưu cho người bị đau răng. viêm lợi sâu răng.

Các loại trái cây và rau nghiền

Không chỉ được biết đến với tác dụng cung cấp vitamin và chất xơ cho cơ thể mà các loại hoa quả và rau nghiền còn có tác dụng  tốt cho răng khi bị đau. Ở một số loại trái cây có tính kháng khuẩn cao giúp làm sạch khoang miệng, hạn chế vi khuẩn có hại trong khoang miệng sinh sôi. Một số khác có tác dụng làm sạch cặn bã thức ăn và các loại đường ở mặt rằn, có lợi cho việc tuần hoàn máu quanh răng, chân răng, làm chắc răng.

Sữa chua và pho mát

Các loại sữa chua cũng là thực phẩm tốt khi bị đau răng vì nó ở dạng mềm người bệnh có thể ăn nuốt dễ dàng mà không cần cố gắng nhai hạn chế tối đa hoạt động gây tổn thương cho răng. Có thể kết hợp sữa chua với phô mát bởi pho mát có thành phần dinh dưỡng rất cao giàu canxi có thể sử dụng để cung cấp năng lượng cho cơ thể trong những ngày đau răng mà không thể bổ sung tinh bột vào cơ thể.

Bị đau răng không nên ăn

Khoai tây và sản phẩm của nó giúp giảm đau răng hiệu quả
Khoai tây và sản phẩm của nó giúp giảm đau răng hiệu quả

Đau răng là một trong những bệnh đang ngày càng phổ biến đi kèm nhiều triệu chứng. Một trong số đó là tình trạng răng nhạy cảm. Khi răng trở nên nhạy cảm thì những thức ăn quá nóng, quá lạnh hoặc cay chua dính hay có đường đều là tác nhân khiến tình trạng răng miệng trở nên nghiêm trọng và đau đớn. Để giảm mức độ đau răng người bệnh cần tránh những thực phẩm dưới đây:

  • Soda: Soda được coi là một trong những loại thực phẩm cần tránh khi bị đau răng bởi soda có 2 thành phần chính kích thích các dây thần răng  để tạo ra đường và axit răng.
  • Kem: Kem không chỉ lạnh mà còn chưa rất nhiều đường khiến tình trạng đau rằng càng trở nên tồi tệ và nhạy cảm hơn. Thường thì những người có răng nhạy cảm sẽ bị mất đi lớp men răng hoạt động như một hàng rào bảo vệ tạo điều khiện cho các vi khuẩn xâm nhập và phát triển trong khoang miệng.
  • Cà Phê nóng: Thức ăn nóng không những không tốt cho răng còn khiến răng dễ bị tổn thương. Cà phê với đường trong đó có thể khiến cơn đau răng trở nên trầm trọng. Ngoài ra trong cà phê có chứa một số loại axit không tốt làm hỏng men răng gia tăng nguy cơ sâu răng, viêm lợi và hôi miệng…
  • Các loại kẹo cứng và mềm: Các loại kẹo chứa nhiều đường thường không tốt cho sức khỏe răng miệng gây nguy cơ sâu răng khi bị tích tụ trong khoang miệng. Khi ăn kẹo chứng có thể làm răng bị vỡ hoặc gãy làm xấu thêm tình trạng của răng. Đồng thời những loại kẹo mềm sẽ dính vào răng gây ra những bệnh về răng như sâu răng, viêm chân răng…
  • Trái cây họ cam và quýtNhững loại trái cây họ cam và quýt như dứa, bưởi và chanh là những loại trái cây có tính axit cao làm cho răng nhạy cảm, bào mòn men răng. Trường hợp bị đau răng, viêm lợi hay sâu răng thì tính chua trong các loại quả này khiến cho vết thương đau hơn, xót hơn và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác cho răng.

Những thực phẩm có thể giảm bớt một phần nào đó triệu chứng đau răng của người bệnh nhưng không phải giải pháp lâu dài. Quan trọng hơn cả vẫn là việc vệ sinh răng miệng đúng cách và sử dụng một số kháng thể giúp tác động trực tiếp đến các vi khuẩn gây ra các vấn đề về sâu răng và viêm lợi . Như vậy vấn đề đau răng sẽ được giải quyết lâu dài và hiệu quả.

Hãy biết cách điều chỉnh thói quen ăn uống của mình. Nó không chỉ giúp nâng cao chất lượng điều trị đau răng mà việc ăn uống khoa học đúng cách còn giúp người bệnh bổ sung những năng lượng tốt cho cơ thể phát triển toàn diện.

1 Câu hỏi

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây