6 ĐIỀU CHA MẸ NÊN BIẾT VỀ TRẺ

6 ĐIỀU CHA MẸ NÊN BIẾT VỀ TRẺ

1. Vì sao con con tôi hay khóc, hét, hoặc đánh người khác

Bởi vì trẻ nhỏ có sự phát triển cảm xúc trước khi ngôn ngữ của trẻ được hoàn thiện. Do đó, các dạng phi ngôn ngữ như la hét, đánh,… thường được trẻ dùng để bộc lộ cảm xúc trẻ có.
Cách hiệu quả nhất chúng ta cần làm là bỏ qua khi trẻ bộc lộ những dạng phi ngôn ngữ này để trẻ thấy rằng cách trẻ đang sử dụng không gây hứng thú gì với ba mẹ, không được khuyến khích. Song song đó, bạn hãy dạy trẻ ngôn ngữ và câu để thể hiện cảm xúc trẻ có như “con chán”, “con buồn”, “con ghét”… và luôn lắng nghe khi trẻ sử dụng nó. Đó là cách giúp trẻ tự chọn lọc thứ ngôn ngữ cần dùng.

2. Điều làm trẻ thất vọng nhất là lời hứa nhưng lại không thực hiện của bố mẹ

Bạn biết không, với trẻ trước 6 tuổi trẻ luôn tin mọi điều cha mẹ nói và làm. Đó là 1 lòng tin chân thành. Sự thất hứa, cố ý hay vô ý quên của cha mẹ đều làm trẻ mất lòng tin và trở nên thất vọng.
Do đó, chỉ hứa khi bạn có thể làm được. Đừng hứa hẹn để làm vui lòng trẻ. Khi hứa hãy cố gắng thực hiện. Nếu không thể thực hiện, hãy xin lỗi trẻ và nói cho trẻ biết sớm nhất có thể. Nếu hứa hẹn lại thì phải thực hiện bằng mọi giá, còn không đừng hứa hẹn lại và chấp nhận lỗi với trẻ sẽ luôn tốt hơn.

3. Trẻ sẽ nghiện điện thoại/ipad như nghiện bánh kẹo

Sự thật: giống như các loại bánh kẹo giàu đường, việc tiếp xúc với điện thoại hoặc thiết bị điện tử quá sớm hoặc quá nhiều cũng giải phóng 1 hormone “gây nghiện” lên não và làm trẻ trở nên bị nghiện các thiết bị này. Trẻ từ 2-6 tuổi chỉ nên dùng thiết bị điện tử không quá 60 phút/ngày, ưu tiên các hoạt động giáo dục hơn là giải trí. Nếu giải trí thì giải trí cùng cha mẹ, đừng để trẻ giải trí 1 mình.

4. Trẻ sẽ mãi không học được quy cách ứng xử khi ăn cùng người khác nếu cha mẹ không dạy từ sớm.

Sự thật: từ khi ăn dặm đến 3 tuổi là thời gian trẻ học hỏi 2 thứ quan trọng. Thứ 1 là về mùi vị thức ăn giúp trẻ ăn uống đa dạng và dinh dưỡng sau này. Thứ 2 là học nhai sẽ giúp trẻ ăn tốt và tránh các vấn đề tiêu hoá và bệnh mãn tính sau này. Do đó, trẻ cần được ăn đa dạng, giới thiệu cả món trẻ thích, và món trẻ chưa thích để tăng phát triển điều thứ 1 và kiên nhẫn dạy trẻ học nhai, thay vì nhồi nhét chỉ để trẻ ăn đủ lượng.
Từ 3-6 tuổi là giai đoạn quan trọng để trẻ học về văn hoá ăn uống gia đình và xã hội. Do đó, cha mẹ cần cho trẻ ăn trên bàn ăn cùng gia đình, cho trẻ biết luật ăn và nguyên tắc ứng xử khi ăn uống như không xem điện thoại, ngồi ở đâu trong bàn ăn, lấy thức ăn như thế nào, mời mọi người ăn ra sao… Tất cả điều này đều nên được xây dựng ở giai đoạn sớm này. Trẻ sẽ thầm cảm ơn bạn khi chúng lớn lên nếu được dạy những điều này từ lúc nhỏ.

5. Trẻ sẽ đối xử với bạn và những người khác như cách bạn làm cho trẻ và người khác

Trẻ nhỏ đã sớm lấy bạn làm hình mẫu và hình thành cách ứng xử của trẻ khi trẻ lớn vì 6 năm đầu đời của trẻ là quảng thời gian mà não bộ trẻ học cực kỳ nhanh. Bạn quát tháo người khác, bạn la mắng hổ báo với trẻ, bạn chen lấn hàng, bạn thô lỗ với người khác,… đều được trẻ “thấm vào” 1 cách tự nhiên. Ngược lại, bạn biết lắng nghe, yêu thương những người thân, hiếu thảo thăm nom cha mẹ, ông bà, thực hiện các nghĩa cử đẹp, thích đọc sách,… cũng sẽ thấm vào trẻ 1 cách tự nhiên. Tóm lại, não trẻ lúc này như 1 miếng bông thấm, và thấm cái gì, thấm ra sao là ở chính bạn. Và khoa học đã chứng minh chính cha mẹ là người ảnh hưởng lớn nhất lúc này với trẻ, không phải bạn bè của trẻ hay ai khác.

6. Doạ ma hoặc xem clip kinh dị sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý trẻ

Sự thật: nghiên cứu cho thấy nó sẽ ảnh hưởng đến phát triển tâm lý của trẻ dưới 6 tuổi. Do đó, tránh cho trẻ xem các bộ phim/clip ma, kinh dị, hay kể chuyện ma hoặc doạ ma để hù doạ trẻ vì trẻ tuổi này sẽ luôn tin mọi thứ là thật. Do đó, nó thường có ảnh hưởng đến phát triển tâm lý của trẻ
Notes
How Smartphones Hijack the Brain. Brain fact. 2021

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây