4 BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ CÓ BUỔI TỐI CHẤT LƯỢNG BÊN TRẺ

4 BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ CÓ BUỔI TỐI CHẤT LƯỢNG BÊN TRẺ
4 BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ CÓ BUỔI TỐI CHẤT LƯỢNG BÊN TRẺ

CON CÁI LUÔN LÀ SỰ ƯU TIÊN THỜI GIAN CỦA CHA MẸ

Một báo cáo gần đây của Viện nghiên cứu Xã hội và Kinh tế Anh Quốc cho thấy: cha mẹ giàu có thành công thì phần lớn sẽ nuôi dưỡng những đứa trẻ giàu có thành công. Chúng ta thường nghĩ rằng, những người giàu này họ sẽ dành tiền và của cải chắc để đầu tư lên con cái họ, cho chúng học trường đắt tiền, thuê người chăm sóc đặc biệt…

Thật bất ngờ! Các nhà khoa học tại ĐH Yale và ĐH Nam California, Mỹ đã cho chúng ta biết được 2 điều đặc biệt và quan trọng trong cách đầu tư của người giàu lên con cái họ không phải là vật chất mà là: (1) Thời gian của họ và (2) Sự quan tâm của họ đến sự hạnh phúc của đứa trẻ thông qua môi trường sống, học tập.

Còn bạn, bạn đang đầu tư cho con bạn điều gì? Thỉnh thoảng khi lướt internet chúng ta vẫn thường bắt gặp những câu như : “Không tiền thì phải kiếm, nhưng kiếm tiền thì lại không có thời gian cho con. Làm bố mẹ khó nhất là vừa phải kiếm tiền vừa dành được thời gian cho con”.

Thực ra, dành thời gian cho con cái không phải là bạn phải dành 100% thời gian của bạn, mà là bạn luôn ưu tiên dành ra một khoảng thời gian chất lượng, nơi đó có sự quan tâm và tình yêu của bạn lên trẻ. Khoảng thời gian đó trẻ được cảm thấy thoải mái, và vui vẻ.

ĐỂ CÓ 1 THỜI GIAN CHẤT LƯỢNG MỖI TỐI BÊN TRẺ

Đây là 4 bước đơn giản để bạn luôn có 1 thời gian chất lượng mỗi tối bên trẻ

1. Tạo không gian không công nghệ ít nhất 2 tiếng trước giờ ngủ, đó cũng là cách mở ra thời gian và không gian cho gia đình. VD. Quy định thời gian tắt TV sau khi hết phim hoạt hình chẳn hạn.

2. Hoạt động tái năng lượng cho gia đình khoảng 15-20 phút sau giờ cơm tối 1-2 tiếng. Hoạt động nên bao gồm vai trò của trẻ và cả bố và mẹ. Nó có thể là những trò chơi nhẹ như đánh cờ, ghép ô chữ hoặc đơn giản là ngồi đố vui và kể chuyện hoạt động trên trường lớp của các con. Sau thời gian này là thời gian tự do của trẻ và cha mẹ. Trẻ có thể đi học, làm bài tập. Cha mẹ có thể làm công việc của bản thân.

3. Đừng quên Hugging time. Nó thực ra là 1 hoạt động diễn ra trên giường với trẻ không nên thiếu bởi vì nó mang lại nhiều lợi ích cho giấc ngủ và sự phát triển của trẻ, có thể chỉ có một người (bố hoặc mẹ) đều được. Hugging time chỉ cần 20 phút trước giờ đi ngủ và nó gồm đa dạng hoạt động như đọc sách, kể chuyện vui, ca hát…

4. Và kết thúc thời gian hugging time bằng cách ôm hôn và chúc con ngủ ngon.

Để kết, tôi muốn chia sẽ lại một câu nói tôi rất thích của Mẹ Teresa “Khi nào tình yêu được tính, nó không phải bao nhiêu lần bạn làm, mà là bao nhiêu tình yêu bạn đặt vào để làm nó!” Với trẻ, dành thời gian nuôi dạy trẻ không phải bao nhiêu lần bạn dành thời gian chơi với trẻ, hoặc bao lâu bạn bên trẻ mà là bao nhiêu tình yêu, sự sáng tạo và công sức bạn thực sự đem vào với trẻ khi đó. Nếu làm được như vậy, hạt giống sẽ nảy mầm!

4 HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

 1. Chào các bạn, trong một thế giới bận rộn và không thể tách rời công nghệ như ngày nay thì chúng ta càng cần quan tâm nhiều hơn đến trẻ, đến những giây phút hạnh phúc của cả gia đình. Bởi vì lợi ích của những hoạt động này không chỉ mang lại sự phát triển cho trẻ mà còn gia tăng kết nối trong gia đình, và ngăn ngừa cuộc “xâm lăng của công nghệ” vào tâm hồn non nớt nhưng đầy sáng tạo của các con- điều mà GS. Kardaras, Viện Y Khoa ĐH Stony Brook, Mỹ từng gọi đó là cuộc chiến mới của cha mẹ trên tờ New York Post. Chúng ta có thể tận dụng nhiều khoảnh khắc khác nhau trong ngày, không chỉ là buổi tối. Đó có thể là khoảng thời gian cuối tuần cả gia đình cùng chơi 1 trò chơi, cũng có thể là khoảng thời gian cả bố, mẹ và trẻ cùng chuẩn bị bữa ăn hoặc đơn giản đó là lúc bạn tắm cho trẻ, trên đoạn đường đón trẻ từ trường về nhà và cùng chia sẽ những điều thú vị của 2 mẹ con… Chúc các bé vui khoẻ

 2. Bạn đã bao giờ hỏi thử xem trong ngày con thích nhất là lúc nào chưa? Cùng câu hỏi này, 1 phóng viên đã hỏi cô bé Leigh – người bây giờ đã là giáo sư nổi tiếng và tổng biên tập cho 1 tòa soạn danh tiếng ở Mỹ từng đã chia sẻ rằng: “Đó là hàng đêm tôi được rúc vào người mẹ cười khúc khích với những cuốn sách”. Bạn biết không, với trẻ điều hạnh phúc đôi khi rất đơn giản, nhưng sẽ luôn là những kí ức đẹp trong trẻ.
  Do đó, dành thời gian tích cực mỗi ngày bên trẻ là 1 điều quan trọng để đứa trẻ phát triển. Đây là gợi ý những hoạt động để làm thời gian bên trẻ trở nên những ký ức đẹp với trẻ mỗi ngày:
  1. Hoạt động tắm cho con
  +Trong lúc tắm, bạn có thể trò chuyện với trẻ về các hoạt động ở trường. Với các bé nhỏ, có thể trò chuyện khi mát-xa hoặc lúc chơi thú tắm.
  +Sau khi tắm, để con chọn quần áo, tự mặc quần áo (nếu được).
  2. Hoạt động trước lúc ăn
  +Cho trẻ tham gia cùng bạn vào hoạt động chuẩn bị bữa ăn. VD, các bé từ 2 tuổi có thể phụ mẹ phân loại rau theo màu sang từng đĩa.
  3. Hoạt động buổi tối
  +Các hoạt động như đọc sách, tô màu, xếp hình, chơi trò chơi… có thể chơi cùng trẻ lúc này
  +Trước giờ ngủ 20 phút, cùng trẻ dành thời gian hugging time với các hoạt động như đọc sách, cho trẻ thuật lại điều gì đó, hỏi đáp… nhưng đều diễn ra trên giường.

 3. Dạ em chào Bác Anh, Bác cho em lời khuyên trong trường hợp của bé nhà em, em sẽ nên làm gì nhé!
  Bé gái nhà em 2 tuổi ( chính xác là 28 tháng), trước giờ ngủ em có áp dụng hugging time, không đồ điện tử trước khi ngủ 1-2 tiếng. Tuy nhiên bé cần thời gian vô giấc lâu, đôi khi vui với ba/mẹ và em gái, nên khó vào giấc. Những buổi như vậy thì em có nói “con ngủ đi, con chuột bên ngoài đó, k ngủ chuột cắn nha”
  Em không biết nói như vậy có làm con sợ và tập trung nhắm mắt ngủ trong lo lắng không? Em “hù” như vậy có sai không Bác?
  Thêm 1 câu hỏi là bé có thật sự cần giấc ngủ trưa không Bác? Có trường hợp là bé không ngủ trưa và tối ngủ sớm hơn , như vậy có ổn để áp dụng không Bác Anh ơi?
  Mong Bác cho em lời khuyên,
  Em cảm ơn Bác

  • Chào bạn, việc bạn tạo thời gian hugging time trước ngủ như vậy là đang làm đúng. Để 1 đứa trẻ hiểu là giờ ngủ để bắt đầu việc ngủ, trẻ cần 2 yếu tố: (1) là thời gian chuyển tiếp hugging time; (2) là tín hiệu báo giờ ngủ, đó là không hoạt động sau lời chúc ngủ ngon, nghĩa là trẻ cần hiểu sau thời điểm này việc nói, chơi đùa là không được đáp ứng nữa. Khi trẻ vẫn cứ được chơi hoặc trò chuyện sau lời chúc ngủ ngon thì trẻ không hiểu nó là tín hiệu để đi ngủ, mà chỉ hiểu là trẻ vẫn được chơi như hugging time. Khi đó trẻ vẫn kéo dài việc chơi . Khi trẻ sớm hiểu là tín hiệu thì trẻ sẽ sớm đi vào giấc ngủ. Về việc dọa “chuột” để bé ngủ, thì có thể hiệu quả lúc này, nhưng khi trẻ lớn hơn 1 tí trẻ sẽ nhận thức điều này không đúng và không còn hiệu quả, mà hơn hết trẻ sẽ bị mất lòng tin vào mẹ mình. Đôi lúc tưởng những cách nói đùa như vậy vô hại,nhưng do suy nghĩ của trẻ lúc này là “chọn tin” trước, tuy nhiên, sẽ không còn tin mạnh mẽ khi nhận ra nó không đúng. về ngủ trưa, trẻ tuổi này có thể không còn muốn ngủ trưa, bạn không cần ép trẻ ngủ, thay vào đó, tạo 1 không gian yên tĩnh 30-45’ để bé tự nằm chơi 1 mình và không màn hình thì vẫn lợi ích như ngủ trưa. Chúc bé vui khỏe

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây