3 GỢI Ý DINH DƯỠNG GIÚP TRẺ KHỎE MẠNH TRONG MÙA LẠNH VÀ TẾT

3 GỢI Ý DINH DƯỠNG GIÚP TRẺ KHỎE MẠNH TRONG MÙA LẠNH VÀ TẾT
3 GỢI Ý DINH DƯỠNG GIÚP TRẺ KHỎE MẠNH TRONG MÙA LẠNH VÀ TẾT
Tết năm nay, cả nước ta thời tiết đều trở lạnh, nhiều người lớn còn bị bệnh, huống hồ chi con nít. Theo thống kê, vào mùa lạnh, số lượng bệnh nhi nhập viện thường tăng đáng kể. Có phải do không khí lạnh làm trẻ dễ bị cảm lạnh? Theo GS. Richards, ĐH Purdue, Mỹ: không khí lạnh không làm trẻ cảm lạnh, mà chính là những tác nhân liên quan đến mùa lạnh mới thực sự làm trẻ bị bệnh.
Có 2 nguyên nhân chính làm trẻ dễ mắc bệnh hơn trong mùa lạnh và lễ tết, bao gồm:

VIRUS DỄ LÂY TRUYỀN TRONG MÙA LẠNH HƠN

Không khí lạnh cùng với sự hanh khô của thời tiết là điều kiện ưa thích cho các loại virus, vi khuẩn, nấm… có khả năng lây nhiễm trong không khí, phát triển tối ưu, đặc biệt là virus. Hơn nữa, các tác nhân này rất biết chọn mùa đông để xuất hiện, bởi vì lúc này thường là mùa lễ Tết và nó dễ dàng phát huy được khả năng lây nhiễm của mình. Nếu nhìn vào lịch sử các đại dịch, cách đây 100 năm, đại dịch cúm Tây Ban Nha khiến hơn 500 triệu người trên khắp thế giới mắc phải cũng rơi vào mùa đông.

TIẾP XÚC NHIỀU NGƯỜI DỄ BỊ VIÊM NHIỄM ĐƯỜNG HÔ HẤP

Lễ Tết, con thường cùng với ba mẹ đi chúc Tết nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, lại còn vui chơi nhiều, nhịp sinh hoạt không còn đúng cử như trước. Mùa Tết năm nay lại lạnh, hệ miễn dịch của bé lại yếu hơn bình thường, dẫn đến dễ bị viêm nhiễm đường hô hấp. Điều này đã được chứng minh khi phân tích dữ liệu của gần 23.000 gen liên quan đến hệ miễn dịch của hơn 1000 người, nhóm nghiên cứu của GS. Todd tại ĐH Cambridge đã cho biết hệ miễn dịch của con người có sự thay đổi theo mùa, đặc biệt có sự biến động lớn vào mùa hè và mùa đông. Cụ thể, nhiều bằng chứng đã cho thấy hệ miễn dịch của chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ thường bị yếu hơn và dễ bệnh hơn khi thời tiết trở lạnh.
Bản thân cha mẹ không thể thay đổi 2 nguyên nhân khách quan trên, vậy nên chỉ có thể chủ động giúp trẻ tăng sức đề kháng, khỏe mạnh hơn trong mùa lạnh và lễ tết. 05 điều ghi nhớ dành cho các bậc phụ huynh:
1. Hạn chế dẫn trẻ đến khu vực hay có người hút thuốc.
2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi bạn vừa từ chỗ làm, nơi công cộng hoặc có tiếp xúc với những người có dấu hiệu bị cúm.
3. Tránh các hoạt động ôm hôn trẻ vì đó là cách lan truyền virus khá thuận tiện.
4. Uống đủ nước và chế độ ăn cần cân bằng và đa dạng các loại rau củ quả.
5. Cố gắng giữ lịch ăn cho trẻ trong những ngày Tết như ngày bình thường. Nếu nhà có khách dùng bữa, bạn có thể cho trẻ ăn trước khi khách đến. Điều này sẽ tốt hơn là cho trẻ ăn sau hoặc trẻ ăn sao cũng được.
Cha mẹ nên tập trung vào những lựa chọn khẩu phần ăn lành mạnh, tiện có tính di động cao để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ bằng 03 gợi ý dinh dưỡng dưới đây:
• Các thực phẩm lành mạnh như xiên que trái cây, bánh ăn dặm dinh dưỡng… để trẻ dễ cầm ăn lúc chơi hoặc lúc cha mẹ bận tiếp khách.
• Các loại sữa uống pha sẵn để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ tăng trưởng, tăng cân khỏe mạnh, cũng như sẽ tiện khi đi thăm ông bà hoặc du lịch nhiều hơn 3 tiếng trên xe. Cha mẹ có thể lựa chọn dựa trên thành phần của sữa, chú trọng vào các thành phần giúp phát triển tốt hệ miễn dịch như: 3 loại đạm chất lượng cao (Whey, Casein, Đạm đậu nành), Probiotics & Prebiotics, Các vi dưỡng chất hỗ trợ hệ miễn dịch như Vitamin A, C, D,E ,…
• Giữ trẻ có lối sống vận động lành mạnh trong ngày lễ Tết.
Trẻ thường chỉ được quan tâm khi được gọi chúc Tết, phần lớn là ít ai quan tâm đến trẻ trong ngày lễ Tết. Do đó, trẻ thường nằm dài đọc truyện hay xem TV, Ipad. Do đó, việc tạo cơ hội vận động cho trẻ như đi dạo công viên gần nhà vào buổi chiều hoặc tổ chức các trò chơi vận động giữa các bé là rất tốt cho miễn dịch, cũng như tiêu hoá của trẻ.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây