TẦM NHÌN CỦA CHA MẸ CÓ ẢNH HƯỞNG RẤT LỚN ĐẾN SỰ THÀNH CÔNG CỦA 1 ĐỨA TRẺ

TẦM NHÌN CỦA CHA MẸ CÓ ẢNH HƯỞNG RẤT LỚN ĐẾN SỰ THÀNH CÔNG CỦA 1 ĐỨA TRẺ
TẦM NHÌN CỦA CHA MẸ CÓ ẢNH HƯỞNG RẤT LỚN ĐẾN SỰ THÀNH CÔNG CỦA 1 ĐỨA TRẺ

Có những đứa trẻ biết nhìn xa vào tương lai hơn những đứa trẻ khác, chúng có tầm nhìn xa hơn, biết chủ động học tập, phát triển bản thân, có kỷ luật và biết xây dựng kỹ năng từ độ tuổi nhỏ. Ngược lại, có những đứa trẻ lại thiếu định hướng, chúng ta thường hay gọi vui là “nó khờ hơn bạn nó”.
Những bằng chứng khoa học cho thấy: Những đứa trẻ có tầm nhìn xa thường thành công hơn, có trách nhiệm tài chính và lựa chọn lối sống lành mạnh hơn khi lớn.
Điều thú vị hơn mà khoa học cho chúng ta biết: tầm nhìn xa của trẻ lại bị ảnh hưởng lớn bởi tầm nhìn xa của cha mẹ. Nghĩa là, nếu cha mẹ có cái nhìn hạn hẹp về tương lai và phát triển của trẻ, thì trẻ cũng có tầm nhìn hạn hẹp về tương lai và phát triển của bản thân.

LÀM SAO XÂY DỰNG TẦM NHÌN XA CHO CON TRẺ?

Hãy bắt đầu bằng xây dựng tầm nhìn xa hơn cho chính bản thân chúng ta về phát triển của con cái. Đây là những điều chúng ta có thể tham khảo để nâng cao tầm nhìn cho bản thân và trẻ:

1. Thay đổi tầm nhìn về Giáo dục

Giáo dục nên là ưu tiên trên các điều ưu tiên. Khi cha mẹ cho trẻ thấy việc học là điều quan trọng để mở ra tương lai của chúng ta thì đứa trẻ cũng nhận thấy việc học là cần thiết và quan trọng. Do đó, cha mẹ nên dành thời gian tìm hiểu kỹ các cơ sở giáo dục khi trẻ đủ tuổi đi lớp, quan tâm đến các hoạt động học tập của con, dành thời gian trò chuyện về các chủ đề con yêu thích ở lớp. Và trên hết đứa trẻ cần phải thấy sự quan tâm thật sự của bạn lên việc học của trẻ.

2. Thay đổi tầm nhìn về tri thức đó là đọc sách

Người cha mẹ có tầm nhìn rộng sẽ hiểu rằng xây dựng cho con 1 tình yêu và kỹ năng đọc sách thì quan trọng hơn là để thời gian “chết” với các hoạt động không lợi ích trên màn hình. Nên bắt đầu xây dựng sớm thói quen đọc sách với trẻ và cả nhà.

3. Thay đổi tầm nhìn về giới hạn của giới: “Là con gái, không có nghĩa là con có giới hạn với bất kì thứ gì. Hãy chân thật với mình và làm đúng nghề con thích.”

Đây là điều dành cho các bạn đang nuôi dạy 1 bé gái. Dù sự thật đau lòng là những định kiến thiên về nam giới vẫn đang tồn tại ở mọi lĩnh vực trong thế giới này, chúng ta cần mang 1 tầm nhìn lớn về bình đẳng giới cho con trẻ. Chúng ta cho các bé gái thấy rằng: không hề có 1 giới hạn nào dù con là con gái. Nó luôn nên là cơ hội như nhau dù là bé gái hay bé trai. Bé gái vẫn có thể yêu thích khoa học, làm toán giỏi, chơi thể thao tốt và điều quan trọng là “xây dựng 1 niềm tin mạnh mẽ trong trẻ rằng: không gì có thể ngăn cản đam mê của con dù con là con gái”

4. Thay đổi tầm nhìn về thành công và hạnh phúc: Xây dựng phát triển năng lực cảm xúc hơn là chỉ tập trung vào thông minh

Chúng ta cần có 1 tầm nhìn rộng hơn về hạnh phúc và thành công của 1 đứa trẻ. Nó không phải là học giỏi, điểm số cao, bằng cấp đỉnh, mà là ở cách mà đứa trẻ hiểu về thế giới, biết cách sống chan hoà và yêu thương mọi người- đó mới thực sự là điều tạo ra sự hạnh phúc bền vững cho trẻ. Dạy trẻ hiểu về cảm xúc, chấp nhận lỗi sai và những cảm xúc bất đồng của trẻ, cho trẻ hiểu cảm xúc của sự thua, hiểu khó khăn trẻ có trong ngôn ngữ diễn đạt và nhận thức, dạy trẻ cách để quản lý cảm xúc và nâng cao tình yêu bác ái trong trẻ thông qua các hoạt động yêu thương và đọc sách cho trẻ.
Note
adeghi, S., Ayoubi, S., & Brand, S. (2022). Parenting Styles Predict Future-Oriented Cognition in Children: A Cross-Sectional Study. Children (Basel, Switzerland), 9(10), 1589.

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây