PHỤ NỮ HẠNH PHÚC QUYẾT ĐỊNH GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

Jackson Brown, nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới với những lời khuyên dành cho người chồng, người cha trong gia đình đã từng nói rằng: “Chọn bạn đời cần là 1 quyết định cẩn thận vì từ quyết định này sẽ dẫn đến 90% hạnh phúc hay đau khổ của bạn kể từ khi đó.”

Cùng quan điểm trên, nhà làm phim hoạt hình nổi tiếng người Nhật Hayao Miyazaki từng chia sẻ “Bạn chọn ở bên ai là chọn lối sống và các giá trị của họ. Chọn bạn đời không chỉ quyết định hoàn cảnh, tâm trạng và cuộc sống hiện tại mà còn quyết định tất cả những cảm xúc sẽ trải qua trong tương lai”
Khoa học cũng đã cho thấy rằng: những người phụ nữ hạnh phúc sẽ nuôi dưỡng ra những đứa trẻ hạnh phúc, ảnh hưởng đến sự hạnh phúc của người chồng và là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc chung của cả gia đình. Kết quả đến từ nghiên cứu mới nhất trên 13,000 gia đình tại Anh, dẫn đầu là GS. McKay, ĐH Lincoln, Mỹ. Điều này có nghĩa gì? Và chúng ta nên làm gì để người phụ nữ luôn cảm thấy hạnh phúc?

Ý NGHĨA CỦA GIÁ TRỊ SỐNG HẠNH PHÚC

Vị Giáo Sư tại một hội thảo tôi từng tham dự đã hỏi: liệu anh chị có nghĩ 1 người trẻ 50 tuổi khi chết có cảm thấy hối tiếc so với 1 người già hơn 80 tuổi? Đa phần mọi người nghĩ rằng: người trẻ chết sớm quá, thật đáng tiếc! Vị GS trả lời, điều này tùy vào giá trị sống hạnh phúc của họ bao nhiêu? Mọi người đều ngạc nhiên, thế nào là giá trị sống hạnh phúc? Vị GS này nói: giả sử nếu người 80 tuổi dành 49 năm đầu sống cống hiến khỏe mạnh, nhưng 31 năm cuối sống trong bệnh tật, áp lực, tranh đua -trong khi người 50 tuổi chỉ mất 1 năm cuối đời sống trong bệnh tật và đau khổ, thì giá trị sống hạnh phúc là giống nhau, nhưng giá trị sống không hạnh phúc là cách nhau rất lớn. Cuộc sống con người, không chỉ tính bằng số năm tồn tại, mà còn tính là số năm họ cống hiến, hạnh phúc và làm người khác hạnh phúc như thế nào. Đó gọi là giá trị sống hạnh phúc.

Trong gia đình, giá trị sống hạnh phúc được tính không bằng bao nhiêu năm bạn làm mấy cái kỷ niệm ngày cưới, mà bao nhiêu thời gian các bạn sống hạnh phúc cùng nhau.
Hạnh phúc từng cá nhân trong gia đình đều quyết định hạnh phúc chung của cả gia đình. Và bây giờ chúng ta cần lên tiếng cho vai trò của người vợ, người mẹ. Với những bằng chứng hiện tại, họ được xem là hạt mầm hạnh phúc của gia đình.

LÀM GÌ ĐỂ NGƯỜI PHỤ NỮ HẠNH PHÚC?

Nếu bạn là chồng và muốn gia đình luôn hạnh phúc, hãy “nuông chiều” cô ấy ngay từ bây giờ, nhưng làm gì cũng có liều lượng. Đây là những cách mà bạn có thể tham khảo:

Hãy là người lạc quan

Người phụ nữ vui, khi những người trong mối quan hệ ràng buộc của họ vui như chồng cô ấy, con cô ấy và gia đình cha mẹ cô ấy. Tránh mang những bực bội công việc về nhà, hãy dành thời gian chăm sóc bản thân để bạn luôn khỏe mạnh vui vẻ, trò chuyện với con cái để chúng nó cũng vui, và thỉnh thoảng hỏi thăm gia đình của cô ấy.

Chia sẻ công việc với cô ấy

Thực ra, phụ nữ không muốn bắt chồng họ làm việc nhà, nhưng cô ấy sẽ cảm thấy hạnh phúc nếu 1 vài dịp trong ngày bạn giúp cô ấy làm gì đó, như nấu bữa sáng nhanh bánh mì ốp la chẳng hạn, cho con bú sữa, rửa chén 1 bữa ăn… chỉ cần vậy là đủ.

Đừng tranh cãi, hãy rộng lượng

Phụ nữ bị nhiều ảnh hưởng như hormone của cô ấy, có thể làm tinh thần cô ấy “chênh vênh” vài dịp trong ngày, thậm chí trong vài tuần, đặc biệt lúc cô ấy mang thai, cho con bú, hay đến “ngày kỵ”. Khi cô ấy bực bội, đó là lúc bạn thể hiện sự rộng lượng, im lặng và bớt tranh cãi. Cô ấy sẽ biết ơn bạn vì điều này.

Cử chỉ yêu thương, chỉ cần ít nhưng đều đặn là được

1 cái ôm, 1 nụ hôn cuối ngày, 1 cái nắm tay hay 1 câu chúc ngủ ngon…chỉ cần chọn 1 trong những cái đó, nhưng hãy làm hằng ngày. Đó là đủ và thiết thực hơn những món quà vào những dịp nào đó.

Hãy cho cô ấy mua sắm

Mối liên hệ của phụ nữ và mua sắm là có thật, họ sinh ra để dành cho việc này. Thực ra, cô ấy có kỹ năng cho việc mua và cả lựa chọn điều tốt nhất, nên đừng lo lắng cô ấy bị “cuồng”. Tất cả họ đều biết điểm dừng nếu được cho thoải mái. Ngược lại, càng phàn nàn họ lại càng mất kỹ năng này. Cứ để cô ấy làm đúng sở trường của mình.

Chăm sóc con cái với cô ấy

Trẻ con cần cả cha lẫn mẹ trong giáo dục và vui chơi, đặc biệt quan trọng giai đoạn trước 6 tuổi. Dành 15-20 phút để chơi, giao tiếp với các con để cô ấy làm điều cô ấy thích trong lúc đó.

Có không gian của nhau

Đi dạo trong công viên buổi chiều là thích hợp nhất.

Đừng bắt cô ấy làm đồ nhậu cho mình với bạn bè mình

Cô ấy không phải ích kỷ, mà là, điều này đang là vi phạm vùng thoải mái của mỗi người. Mỗi người đều có vùng thoải mái, trong đó bạn bè là nằm trong vùng này. Nếu bạn đó là bạn chung của cô ấy và bạn thì nó không là vấn đề. Nhưng, nếu không phải, thì không gì là ích kỷ khi cô ấy từ chối. Nếu đặt là bạn và được lựa chọn, thì bạn cũng sẽ làm như cô ấy.

3 HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

  1. Bác cho em hỏi bé nhà e 5t, mới lên lớp lớn hơn, cô giáo mới, cô mới thì khó tính hơn, cũng dữ hơn, nhưng bé khá là hiền lành và nhút nhát nên cô cũng ko la rầy gì nhiều, nhưng bé rất sợ đi học ạ. Chiều nào bé đi học về cũng kể chuyện vui ở lớp. Nhưng hầu như sáng nào đi học cũng khóc và ko chịu vào lớp. Ba bé chở bé đi học ko đc laik chở về, cứ hôm đi hôm nghỉ như thế ạ. Bây giờ e nên làm gì ạ? Bé nhút nhát quá e cũng k biết lamg gì để chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1 được tốt, vì cấp 1 hầu như các thầy cô đều dữ hết ạ

    • Chào bạn, tôi trả lời bạn theo 2 ý như bên dưới: (1) về tâm lý không muốn đến trường, thực ra với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, mỗi sáng thức dậy và đi học thì mọi đứa trẻ đều trải qua SA (nỗi lo chia cắt) như 1 phần trong sự phát triển tâm lý bình thường của trẻ, nó cũng có thể xảy ra ở trẻ mới đi học hoặc đã đi học được 1 thời gian, thậm chí mỗi năm đi học lại đều có. Nó lại càng mạnh mẽ khi trẻ đi học không đều, lúc đi lúc nghĩ. SA được xem là 1 dạng áp lực tích cực để giúp trẻ lớn lên, trưởng thành và trở nên biết điều chỉnh cảm xúc để đối mặt với những tình huống khi lớn . Điều bạn cần làm là không vì cớ gì (trừ lí do cần thiết như bệnh) mà trẻ được nghĩ học. Bạn vẫn luôn làm tốt quy trình mỗi sáng đi học với trẻ: bạn dẫn trẻ đến trường, hôn và chào tạm biệt trẻ 1 lần (đừng làm nhiều lần). Bạn quay sang nói với cô giáo “chị sẽ đón bé vào chiều nay nhé!” Rồi bạn quay xuống bảo bé ” mẹ sẽ đón con khi con tan học nhé”. Điều này bé sẽ tự điều chỉnh là “mẹ đã xác nhận quay lại”. Và dĩ nhiên bạn phải đến đón trẻ đúng giờ. Việc làm này không làm trẻ mất nỗi lo SA vì bản chất SA là tích cực để trẻ phát triển, nó giúp trẻ hiểu rằng việc đi học là 1 phần không thay đổi từ đó trẻ vượt trên SA nhanh để sớm hòa nhập vào giờ trên lớp để học các kỹ năng quan trọng khác. (2) Về sự nhút nhát của trẻ, thực tế là mỗi đứa trẻ đều cần quan sát đủ để bắt đầu giao tiếp và hoạt động trong môi trường mới. Như bạn cũng đã nói, trẻ cũng trò chuyện về những gì trên lớp, điều này tức là trẻ có quan sát và tham gia. Điều bạn cần là sớm giúp trẻ hiểu việc đi học của trẻ là 1 trách nhiệm và không gì có thể thay đổi. Như tôi đã nói, điều này giúp trẻ sớm có nhiều cơ hội quan sát và tham gia vào lớp thì trẻ sẽ có đủ quan sát và khi đó bạn sẽ thấy trẻ bắt đầu tự tin giao tiếp không chỉ ở lớp mà cả ở những môi trường khác nữa. Đó là bài học trẻ phải học! Chúc bé vui khỏe

  2. Chào các bạn, thiên chức vĩ đại mà tạo hóa chỉ ban cho những người phụ nữ là được mang thai và sinh ra những thiên thần đáng yêu. Chỉ khi đã mang thai và làm mẹ mới hiểu hết nỗi khó nhọc của mang thai 9 tháng 10 ngày là như thế nào? Bạn biết không, từ khi mang thai đến khi đứa trẻ chào đời, cơ thể người phụ nữ phải trải qua rất nhiều thay đổi và nguy hiểm. Trong giai đoạn này, tim và phổi của họ phải làm việc 150%, thận phải kiệt sức để lọc máu mỗi ngày. Trong 1 bài đăng của tạp chí khoa học Scientific American, họ ví cơ thể của người phụ nữ mang thai là như đang trải qua 1 cuộc chạy marathon, nhưng mà họ phải chạy đến 9 tháng 10 ngày. Không chỉ vậy, sau sinh họ còn phải đối mặt với hàng loạt những vấn đề và căn bệnh không dễ dàng gì như trầm cảm, trí nhớ cá vàng, đau cổ tay… Và sau đó họ còn 1 chặng đường dài với rất nhiều thời gian, công sức và tuổi thanh xuân để nuôi dạy đứa trẻ thành người. Do đó, là 1 người phụ nữ, bạn có quyền tự hào về bản thân mình, vì những đóng góp to lớn không chỉ cho hạnh phúc gia đình mà còn cho thế giới này. Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ!

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Vui lòng nhập câu hỏi của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây